วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทล.จับสาวหนองกี่ ขนไม้'พะยูง'ส่งชายแดน อ้างว่างงาน

สาวหนองกี่บุรีรัมย์ อ้างว่างงาน เลยหางานทำยามว่างด้วยการรวบรวมไม้พะยูงจากชาวบ้านใส่รถ ชวนเพื่อนนั่งมาด้วย จะไปส่งนายทุนค้าไม้ระหว่างประเทศที่ริมโขง ปรากฏว่าถูกตำรวจทางหลวงสกัดจับได้ที่ อ.น้ำพอง ขอนแก่น ส่งดำเนินคดีทั้งคู่...    

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 8 ก.พ.58 พ.ต.ท.รัฐพร คงสุโข สว.ส.ทล.2 กก.4 ร.ต.อ.ชัยพร แสงศิลา รอง สว.สว.ส.ทล.2 กก.4 ขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ประจำหน่วยบริการประชาชน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ร่วมกันจับกุม น.ส.จุรีพร เลไธสง อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 163 ม.6 ต.โคกสูง อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ และ น.ส.ธนาภรณ์ อัครจักร อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 122 ม.1 ต.หนองชัยศรี อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ พร้อมรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีเทา ทะเบียน บบ 5282 บุรีรัมย์ ไม้พะยูงแผ่นยาวประมาณ 60 ซม. จำนวน 19 แผ่น ไม้พะยูงท่อน ยาว 100 ซม. จำนวน 10 ท่อน

ทั้งนี้ ก่อนจับกุม ขณะที่เจ้าที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงออกตรวจในเขตรับผิดชอบ ถึง กม.ที่ 374-375 ถนนมิตรภาพขาออก จาก อ.น้ำพอง มุ่งหน้าไป จ.อุดรธานี พบรถกระบะคันดังกล่าว ลักษณะบรรทุกหนักผิดปกติ จึงเรียกตรวจค้น พบ น.ส.จุรีพร เลไธสง เป็นคนขับ น.ส.ธนาภรณ์ นั่งคู่ที่เบาะหน้า ส่วนที่แค็ปหลังคนขับมีผ้าห่มคลุมสิ่งของเอาไว้ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดผ้าออก จึงพบไม้พะยูงแผ่นวางด้านล่าง 19 แผ่น มีไม้พะยูงท่อนวางทับด้านบนอีก 10 ท่อน จึงควบคุมตัวหญิงสาวทั้งสองคนเอาไว้

จากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า ทั้งสองอยู่ในช่วงว่างงาน น.ส.จุรีพร จึงได้รวบรวมไม้พะยูงจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ เพื่อเอาไปขายให้ นายปุ้ย ไม่ทราบชื่อ และนามสกุลจริง ชาว จ.หนองคาย ซึ่งเป็นนายทุนรับซื้อไม้พะยูงส่งไปขายต่างประเทศ โดยได้วานให้ น.ส.ธนาภรณ์ นั่งรถมาเป็นเพื่อน สำหรับไม้พะยูงจำนวนดังกล่าว นายทุนจะรับซื้อในราคา 100,000 บาท

ขณะที่ น.ส.ธนาภรณ์ กล่าวว่า น.ส.จุรีพร ให้ตนนั่งรถมาเป็นเพื่อน เมื่อขายไม้พะยูงได้เงินแล้วจะแบ่งให้ 5,000 บาท จึงยอมนั่งรถมาด้วย กระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมดังกล่าว

ภายหลังสอบปากคำเบื้องต้นแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงได้คุมตัวทั้งสองพร้อมของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหา ร่วมกันมีไม้แปรรูปเกินกว่า 0.20 ลูกบาศก์เมตร ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และข้อหาร่วมกันซ่อนเร้น จำหน่ายไม้ หรือของป่า ที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิดมาตรา70 พ.ร.บ.ป่าไม้.

สาวหนองกี่บุรีรัมย์ อ้างว่างงาน เลยหางานทำยามว่างด้วยการรวบรวมไม้พะยูงจากชาวบ้านใส่รถ ชวนเพื่อนนั่งมาด้วย จะไปส่งนายทุนค้าไม้ระหว่างประเทศที่ริมโขง ปรากฏว่าถูกตำรวจทางหลวงสกัดจับได้ที่ อ.น้ำพอง ขอนแก่น ส่งดำเนินคดีทั้งคู่... 8 ก.พ. 2558 09:55 8 ก.พ. 2558 13:12 ไทยรัฐ