วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ซีเอเอฟ' สั่งยกระดับความปลอดภัย นัดชิงเนชั่นส์ คัพ

'ซีเอเอฟ' สั่งยกระดับความปลอดภัย นัดชิงเนชั่นส์ คัพ

  • Share:

สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา เตรียมเพิ่มมาตรการความปลอดภัยขั้นสูงสุดในเกมนัดชิงชนะเลิศ ศึกแอฟริกัน เนชั่นส์ คัพ 2015 ด้านประธานซีเอเอฟ กลับมองความวุ่นวายในช่วงที่ผ่านมาถูกสื่อมวลชนนำเสนออย่างบิดเบือน จนดูรุนแรงเกินความเป็นจริง...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 8 ก.พ. ว่า ฮิชาม เอล อัมรานี เลขาธิการสมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา ออกคำสั่งให้เจ้าภาพ เอกวาทอเรียล กินี เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยทั้งในและนอกสนาม เพื่อยกระดับและป้องกันความรุนแรงจากการกระทบกระทั่งของแฟนบอลในนัดชิงศึกชิงแชมป์แห่งชาติแอฟริกัน ในคืนวันอาทิตย์นี้

การแข่งขันฟุตบอลแอฟริกัน เนชั่นส์ คัพ 2015 ได้เกิดเหตุความวุ่นวายมาอย่างต่อเนื่องจากรอบก่อนรองชนะเลิศ หรือรอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นต้นมา โดยเฉพาะในรอบรองชนะเลิศที่เจ้าภาพ เอกวาทอเรียล กินี พบกับกานา เกมต้องหยุดไปนานกว่า 30 นาที เนื่องจากความวุ่นวายของแฟนบอลจนเกิดเป็นเหตุจลาจลย่อมๆ ก่อนที่สุดท้าย กานาจะชนะไปได้ด้วยสกอร์ 3-0 ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ

สำหรับในนัดชิงชนะเลิศที่ไอวอรี โคสต์ จะต้องเจอกับ กานา ล่าสุด ฮิชาม เอล อัมรานี เลขาธิการของซีเอเอฟ ได้ออกคำสั่งในเจ้าภาพเพิ่มมาตรการรอบรับความวุ่นวายของแฟนบอลที่อาจจะเกิดขึ้นโดยรอบสนาม ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดี และอาจเป็นเหตุให้มีผู้สูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก

"เราจำเป็นต้องประสานความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในการดูแลความปลอดภัยขั้นสูง เพื่อให้แน่ใจว่าจุดสำคัญๆ โดยรอบสนามจะได้รับการดูแลอย่างทั่วถึงและไม่เกิดเหตุความรุนแรงตามมา ซึ่งการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ให้มากขึ้นกว่านัดที่ผ่านมาๆ จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลความปลอดภัยของผู้นำระดับสูงซึ่งจะมาเดินทางมาร่วมชมเกมการแข่งขันและมอบรางวัลในพิธีปิดด้วย" อัมรานี เผย

ด้าน อิสซา ฮายาตู ประะธานสมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา กลับมองว่าปัญหาความวุ่นวายถูกนำเสนออย่างเกินจริงโดยสื่อมวลชน เนื่องจากเกมในนัดชิงที่สามซึ่ง ดีอา คองโก เอาชนะ เอกวาทอเรียล กินี ไปได้ในช่วงดวลจุดโทษ 4-2 กลับไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดแต่อย่างใด ซึ่งบ่งบอกถึงความปลอดภัยที่มีมากขึ้นในการการแข่งขันครั้งนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้