วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครื่องล้างเมล็ดฟักทอง คืนสุขชาวนาฤดูแล้ง

เครื่องล้างเมล็ดฟักทอง คืนสุขชาวนาฤดูแล้ง

  • Share:

“เมล็ด​พืช​ทั้ง​ฟักทอง ทานตะวัน แตงโม มัน​ไม่​ใช่​เป็น​แค่​อาหาร​สัตว์​เท่านั้น แม้แต่​คน​ก็​ยัง​เพลิดเพลิน​เมามัน​กับ​การ​แทะ ฉะนั้น​กระบวนการ​ขั้น​ตอน​ล้าง​ขัด​ต้อง​ทำ​กัน​อย่าง​พิถีพิถัน​ล้าง​หลายๆครั้ง​ให้​สะอาด กว่า​จะ​รวบรวม​ส่ง​ให้​คน​รับ​ซื้อ​ได้​แต่ละ​กิโลฯ ชาว​บ้าน​ถึง​กับ​มือ​เปื่อย​กัน​ไป​หลาย​ราย”

นาย​สมศักดิ์ แข็ง​แรง ครู​ชำนาญ​การ แผนก​วิชา​ช่าง​ยนต์ วิทยาลัย​เทคนิค​ลำปาง บอก​ว่า หลัง​เก็บเกี่ยว​ข้าว​ออก​จาก​นา​หมด ชาว​บ้าน​ใน​ชุมชน​บ้าน​สบ​ฟ้า อ.​แจ้​ห่ม จ.ลำปาง จะ​หัน​มา​ปลูก​ฟักทอง​เพื่อ​เก็บ​เมล็ด​ส่ง​ขาย​ให้​กับ​บริษัท​เอกชน เพราะ​ปัจจุบัน​ความต้องการ​เพิ่ม​มาก​ขึ้น​ทุก​วัน เลย​ทำให้​ตลาด​เมล็ด​ฟักทอง​ขยาย​กว้าง

เทเมล็ดฟักทอง

เมื่อ​ราคา​รับ​ซื้อ​ดี ชาว​บ้าน​ก็​เลย​หัน​มา​ปลูก​กัน​มาก​ขึ้นปลูก​ฟักทอง​เก็บลูก​ ขาย​ไม่​มี​ปัญหา แต่ปลูก ​แล้ว​ขาย​เมล็ด ราคา​รับซื้อ กก.​ละ 1,000 บาท มีปัญหา โดยเฉพาะ​ในช่วง​หน้า​แล้ง น้ำ​มี​น้อย...ชาว​บ้าน​ต้อง​ผ่า​ฟักทอง​คว้าน​เอา​เฉพาะ​เมล็ดใส่​สวิง​หรือ​ตะกร้า​พลาสติก เอา​ไป​ร่อน​ล้าง​ใน​ลำธาร​น้ำ​ไหล เพื่อ​กำจัด​เมือก​ติด​กับ​ผิว​เมล็ด​ฟักทอง​ให้​หลุด​ออก

ฟักทอง

กว่า​จะ​กำจัด​เมือก​ได้​หมด ต้อง​ร่อน​ล้าง​หลาย​ครั้ง​ไม่​ต่ำ​กว่า 5 ครั้ง แต่ละ​ครั้ง​ล้าง​ได้ที​ละ​ไม่​กี่​ขีด นั่ง​ล้าง​ทั้ง​วัน นอกจาก​จะ​ใช้​เวลา​นาน​มากยัง​ได้​คน​ละ​ประมาณ 1 กก. ​แล้วมือ-เท้า ที่​แช่​น้ำ​อยู่​ทั้ง​วัน​พลอย​เน่า​เปื่อย​ไปด้วย

เครื่องล้างเมล็ดฟักทอง

ครู​สมศักดิ์ จึง​คิด​สร้าง​เครื่อง​ขัด​เมล็ด​พืช​อเนกประสงค์​ขึ้น​มาด้วย​เงิน​ทุน​ไม่​มาก เพื่อ​ให้​เครื่อง​ใช้​งาน​ได้​ดี จึง​ขอ​สนับสนุน​ทุน​จาก​สำนักงาน​คณะ​กรรมการ​วิจัย​แห่งชาติ (วช.) พัฒนา​เครื่อง​ให้​มี​คุณภาพล้าง​ได้​ทั้ง​เมล็ด​ฟักทอง มะขามป้อม...การ​ประดิษฐ์​คิดค้น​ครั้ง​แรกได้​นำ​ผ้า​มุ้ง​ของ​สวิง​มา​พัน​กับ​แกน​หมุน เพื่อ​ให้ตาข่าย​ของ​สวิง​ทำ​หน้าที่​ขัด​ทำ​ความ​สะอาด​เมล็ด​ฟักทอง แต่​ปรากฏ​ผลเมล็ด​มี​รอย​ถลอก แตก ทำให้​เสีย​ราคา เลย​เปลี่ยน​มา​ใช้​ขน​แปรง​แทน ปรากฏ​ว่า​ได้​ผล​ดี

คัดแยกเมล็ดฟักทอง

ชาว​บ้าน​เพียง​แค่​นำ​เมล็ด​ฟักทอง 1 กก.​ใส่​น้ำ​ให้​ท่วม แล้ว​เท​ใส่​ฝา​เครื่อง​ขัด​เมล็ด น้ำ​ที่​ผสม​ลง​ไป​จะ​ช่วย​หล่อลื่นดัน​เมล็ด​ให้​ไหล​ลง​ไป​ทาง​ปลาย​ท่อ​ด้าน​หน้า ซึ่ง​มี​กะละมัง​คอย​รอง​รับ เพียง​แค่ 10-15 นาที ชาว​บ้าน​จะ​ได้​เมล็ด​ฟักทอง 1 กก. ที่​ต้อง​นำ​ไป​ร่อน​ล้าง​ผ่าน​น้ำ​อีก 2 ครั้ง แทนที่จะ​เป็น 5-6 ครั้ง​อย่าง​แต่​ก่อน

กำจัด​เมือก​ได้​หมด

และ​เมื่อ​ร่อน​ล้าง​น้ำ​เสร็จ ชาว​บ้าน​จะ​ได้ เมล็ด​ฟักทอง​สะอาด 30–40 กก. ภายใน​เวลา​ไม่​เกิน 4 ชั่วโมง ก่อน​จะ​นำ​ไป​ผึ่ง​ลม​ให้​แห้ง ซึ่ง​ต่าง​จาก​การ​ล้าง​ด้วย​มือ ต้อง​ใช้​เวลา​เป็นวัน กว่า​จะ​ได้​เมล็ด​ฟักทอง​สะอาดๆ 1 กิโลฯ.

เพ็ญ​พิชญา เตีย​ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้