วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อยากผอม … ไม่ยาก ! 5 พฤติกรรมเสกหุ่นสวย ควรทำก่อนเที่ยง !

กลับมาอีกแล้วกับคอลัมน์เรื่องผอมเพรียว เสกหุ่นสวยได้ดังใจของเลดี้ทั้งหลาย และเช่นเคยครั้งนี้ไทยรัฐออนไลน์มี 5 พฤติกรรมควรทำก่อนเที่ยง เพื่อหุ่นเป๊ะ ไร้ไขมันเกาะรอบเอวกวนใจมาฝากกัน ถึงมันจะยากไปสักหน่อยสำหรับคนชอบตื่นสาย แต่หากคุณปรับเปลี่ยนนิสัยการนอน หันมาตื่นให้เช้าขึ้นเป็นกิจวัตร และทำสิ่งเหล่านี้อย่างตั้งใจแล้ว รับประกันเลยว่าหุ่นสวยที่ปรารถนาอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม ได้ผลเกิน 100% ชัวร์ !

1. เดินไปทำงานบ้าง

ในที่นี้ถ้าระยะทางใกล้ๆ (ระหว่างบ้านและที่ทำงาน) เราแนะนำให้คุณเดินไปทำงานจะดีกว่า เพียงแค่คุณเหนื่อยตื่นเช้าหน่อย แต่มันก็ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง แถมช่วยให้คุณได้ออกกำลังกายในตอนเช้าไปในตัว เฟิร์มหุ่นของคุณมากขึ้นด้วยนะ ในทางกลับกัน … ถ้าบ้านคุณไกลจากที่ทำงาน แทนที่คุณจะตื่นเช้าขับรถมาให้เหนื่อย และต้องเจอรถติดแสนวุ่นวายสารพัด ลองเปลี่ยนเป็นขับรถมาครึ่งทาง หรือ 3 ใน 4 ของทางมาทำงาน แล้วลงเดินดีกว่าไหม ? (เราไม่ได้บอกให้คุณเดินมาจากบ้านเลยนินา) ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกายอยู่แล้ว การเลือกเดินตอนเช้าในช่วงเวลาของการไปทำงานแทนที่จะขึ้นรสบัส หรือนั่งรถไฟฟ้าก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวนะ เชื่อสิ ! วิธีนี้จะช่วยเบิร์นแคลอรี่ของคุณได้ประมาณ 2-3 แคลอรี่ และช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มในร่างกายทำงานดีขึ้น

2. อาบแดด-โดนแสงแดดบ้าง

คุณเป็นแวมไพร์หรือไงนะ ถึงไม่โดนแสงแดดบ้างเลย ! บางทีคุณอาจคิดว่ามันเกี่ยวกันอย่างไรกับหุ่นสวยๆ ของคุณ แต่รู้ไหมว่าการที่คุณเปิดรับแสงแดด และอากาศบริสุทธิ์ยามเช้าหลังตื่นนอนนั้น (หลังตื่นนอนให้คุณเปิดผ้าม่าน หรือหน้าต่างออกเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้) แสงยูวียามเช้าจะช่วยลดดัชนีมวลกายได้ (สัดส่วนน้ำหนัก) ช่วยให้นาฬิกาชีวิตคุณทำงานเป็นระบบ สอดคล้อง และตรงกันเป็นกิจวัตรมากขึ้น แถมยังกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มในร่างกายทำงานดีขึ้นด้วย อีกทั้งแสงยูวีตอนเช้าจะช่วยทำให้คุณตื่นตัวขึ้น อารมณ์แจ่มใส และรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากกว่าเดิม ซึ่งต่างจากแสงยูวีตอนบ่ายที่จะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยเพลีย, เป็นตัวการทำร้ายผิวสวย และเป็นบ่อเกิดมะเร็งผิวหนังตามมา ถ้าคุณคิดว่าแสงยูวีตอนเช้าจะให้ผลเสียเหมือนแสงยูวีตอนบ่าย จนทำให้คุณไม่กล้าเปิดรับแสงแดด ก็ขอให้เปลี่ยนความคิดได้เลย เพราะมันไม่ให้อันตรายแก่ผิวของคุณแน่นอน

3. เน้นทานโปรตีน

เชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินอยู่บ่อยๆ ว่าการบริโภคอาหารเช้าเพื่อสุขภาพนั้น นอกจากจะส่งผลดีต่อร่างกายและระบบการย่อยแล้ว ยังช่วยให้พลังงาน อิ่มท้อง และช่วยลดการอยากอาหารตลอดวัน ซึ่งนั่นมันก็จริง ... แต่ทว่าการบริโภคคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานเพียงอย่างเดียว โดยไม่เสริมโปรตีน และไขมันเล็กน้อยที่คุณควรได้รับ มันอาจทำให้สมองยามเช้าคุณไม่ปลอดโปร่งเต็มที่ ตื้อตัน และระดับน้ำตาลในเลือดไม่คงที่นะ แถมยังทำให้คุณหิวเป็นพักๆ อยากหาของจุกจิกมาทานตลอดเวลา(สาเหตุหลักของความอ้วน) ทางที่ดีในมื้อเช้าคุณอย่าเน้นแค่พลังงานที่ช่วยให้คุณอิ่มเพียงอย่างเดียว แต่เสริมโปรตีนเข้าไปด้วยเป็นดีที่สุด อย่างเช่น ไข่ขาว, ขนมปังธัญพืชต่างๆ, โยเกิร์ต ช่วยถ่ายท้อง และผลไม้ต่างๆ

