วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครโกง?! เคลียร์เงินล้านไม่จบ เทศกาลดนตรีทุกข์หนัก!!! ที่เชียงคาน เลย

ขัดแย้งแรงข้ามปี! ส่อแววบานปลาย ปวดหัวสุดๆ คอนเสิร์ตจบไปนานหลายเดือนแล้ว! แต่คนทำงานจริงๆ ยังได้เงินไม่ครบ! กับเทศกาลดนตรี “เชียงคานมิวสิก เฟสติวัล คูล ฟอร์ ฟัน” Chiang Khan Music Festival Cool For Fun ที่จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2557 อ.เชียงคาน จ.เลย ในยุคที่มิวสิกเฟสติวัลกำลังรุ่ง เทศกาลดนตรีจึงได้ลุกลามไปจนถึง อ.เชียงคาน จ.เลย งานครั้งนั้นมีนักร้องชื่อดัง มาร่วมสร้างความสุขสนุกมากมาย อาทิ รูม 39, เบน ชลาทิศ, ปาล์มมี่, แบงค์ แคช, โมเดิร์น ด๊อก, สิงโต นำโชค, วัชราวลี, เจ็ทเซ็ทเตอร์, เอบี นอร์มอล, ETC, และลิปตา

ปัญหาวุ่นวายของงาน เชียงคานมิวสิก เฟสติวัล คูล ฟอร์ ฟัน ค่อยๆ สะสมมา ปัญหาเยอะขึ้นๆ จนงานเกือบจะล่ม! แต่สุดท้ายงานก็ผ่านไปด้วยดีในระดับหนึ่ง ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา สร้างความหรรษาสุดๆ ให้กับคนดู แต่กลับสร้างทุกข์มหันต์ให้กับหุ้นส่วนหลายคน ที่ควักเงินลงทุนจัดงานในครั้งนั้น! ตอนแรกๆ ออร์กาไนซ์ที่เข้ามาทำงานดูเหมือนจะดี แต่สุดท้ายก็ดีแตก งานไม่เดิน จนหุ้นส่วนได้ไปจ้างให้ เอื้อง ศริฏา กัลยาณชาติ ผู้บริหารในนามของบริษัทแมทช์แม็กซ์ MatchMax มาดูแลโปรดักชั่น ระบบแสงสีเสียง โครงสร้างบางส่วน รับช่วงทำงานคอนเสิร์ตต่อให้จบ จนงานเสร็จดีแล้ว แต่จนถึงวันนี้ทางคุณเอื้อง ก็ยังไม่ได้รับเงินที่ในส่วนที่เหลืออีก 1,300,000 บาท

คุณเอื้อง กล่าวอย่างเหน็ดเหนื่อยใจว่า “เราทำออร์แกไนซ์ งานมาเก็ตติ้ง อีเว้นต์ Marketing Event และงานพีอาร์ PR มามากกว่า 15 ปีมั่นใจในคุณภาพของงานที่ทำมา ทีมเข้ามารับช่วงทำต่อ เพราะออร์กาไนซ์เดิมมีปัญหา มีเวลาทำงานไม่กี่วันแค่ 10 วัน เราก็พยายามเร่งให้สุดๆ ตั้งใจเต็มที่เท่าที่เวลาและงบประมาณจะทำได้ สุดท้ายงานก็ออกมาได้ดีเป็นที่น่าพอใจในระดับหนึ่งของทุกฝ่าย พองานจบเรียบร้อยแล้ว ทางเราก็ให้โอกาสให้เวลา ในการจ่ายเงินมาให้ครบตามจำนวน มีการโทรคุย มีการนัดประชุมหลายครั้ง เพื่อเคลียร์ค่าใช้จ่าย แต่จนถึงวันนี้เราก็ยังไม่ได้เงินครบตามที่ต้องได้ คือเราเข้าใจว่างานทุกอย่างต้องมีปัญหา ยิ่งงานใหญ่ๆ ปัญหาก็ต้องเยอะตามไปด้วย เรื่องปัญหาต่างๆ ของหุ้นส่วนเราพอจะรับรู้ แต่เราก็ไม่อยากจะไปยุ่งอะไรมากมาย เพราะมันไม่ใช่เรื่องของเรา

