วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มโนโยบาย (6)

มโนโยบาย (6)

  • Share:

ปาล์มน้ำมันเป็นอีก 1 ใน 4 พืชเศรษฐกิจ ที่คณะอนุกรรมการร่วมจัดทำยุทธศาสตร์สินค้าเกษตรเป็นรายพืช กระทรวงพาณิชย์ ตามข้อเสนอของสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จะเอาพื้นที่นาข้าวไม่เหมาะสม 3 ล้านไร่ มาปลูกปาล์มน้ำมันให้เพิ่มเป็น 7.5 ล้านไร่

อ้างเหตุผลเพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของประเทศ และเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร...แต่มันจะเป็นไปจริงได้เหมือนคำหวานที่มโนไว้หรือเปล่า

ใครๆก็รู้ เพิ่มพื้นที่เพาะปลูกผลผลิตย่อมเพิ่มขึ้น ล้นตลาด ราคาตก ผลผลิตมีน้อยสินค้าขาดตลาดราคาแพง เป็นหลักการธรรมดาของกลไกตลาด...จึงอยากจะถามแบบโง่ๆ วันนี้ ปาล์มน้ำมันของเราล้นหรือขาดตลาด

อย่ายกกรณีกระทรวงพาณิชย์เพิ่งจะอ้างเหตุผลน้ำมันปาล์มขาดตลาด อนุญาตนำเข้าจากต่างประเทศ...สาเหตุไม่ได้มาจากขาดตลาดจริง แต่มาจากความ ชุ่ยในการบริหารจัดการสต๊อกของราชการ และรัฐบาลมือใหม่หัดขับ เกรงภาพ หลอนยุค นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ทำน้ำมันพืชแพงไปทั้งประเทศเพราะละเลยการบริหารสต๊อก ตามมาอาละวาดอีกรอบก็เท่านั้น

ถ้าราชการบริหารจัดการไม่ชุ่ย ไม่ปากว่าตาขยิบ ประเทศไทยจะไม่มีทางขาดแคลนน้ำมันปาล์ม เพราะทุกวันนี้เราปลูกปาล์มน้ำมันไปแล้ว 4.5 ล้านไร่ ได้ผลผลิตสกัดเป็นน้ำมันปาล์มดิบประมาณ 2.2 ล้านตัน เพียงพอต่อการใช้ในประเทศทั้งในเรื่องการนำไปผลิตเป็นน้ำมันพืชสำหรับบริโภคและผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซล แถมยังเหลือให้ส่งออกได้อีกปีละ 7 แสนกว่าตัน จะมีนำเข้ามาบ้างในช่วงที่ผลผลิตปาล์มออกมาน้อยเท่านั้น แต่ก็เพียงปีละ 1 แสนกว่าตันเท่านั้นเอง

สรุปแล้วเราผลิตได้ล้นตลาด...แล้วไปเอาข้อมูลตัวเลขมโนมาจากไหนที่คิดว่าต้องส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกเพิ่ม มันจะไม่ยิ่งล้นตลาดหนักกว่าเดิม

และไม่ลองเอาข้อมูลมานึกคิดต่อยอดไปอีกหน่อย...ปลูกเพิ่มไปแล้ว 31 ธ.ค.2558 เกิดเออีซีเต็มรูปแบบ...จะเกิดอะไรขึ้นกับปาล์มน้ำมันของไทย พรุ่งนี้มามโนกันต่อ.

ชมชื่น ชูช่อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้