4. ดื่มน้ำเยอะๆ ในตอนเช้า

ทานมื้อเช้าที่ช่วยเติมเต็มท้องว่างหลังตื่นนอนแล้ว ก็ควรจะดื่มน้ำตามเยอะๆ ในตอนเช้าประมาณ 2-3 แก้วสูงด้วยเช่นกัน เพราะร่างกายคุณจะมีภาวะขาดน้ำ และต้องการน้ำหลังจากที่คุณตื่นนอน บางคนที่ไม่ค่อยชอบดื่มน้ำ หรือดื่มน้ำน้อยมากต่อวัน ก็ต้องฝืนใจดื่มกันหน่อยล่ะ น้ำที่ดื่มจะเข้าไปช่วยล้างสิ่งตกค้างต่างๆ ในร่างกายคุณตั้งแต่เมื่อคืน, เจือจางความเข้มข้นของเลือด (ในตอนเช้าค่าความเข้มข้นของเลือดจะสูงมาก เนื่องจากไม่ได้ดื่มน้ำมาตลอดคืน) และลดอาการตัวบวมได้อย่างเหลือเชื่อ (ลดปริมาณไขมันในร่างกาย) สิ่งตกค้างต่างๆ จะไหลออกทางปัสสาวะ ทำให้คุณรู้สึกโล่งท้อง และตัวเบามากขึ้น …

ฝึกดื่มน้ำในตอนเช้าให้เป็นกิจวัตรอย่างน้อย 2-3 แก้ว ไม่เพียงจะช่วยให้หุ่นคุณเพรียวสวย ผิวพรรณชุ่มชื้นเปล่งปลั่งขึ้น แต่ยังส่งผลให้ระบบภายในของคุณสะอาด ระบบเลือดไหลเวียนดีขึ้น และระบบต่างๆ ทำงานประสานกันดีขึ้นด้วย ! หากคุณไม่อยากดื่มน้ำเปล่าเพรียวๆ ก็ลองเติมเลมอนเล็กน้อยผสมลงน้ำเปล่าแทน ก็ได้รสชาติคูลไปอีกแบบนะ รสชาติผลไม้ปราศจากน้ำตาล และแคลอรี่

ปล. อย่างไรก็ตามจะดีที่สุดถ้าคุณเลือกดื่มน้ำเปล่าเพรียวๆ ระดับอุณหภูมิห้องในตอนเช้าแทน และดื่มหลังจากตื่นนอนเลยในทันที !

5. เรียกเหงื่อเล็กน้อยตอนเช้า

อยากได้หุ่นสวยเป๊ะ … จะลืมกิจวัตรนี้ไปได้อย่างไร ! ลองตื่นเช้ากว่าที่คุณเคยตื่นประมาณ 1-2 ชม. เพื่อมาออกกำลังกายกระชับสัดส่วน เบิร์นไขมันกันเบาๆ สิ ไม่ว่าจะวิ่งเหยาะๆ สัก 1-2 รอบ, กระโดดเชือก 30 ครั้ง, เล่นฮูล่าฮูป หรือเล่นโยคะจากวิดีโอที่บ้าน แล้วคุณจะเห็นผลลัพธ์ที่น่าตกใจ อย่างสัดส่วนที่ดูกระชับแข็งแรงขึ้น หรือเอวของคุณจะค่อยๆ คอดลงอย่างเห็นได้ชัด ที่สำคัญยังกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มในร่างกายตอนเช้า และช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนดีขึ้น -สูบฉีดมากขึ้น ส่งผลให้คุณรู้สึกอารมณ์ดี ดูรีแลกซ์ กระปรี้กระเปร่าสดชื่นในตอนเช้า ไม่มีอาการสะลึมสะลือ ไม่แจ่มใสให้เห็นด้วยล่ะ

และถึงแม้คุณจะออกกำลังกายเพียงเล็กน้อย อย่าง 10-20 นาที คุณก็ยังได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายอยู่ดี เพราะร่างกายคุณมีการขยับ-เคลื่อนไหวอย่างเต็มที่นั่นเอง …

ที่มา : womenshealthmag

กลับมาอีกแล้วกับคอลัมน์เรื่องผอมเพรียว เสกหุ่นสวยได้ดังใจของเลดี้ทั้งหลาย และเช่นเคยครั้งนี้ไทยรัฐออนไลน์มี 5 พฤติกรรมควรทำก่อนเที่ยง เพื่อหุ่นเป๊ะ ไร้ไขมันเกาะรอบเอวกวนใจมาฝากกัน ถึงมันจะยากไปสักหน่อยสำหรับคนชอบตื่นสาย แต่.. 8 ก.พ. 2558 12:41 8 ก.พ. 2558 23:36 ไทยรัฐ