วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าคณะภูเก็ตไม่ล็อกกุฏิ โจรบาปย่องเงียบฉกเงินแสน

โจรใจบาปย่องเงียบขึ้นกุฏิเจ้าคณะจังหวัดภูเก็ตกวาดเงินสดกว่า 1 แสนบาท ที่เตรียมใช้สร้างสำนักปฏิบัติธรรม เผยไม่คิดว่าจะมีใครกล้าขโมยของในเขตวัด ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 ก.พ. มีรายงานว่า ร.ต.ท.สุภรณ์ เมืองไข่ พนักงานสอบสวน สภ.ถลาง จ.ภูเก็ต พร้อมชุดสืบสวนเข้าตรวจสอบภายในกุฏิพระวิสุทธิธรรมคณี เจ้าอาวาสวัดท่าเรือ ถ.เทพกระษัตรี ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง และเป็นเจ้าคณะจังหวัดภูเก็ต หลังได้รับแจ้งจากเจ้าอาวาสว่ามีคนร้ายแอบเข้าไปขโมยเงินสดภายในกุฏิเป็นจำนวนมาก

เมื่อไปถึงพบพระวิสุทธิธรรมคณี ได้พาเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นไปยังชั้น 2 ของกุฏิ ซึ่งมี 2 ห้อง ห้องแรกเป็นห้องพระวิสุทธิธรรมคณีเอง อีกห้องเป็นของพระลูกวัด ซึ่งทั้ง 2 ห้องไม่พบร่องรอยการรื้อค้นทรัพย์สินหรืองัดแงะแต่อย่างใด แต่กลับพบว่ามีเงินสดจำนวน 1 แสนบาทที่ใส่ซองเตรียมไว้นำไปให้กับวัดบางเหรียง อ.ถลาง เพื่อสมทบสร้างสำนักปฏิบัติธรรม ในวันที่ 9 ก.พ.นี้หายไป โดยได้วางอยู่ที่พื้นข้างเตียงนอนภายในกุฏิ และยังพบเงินสดอีก 80,000 บาทใส่ซองไว้ภายในกุฏิสูญหายไปอีก รวมมีเงินสดหายไปกว่า 1 แสนบาท

สอบถามพระวิสุทธิธรรมคณีทราบว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมาได้มีชาย 1 คน อายุประมาณ 40 ปีมานั่งอยู่ที่ม้าหินนั่งหน้ากุฏิ ซึ่งขณะที่เจ้าอาวาสเดินลงจากกุฏิได้ทักทายเสมือนกับญาติโยมตามปกติ โดยคิดว่าเป็นลูกศิษย์ลูกหามาทำบุญภายในวัด จากนั้นได้เดินไปยังด้านหน้าวัดเพื่อตรวจดูการก่อสร้าง ซึ่งไม่ได้ล็อกประตูกุฏิ เพราะที่ผ่านมาไม่ได้ล็อก คิดว่าอยู่ในเขตธรณีสงฆ์ ไม่คิดว่าจะมีใครกล้าขโมยทรัพย์สิน อีกทั้งมีพระลูกวัดเดินอยู่บริเวณดังกล่าวตลอดเวลา โดยภายในกุฏิชั้น 2 ได้วางซองบรรจุเงินไว้จำนวน 3 ซอง 1 ใน 3 ซองใส่เงินสดไว้ 100,000 บาท และอีก 2 ซองใส่เงินไว้ซองละ 1,000 บาท ซึ่งเงินจำนวน 1 แสนบาทนั้นเพิ่งรับมอบมาจากพระมหาทวีศักดิ์ นันทธมโม เจ้าอาวาสวัดสิริสีลสุภารามหรือวัดหลวงปู่สุภา ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ตเพื่อเตรียมนำไปสมทบสร้างสำนักปฏิบัติธรรมวัดราชอุปถัมภ์ วัดราชอุปถัมภ์หรือวัดบางเหรียง

พระวิสุทธิธรรมคณี ให้การอีกว่า จากนั้นเมื่อเจ้าคณะจังหวัดตรวจดูงานก่อสร้างเสร็จ จึงกลับมายังกุฏิ แต่ไม่ได้สังเกตว่าขณะนั้นยังมีเงินวางอยู่อีกหรือไม่ กระทั่งมาทราบภายหลังว่าเงินหายไป 1 ซอง จำนวน 100,000 บาท ขณะนั้นคิดว่าลืมที่วาง จึงพยายามค้นหากับพระลูกวัด แต่ไม่พบ จึงเชื่อว่าชายคนที่นั่งหน้ากุฏิขึ้นมาขโมยไป จนกระทั่งในช่วงเช้าวันที่ 8 ก.พ.จึงรีบตรวจสอบทรัพย์สินอื่นๆ ภายในกุฏิอย่างละเอียด จนทราบว่าห้องพระลูกวัดมีเงินหายอีก 8,000 บาท อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย.

โจรใจบาปย่องเงียบขึ้นกุฏิเจ้าคณะจังหวัดภูเก็ตกวาดเงินสดกว่า 1 แสนบาท ที่เตรียมใช้สร้างสำนักปฏิบัติธรรม เผยไม่คิดว่าจะมีใครกล้าขโมยของในเขตวัด ... 8 ก.พ. 2558 14:10 8 ก.พ. 2558 18:38 ไทยรัฐ