วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าตูบเเสนรู้ ลากรถเข็นช่วยพระบิณฑบาต เพื่อนซี้เดินปิดท้ายคุ้มกัน (ชมคลิป)

ฮือฮาสุนัขเเสนรู้ เพศเมีย วัย 15 เดือน บิณฑบาตช่วยพระ ย่านสมุทรปราการ โดยมีเจ้าโชคสุนัขเพศผู้เพื่อนคู่ใจเดินคุ้มกันสุนัขเจ้าถิ่น....

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 58 บริเวณตลาดปากน้ำ จ.สมุทรปราการ เวลา 06.00 น. ประชาชนที่ออกมาใส่บาตร ต่างให้ความสนใจกับความน่ารักของเจ้าหลินปิง สุนัขเพศเมียวัย 15 เดือน ซึ่งได้ออกมาช่วยขนสัมภาระ เคียงคู่พระกิตติ จฺตฺธโย (จัดตะธะโย) ที่เดินบิณฑบาตในทุกเช้า รวมระยะทางไปและกลับราว 3 กม.ของทุกวัน โดยไม่มีท่าทางเหน็ดเหนื่อย สร้างความแปลกตากับผู้ที่มาจับจ่ายใช้สอยในตลาดแห่งนี้

พระกิตติ จฺตฺธโย เปิดเผยว่า ตนมาจากวัดป่าหนองตาดโนนศิลา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย แต่มาที่ ปากน้ำด้วยกิจนิมนต์ของญาติโยม ส่วนเจ้าหลินปิงตัวนี้ตนได้มาจากโยมคนหนึ่งที่ตลาดเมืองทอง จ.อุดรธานี ตั้งแต่ยังเล็ก พอเจ้าหลินปิงโตขึ้นมักชอบเดินออกตามตนไปบิณฑบาต และคอยเล่นหยอกล้อกับตน ขณะที่ยืนให้พรญาติโยม ทำให้เป็นภาพที่โยมเห็นไม่ค่อยจะสุภาพนัก ตนจึงได้ออกแบบรถลากและขอเศษวัสดุจากญาติโยมมาทำเป็นรถลากให้เจ้าหลินปิงลองลากดู ปรากฏว่าเจ้าหลินปิงกลับชอบที่จะลากรถ และไม่กวนตนอีกเลย ตั้งแต่นั้นมาจึงให้เจ้าหลินปิงคอยลากรถเข็นนี้ให้ทุกเช้าที่ตนออกบิณฑบาต เพื่อช่วยขนสัมภาระที่ญาติโยมใส่บาตรให้

โดยในช่วงแรกๆ นั้น พบกับอุปสรรคที่เจ้าหลินปิงต้องเดินผ่านสุนัขเจ้าถิ่นตามซอยต่างๆ ซึ่งตนจะต้องคอยระวังและไล่สุนัขตัวอื่นๆ ให้ แต่พอช่วงหลังมีโยมให้ลูกสุนัขเพศผู้มาอีกตัวหนึ่งชื่อ ว่า เจ้าโชค มาเลี้ยงจนโตปัจจุบันอายุ 8 เดือนแล้ว โดยตนได้ให้เจ้าโชคออกบิณฑบาตด้วย ปรากฏว่าได้ผลเกินคาด คือเจ้าโชค จะคอยช่วยไล่สุนัขเจ้าถิ่นที่มารบกวนเจ้าหลินปิงขณะที่หลินปิงปฏิบัติหน้าที่อยู่

อย่างไรก็ตาม ทางพระกิตติ นั้นไม่ได้เป็นพระที่จำวัดในย่านสมุทรปราการ แต่เพียงมาธุดงค์เท่านั้นตามกิจนิมนต์ ซึ่งต้องเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ที่ญาติโยมนิมนต์.

ฮือฮาสุนัขเเสนรู้ เพศเมีย วัย 15 เดือน บิณฑบาตช่วยพระ ย่านสมุทรปราการ โดยมีเจ้าโชคสุนัขเพศผู้เพื่อนคู่ใจเดินคุ้มกันสุนัขเจ้าถิ่น.... 8 ก.พ. 2558 11:49 9 ก.พ. 2558 11:05 ไทยรัฐ