วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูนิเซฟ รณรงค์ให้ความสำคัญ 6 ปีแรกของเด็ก คือ 6 ปีทองของชีวิต

วาเลรี ตาตอน (กลาง) และทีมงานจากยูนิเซฟ ร่วมกับ ญารินดา บุนนาค, วนิษา เรซ และบอย โกสิยพงษ์ เปิดโครงการ Best Start รณรงค์ให้มีการพัฒนาเด็กวัยแรกเกิดถึง 6 ปีอย่างจริงจัง.

จุดประกายให้พ่อแม่และสังคมทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญของการพัฒนาเด็กปฐมวัยให้มากขึ้น องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) จึงร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดตัวโครงการ Best Start “หกปีแรกของชีวิต คือ หกปีทองของเด็ก” พร้อมชวนคนดังร่วมเป็นทูตประจำโครงการฯ รณรงค์และพูดคุย ที่แสนสิริ เลานจ์ สยามพารากอน เมื่อ 6 ก.พ. ที่ผ่านมา

วาเลรี ตาตอน รองผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า จากการศึกษาพบว่า เส้นสมองของเด็กอายุ 3 ปีมีการเชื่อมสัญญาณสมองกว่า 1,000 ล้านครั้ง ซึ่งมากกว่าสมองผู้ใหญ่ 2 เท่า ในช่วงเวลา 0-6 ปี จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด เนื่องจากสมองของเด็กพัฒนาสูงสุด การพัฒนาเด็กในช่วงนี้จะเป็นรากฐานสำคัญของการเรียนรู้และการพัฒนาตลอดชีวิต ให้เขาเติบโตเป็นเด็กฉลาดและประสบความสำเร็จในชีวิต ยูนิเซฟจึงอยากชี้ให้เห็นประเด็นนี้ และให้ทั้งพ่อแม่ สาธารณชน ตลอดจนภาครัฐใส่ใจกับเด็กในช่วงอายุ 6 ปีแรก และยังพบด้วยว่า มีเด็กปฐมวัยจำนวนมากในประเทศไทยที่ยังต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ อยากให้สังคมได้ตระหนักว่า การลงทุนในเด็กปฐมวัย ถือเป็นการลงทุนเพื่อประเทศชาติในอนาคตด้วย

ด้าน นภัทร พิศาลบุตร เจ้าหน้าที่องค์การยูนิเซฟ กล่าวว่า ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา นานาชาติตื่นตัวในเรื่องการพัฒนาเด็กเล็กมาก แต่พอมาดูในประเทศไทย จากการวิจัยปี 2555 ที่สำนักงานสถิติแห่งชาติได้ทำการวิจัย โดยยูนิเซฟให้การสนับสนุน ชี้ให้เห็นปัญหาต่างๆที่กระทบต่อการพัฒนาและความเป็นอยู่ของเด็กเล็ก เช่น มีเด็กเพียงร้อยละ 12 เท่านั้นที่ได้กินนมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต หรือมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ร้อยละ 16 ที่เตี้ยแคระแกร็น เนื่องจากขาดสารอาหาร โครงการ Best Start จึงต้องการชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาเด็กอายุตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 ปี โดยมี 6 คนดังมาร่วมเป็นทูตประจำโครงการโดยไม่มีค่าตอบแทน ได้แก่ หนูดี-วนิษา เรซ, ญารินดา บุนนาค, โอปอล์-ปาณิสรา อารยะสกุล, บอย โกสิยพงษ์, สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ หรือนิ้วกลม และสุหฤท สยามวาลา พร้อมทั้งอยากให้ภาคประชาชนร่วมกันผลักดันโดยลงชื่อสนับสนุนได้ที่ www.beststartthailand.com  และ Facebook Beststartthailand

ทูตประจำโครงการฯ อย่าง ญารินดา กล่าวว่า ตนในฐานะคุณแม่มือใหม่ ขอร่วมรณรงค์เรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งมีการศึกษาระบุออกมาแล้วว่า เด็กในช่วง 6 เดือนแรกควรให้กินนมแม่เพียงอย่างเดียว แถมยังฟรีด้วย ไม่จำเป็นต้องกินน้ำหรือกล้วยเลย เด็กในช่วงอายุเท่านี้เขาเลือกสิ่งดีๆให้กับตัวเขาไม่ได้ เพราะฉะนั้น เป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ที่จะสร้างรากฐานที่ดีให้เขา ส่วน บอย กล่าวว่า การเลี้ยงลูกเหมือนกับการสร้างบ้าน สร้างอาคาร ต้องมีโครงสร้างที่ดี การพัฒนาเด็กแรกเกิดถึง 6 ปี ก็เหมือนกับเป็นการวางรากฐานที่ดีให้กับบ้านให้กับสังคมของเรา จึงอยากชวนพ่อแม่ให้หันมาใส่ใจกับการกระตุ้นพัฒนาการของเด็ก มีเวลาอยู่กับเขาให้มากที่สุด เพราะพ่อแม่คือของเล่นที่ดีที่สุดของลูก สุดท้าย หนูดี-วนิษา เรซ กล่าวว่า สมองมนุษย์ไม่มีวันหยุดการเรียนรู้ แม้ในวัยผู้ใหญ่ แต่ถ้าเราไม่มีการพัฒนาสมองของเด็กตั้งแต่เล็ก เขาก็จะสูญเสียศักยภาพของมนุษย์ที่มีอยู่มากมาย.

จุดประกายให้พ่อแม่และสังคมทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญของการพัฒนาเด็กปฐมวัยให้มากขึ้น องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) จึงร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดตัวโครงการ Best Start “หกปีแรกของชีวิต คือ หกปีทองของเด็ก” 8 ก.พ. 2558 13:44 8 ก.พ. 2558 13:45 ไทยรัฐ