วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ แจงยังปรับเนื้อหา รธน.ได้ตลอด หลัง 'กกต.' ค้านหั่นอำนาจ

“วิษณุ” แจง ช่วงนี้ปรับแก้เนื้อหาร่าง รธน.ได้ตลอด ขึ้นอยู่กับกมธ.หลัง กกต.ค้านโดนลดอำนาจ กสม.ควบรวมผู้ตรวจการฯ ลั่นไม่รู้ปฏิรูปทำไมถ้าไม่มีเปลี่ยนแปลง แนะต้องใช้เหตุผลชั่งน้ำหนักกัน

วันที่ 8 ก.พ.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นหนังสือถึงรัฐบาลคัดค้านเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของ กกต.ว่า ขณะนี้ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญอยู่ระหว่างการยกร่างรัฐธรรมนูญ ช่วงที่ผ่านมามีการส่งเนื้อหาแต่ละมาตราที่ร่างแล้วให้หลายฝ่ายดูแบบไม่เป็นทางการเพื่อรับฟังความคิดเห็นเป็นระยะ ซึ่งบางมาตราทาง กมธ.ยกร่างฯ ก็มีการปรับแก้เนื้อหาเหมือนกัน

ดังนั้นยังแก้ไขอย่างไม่เป็นทางการได้ตลอดเวลาหาก กมธ.ยกร่างฯ จะแก้ แต่เมื่อถึงเดือน เม.ย. ครบ 120 วันที่ต้องมีร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ จากนั้น กมธ.ยกร่างฯ จะต้องเผยแพร่เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการมาให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ตามที่รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 กำหนดไว้

นอกเหนือจากนี้ในวันประชุมร่วมแม่น้ำ 5 สาย ทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แจ้งความประสงค์อยากจะให้ กมธ.ยกร่างฯ ส่งร่างรัฐธรรมนูญไปให้ด้วย ซึ่ง กมธ.ยกร่างฯ ไม่ขัดข้อง ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นจะมีความคิดเห็นหลั่งไหลออกมาอย่างเป็นทางการ ทาง กมธ.ยกร่างฯจะต้องรับเข้าไปเพื่อแก้ไขเนื้อหาอย่างเป็นทางการอีกหนหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่าทาง กมธ.ยกร่างฯจะต้องเชิญองค์กรอิสระเข้าไปหารือหรือไม่ เพราะที่ผ่านมามีความคิดเห็นขัดแย้งกัน นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เรียกว่าเป็นความขัดแย้ง เมื่อเวลาจะร่างหรือปฏิรูปอะไรใหม่ต้องมีความแตกต่างไปจากของเดิมเป็นธรรมดา ดูให้ดีทุกเรื่องมีความแตกต่างหมด กกต. คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รวมถึงรัฐบาลเองได้รับผลกระทบหมด โดนทั้งนั้น แต่ใครมีปัญหาอย่างไรให้แสดงความเห็นออกมา ไม่มีปัญหา ตนยังคิดว่า กกต. และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ทำถูกด้วยซ้ำไป หากเห็นว่า กมธ.ยกร่างฯ ทำไม่ถูกต้องต้องบอกเขาไป แต่สุดท้ายอยู่ที่ กมธ.ยกร่างฯ

ต่อข้อถามว่า จะกลายเป็น กมธ.ยกร่างฯ ไปเปิดศึกรอบทิศหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ ตอนตนทำงานเรื่องปฏิรูปไม่เคยคิดว่าไปเปิดศึก แต่ต้องพูดกันด้วยเหตุผล เพราะสุดท้ายหากไม่เปลี่ยนอะไรเลยหรือยอมตาม ก็ไม่รู้ว่าจะปฏิรูปไปทำไม คำว่าปฏิรูปแปลว่าเปลี่ยนรูปแบบใหม่ การเปลี่ยนทำให้คนที่เคยชินกับอะไรก็ตามต้องได้รับผลกระทบและไม่พอใจ บางครั้งรุนแรงและไม่รุนแรงเสมอไป ดังนั้น ใครทำเรื่องปฏิรูปต้องคิด ต้องให้คนที่ได้รับผลกระทบมาชี้แจงแสดงเหตุผลและชั่งน้ำหนักกัน.

“วิษณุ” แจง ช่วงนี้ปรับแก้เนื้อหาร่าง รธน.ได้ตลอด ขึ้นอยู่กับกมธ.หลัง กกต.ค้านโดนลดอำนาจ กสม.ควบรวมผู้ตรวจการฯ ลั่นไม่รู้ปฏิรูปทำไมถ้าไม่มีเปลี่ยนแปลง แนะต้องใช้เหตุผลชั่งน้ำหนักกัน 8 ก.พ. 2558 10:39 8 ก.พ. 2558 10:53 ไทยรัฐ