วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 09/02/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ...ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ...ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2558............

ปัญหาปากท้อง สินค้าแพงค่าแรงถูก เป็นมรสุมที่กำลังก่อตัว ถาโถมเข้าเสียบยอดอกรัฐบาล...แรงกว่า คลื่นใต้น้ำ ที่รัฐบาล คสช.เอาใจใส่เป็นกรณีพิเศษ...คำถาม ผัดกะเพราจานละ 100 บาทระคายหู นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา...ใกล้แค่เอื้อม แค่ สโมสรทหารบก นี่เอง...ในเวลาเดียวกับผู้นำประเทศ กำชับ ให้เร่งแก้ปัญหาสินค้าราคาแพง...ไม่ใช่รายการแทงข้างหลัง แต่ตีเข้าแสกหน้าตรงๆ............

แล้วเสียงที่อธิบดีกรมการค้าภายใน บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ได้ยินคำตอบจากพ่อค้าแม่ค้าเต็มสองหู ในขณะทำหน้าที่พระยาน้อยเดินตลาด...ถ้าคิดว่าแพงก็ไม่ต้องซื้อ...ตีความ การควบคุมราคาสินค้าของรัฐ ไม่มีน้ำยา เพราะกฎกติกา เปิดช่องเอาไว้ หรือเป็นเพราะ ต้นทุนสินค้า ที่เพิ่มสูงขึ้นจริงๆ...แต่ผลลัพธ์ที่ออกมา ชาวบ้านตาดำๆรับกรรมไปตามระเบียบ พับผ่า............

เห็นความตั้งใจรัฐบาล ที่ทำงานไม่ถนัด... พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ อุตส่าห์เชิญตัวแทน ห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกค้าส่งและโมเดิร์นเทรดรายใหญ่ ขอความร่วมมือ จัดมุมจำหน่าย อาหารปรุงสำเร็จ ในราคาจานละ 30-35 บาท ภายในศูนย์อาหารทุกสาขาทั่วประเทศ...ยกเว้นห้างสรรพสินค้าในเครือ เซ็นทรัลและเดอะมอลล์ ขายราคาจานละ 40 บาท เป็นเวลา 4 เดือน...กลับไม่มีการควบคุม คุณภาพและปริมาณ และราคาสินค้าบริโภคอื่นๆ...น้ำเปล่าขวดละ 10 ถึง 15 บาทเหมือนเดิม...สุดท้ายก็เป็นการ แก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เสร็จเหลี่ยมพ่อค้าอยู่ดี............

“อินทรี-เหล็ก” ไม่ได้ซ้ำเติมปัญหา...แต่อยากให้รัฐบาลกลับไปทบทวน เศรษฐกิจภาพรวมทั้งระบบ...ทำไม ราคาน้ำมันถูกลง แต่ราคาอาหาร ราคาสินค้า ราคาค่าขนส่งเพิ่มขึ้น...ทำไมราคาสินค้าอุปโภคบริโภค มีแต่ขึ้นไม่มีลง ตามความผันผวนของต้นทุน...ราคาข้าวแกง เป็นแค่ ดัชนีวัดความเดือดร้อนของชาวบ้าน...ต้นตอของปัญหาคือ ประชาชนกำลังถูกเอาเปรียบจาก พ่อค้านายทุน อยู่หรือไม่............

ยิ่งใกล้ เทศกาลตรุษจีน สินค้าก็ยิ่งจะพาเหรดขึ้นราคาตามเทศกาล...ดวงกมล เจียมบุตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ร่ายยาว ราคาสินค้าในตลาดยังเป็นปกติ นอกจากราคาน้ำมันปาล์ม ที่อยู่ในภาวะขาดตลาด และ ราคาผักสด ที่ใช้ประกอบอาหาร...สวนทางกับ ปากคำชาวบ้าน ที่ร้องราคาข้าวแกงเพิ่มขึ้นเป็น 40-50 บาท...อ่วมอรทัย............

เอ้า แล้วที่ชาวบ้านยังคาใจในนโยบายรัฐบาล...กับการที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม ลงนามเห็นชอบให้ปรับ ค่าโดยสารรถร่วมบริการ ขสมก.ทั้งรถธรรมดาและปรับอากาศ อีก 1 บาท มีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป...เป็นการปรับรอบแรกชิมลาง ก่อนที่จะพิจารณาปรับเป็นรอบที่สอง ในอีก 4-5 สัปดาห์หน้า....ในภาวะที่ราคาน้ำมันลดลง ราคาสินค้าแพงขึ้น...ซ้ำกันเข้าไป............

