วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองโฆษก ปชป. หนุนตั้งศาลฉ้อราษฎร์ฯ

ราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษก ปชป. หนุนตั้งศาลฉ้อราษฎร์ฯ เชื่อไม่เกินความสามารถ กมธ.ยกร่างฯ 

วันที่ 8 ก.พ. นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เสนอให้ตั้งศาลฉ้อราษฎร์บังหลวงว่า เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง เพราะที่ผ่านมาปัญหาการทุจริตเป็นปัญหาเลวร้ายของชาติ การให้อำนาจตุลาการมาถ่วงดุล ตัดสินคดีการทุจริตจึงเป็นความหวังของสังคมไทย และที่ผ่านมาไทยก็มีศาลชำนาญการพิเศษ คือ ศาลเฉพาะ เช่น ศาลแรงงาน ศาลภาษีอากร ศาลล้มละลาย การตั้งศาลรับผิดชอบคดีทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงเป็นศาลเฉพาะจะทำให้สามารถยับยั้งการทุจริตได้ทันท่วงที 

นายราเมศ กล่าวต่อว่า คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญจึงควรนำแนวทางนี้ให้เป็นรูปธรรมในร่างรัฐธรรมนูญใหม่ การจะเสียงบประมาณสักหมื่นล้านบาทเพื่อเอาจริงกับเรื่องทุจริต ดีกว่าต้องให้ประเทศเสียหายไปปีหนึ่งเป็นเงิน 6 แสนล้าน โดยกำหนดให้ครอบคลุมคดีทุจริตทุกระดับ ทั้งระดับชาติ ท้องถิ่น ให้ถึงเจ้าหน้าที่รัฐโดยมีตุลาการเพียงพอ เพื่อความรวดเร็วในการตัดสินคดี ภายใต้หลักนิติรัฐและนิติธรรม เชื่อว่าไม่เกินความสามารถของ กมธ.ยกร่างฯ เพราะที่ผ่านมา แม้งบแผ่นดินเสียหายถึง 6 แสนล้านบาท ยังไม่สามารถจับกุมใครได้

ฉะนั้น อย่าลืมว่าการถ่วงดุลในระบบประชาธิปไตย อำนาจตุลาการเป็นอำนาจหนึ่งที่สังคมให้ความเชื่อมั่นและศรัทธา มีแต่คนที่คิดไม่ดีกับประเทศและคิดฉ้อราษฎร์บังหลวงเท่านั้นที่เกรงอำนาจตุลาการ เมื่อวิ่งเต้นตุลาการไม่ได้ คนเหล่านี้จึงตั้งเป้ามุ่งทำลายเพราะเป็นก้างขวางคอ หากมีการตั้งศาลนี้เพื่อการปฏิรูป คนไทยจะชื่นชมทั้งประเทศ

ราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษก ปชป. หนุนตั้งศาลฉ้อราษฎร์ฯ เชื่อไม่เกินความสามารถ กมธ.ยกร่างฯ 8 ก.พ. 2558 12:36 8 ก.พ. 2558 13:36 ไทยรัฐ