“อินทรีเหล็ก” บอกได้คำเดียวว่า รัฐบาลกำลังตกหลุมพรางเศรษฐกิจ...และกำลัง จะตกหลุมพรางการเมือง...ระเบิดหน้าศูนย์การค้าพารากอน และ ใบปลิวไม่บังควร...เป็นหลุมพรางการเมือง...การเรียกตัวฝ่ายที่มีความคิดที่ไม่ตรงกับรัฐบาล หรือแกนนำเสื้อแดง ปรับทัศนคติ...เป็นรายวันหรือรายสามวันหรือห้าวันเจ็ดวัน...โดยอ้าง กฎอัยการศึกและกฎหมายความมั่นคง...ทั้งที่เป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริต แม้แต่เรื่องเศรษฐกิจ...แค่ พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน นักเรียน วปอ. ทั้งติทั้งชม นโยบายเศรษฐกิจ พร้อมอธิบายถึง ความจริง อีกด้าน...ถูกเชิญตัวไปปรับทัศนคติเฉยเลย..แทนที่จะเอาเวลาไป ปรับทัศนคติทีมเศรษฐกิจ ในการแก้ไขปัญหาปากท้องดีกว่าไหม............

ห่วงปัญหาจะเกิดจาก น้ำผึ้งหยดเดียว...จากเรื่องของเด็กๆ...จากกรณีควันหลง รายการฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์...เกริ่นถึงการห้าม ขบวนล้อการเมือง ของนักศึกษา ที่ทำมาเป็นประเพณี...จนถึงวันจริง ที่ปิดประตูห้ามเข้า ขบวนล้อการเมืองของฝั่งธรรมศาสตร์ เข้าสนามในนาทีสุดท้าย...ภาวะการเมืองไทย กำลังจะก้าวเข้าสู่การ ยอม แต่ไม่รับ...การทำหน้าที่ของ คสช. จาก ตัวกลาง จะกลายเป็น ตัวการ บานไม่หุบ............

หนังสือออกใหม่ ไฟรักไฟสงคราม นวนิยายเรื่องแรก ผลงาน พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์...ต่วย’ตูน สาระ หรรษา อ่าน สุขุม นวลสกุล เขียน ไปงานศพ...ต่วย’ตูนพิเศษ ย้อนรอย หุบผามัมมี่ทองคำ...เจินหวน จอมนางคู่แผ่นดิน ประพันธ์โดย หลิวเลี่ยนจื่อ...ลำนำเทพสวรรค์ เล่ม 3 ภาคหนึ่งคำมั่น สัญญานิรันดร์ โดย ถงหัว... Slimming หน้าปก พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์...ซุบซิบ เจนี่—กึ้ง หวานสุดติ่ง นั่งติดหนึบโรงแรมหรู...all ปก เทพธิดาลูกทุ่ง ต่าย อรทัย กับการเปิดใจครั้งล่าสุด...ข่าวสังคม วันนี้ 18.30 น. แต่ง ณัฐชานนท์ ชูพินิจวงศ์ กับ ภูมินทร์ จงชีวีวัฒน์ ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์...สวดพระอภิธรรมศพ พล.อ.ต.อรรณพ วรรณวรวิทย์ ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ศาลา 16 ถึง 10 ก.พ. พระราชทานเพลิงศพ 11 ก.พ.เวลา 16.00 น. ...ศพ พล.อ.อ.มานิต สพันธุพงศ์ อดีต เสธ.ทอ. ตั้งสวดที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ถึง 12 ก.พ. พระราชทานเพลิงศพ 14 ก.พ. 16.00 น. ...สวดพระอภิธรรม สมพล และ เรณู เกยุราพันธุ์ ที่ศาลาทักษิณาประดิษฐ์ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน 15 ก.พ. เวลา 18.30 น. พิธีพระราชทานดินฝังศพ ที่วัดแจ้งนอก อ.เมือง นครราชสีมา 16 ก.พ. 16.00 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

8 ก.พ. 2558 11:01 8 ก.พ. 2558 11:05 ไทยรัฐ