“ทางเรามีหน้าที่ทำงานที่ได้รับมาอย่างเต็มที่ ซึ่งเราก็ทำมันให้ออกมาดีที่สุดไปแล้ว แต่พองานเสร็จเรียบร้อย เราไม่ได้ค่าจ้างครบตามที่จะได้อีก 1,300,000 บาท เรายังไม่ได้ ทางหุ้นส่วนอีกฝั่งผัดผ่อนไปแล้ว 3 ครั้ง งานจบไปตั้งนานหลายเดือนทางเรารอความรับผิดชอบ ของหุ้นส่วนผู้จัด ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย คือฝ่ายยอมรับผิดชอบในหนี้สิน และฝ่ายไม่ยอมรับ ขนาดเราไปพึ่งอำนาจให้ท่าน วิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ช่วยไกล่เกลี่ยพิจารณาให้ เราก็ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม ครั้งแรกที่มีการประชุมกันอย่างเป็นทางการคือวันที่ 24 พฤศจิกายน 2557 ก็ได้ข้อตกลงในระดับหนึ่งว่าหุ้นส่วนที่เหลือจะจ่ายเงิน เราก็รอไป จนครั้งล่าสุดคือ พุธที่ 28 มกราคม 2558 ทางเราก็ไปเคลียร์อีกครั้ง ที่ห้องประชุมภูกระดึง ศาลากลางจังหวัดเลย สรุปไม่มีอะไรคืบหน้าเลย หุ้นส่วนที่เหลือก็ยังไม่ได้จ่ายเงินให้เรา แถมพูดจาไม่ดีเลย อยากให้หุ้นส่วนของทั้งสองคุยกันดีๆ เคลียร์เรื่องค่าใช้ต่างๆ นานา ให้จบให้เรียบร้อย คุยกันด้วยเหตุผลและความจริง จริงๆ รายละเอียดทุกอย่างมันจบ มันชัดเจนนานแล้ว เราเป็นบริษัททำงานทุกอย่างก็ต้องมีค่าใช้จ่าย ในฐานะคนทำงาน อยากให้เข้าใจ เห็นใจเราในจุดนี้ด้วย จากการคุยกันล่าสุด คือเสียความรู้สึกมากๆ ที่คุณกิม (ธรรมรัตน์ ทองธรรมธง เจ้าของกิจการห้างบิ๊กกิม) บอกกับทางเราว่า ไม่เคยรู้จักบริษัทแมทช์แม็กซ์ของเรา และจะไม่จ่าย ให้ไปสิ้นสุดในศาล”

เอ๋ อรทัย เข็มทองคำ อีกหนึ่งหุ้นส่วน ได้ยืนยันเสียงดังว่า “ก่อนหน้านี้เราได้ติดต่อโทรไป พยายามพูดจากันดีๆ ด้วยเหตุและผล แจกแจงค่าใช้จ่ายต่างๆ ว่ามีอะไรบ้าง แต่ทางนั้นก็บ่ายเบี่ยงที่จะรับผิดชอบจ่ายเงินที่เหลือ ให้กับทางคุณเอื้องที่มาช่วยจัดงานให้ต่อ จนทางเราต้องมาขอพบท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเลยให้ช่วยเคลียร์ ตอนแรกๆ ก็ดูเหมือนว่าทางนั้นจะยอมจ่ายเงินส่วนที่ยังคงค้างอยู่ให้กับทางพี่เอื้อง แต่ไปๆ มาๆ ทางนั้นก็ไม่ยอมจ่าย ส่วนตัวเองและหุ้นส่วนอีกฝั่ง ยืนยันว่าเราได้จ่ายเงินไปครบตามที่ต้องจ่ายไปแล้ว แต่หุ้นส่วนอีกกลุ่มหนึ่งนั้นไม่ยอมจ่าย” คุณเอ๋เป็นคนติดต่อให้คุณเอื้องมาช่วยทำงาน ถามตรงๆ มีการบวกค่าส่วนต่างเพิ่มจากที่บอกกับหุ้นส่วนเอาไว้หรือเปล่า "(รีบตอบ) ไม่มี สาบานได้ ไม่มีจริงๆ เราต้องขอบคุณพี่เอื้องด้วยซ้ำ ที่เขามาช่วยงานในครั้งนี้ เพราะถ้าไม่มีพี่เอื้องมาช่วยไว้ งานจะไม่ออกมาดีแบบนี้ เวที แสง สี เสียง จะไม่ออกมาดีอย่างที่เห็นๆ กัน"

คุณเอ๋ กล่าวต่ออย่างช้าๆ ชัดๆ “ตอนที่เริ่มคิดจะทำไม่คิดว่าจะมีกำไร อยากจะให้คนรู้จักงานมากกว่า ตอนแรกๆ ที่เราทำเกิดการโกง มีการหลอกกันขึ้นมา แล้วงานก็ไม่ไปถึงไหน คุยกันกับหุ้นส่วน เฮ้ย ต้องทำต่อ เพราะเราขายบัตรกับลูกค้าไปแล้ว ตอนนั้นขายบัตรไปยังไม่เยอะนะคะ ขายไปไม่ถึง 2,000 ใบเลย แต่ว่ามันมีบัตรที่เล็ดลอดออกไปจากการดำเนินงานครั้งแรกประมาณ 5,000 ใบ ไปเช็กได้เลย ที่ผ่านมานอกจากจะเจอปัญหาของหุ้นส่วนบางคน ที่รับหน้าที่เป็นออร์กาไนซ์แล้ว คือไม่ทำตามเงื่อนไข มีการเบิกเงินออกไป ไม่มีผลงานออกมา เลยต้องให้เขาหยุด อย่างที่เคยบอกว่าจะมีฟาร์มแกะ จะมีจุดโน้น จุดนี้ แต่มันไม่เกิดเราก็เสียหาย แล้วหุ้นส่วนที่เหลือก็ตัดสินใจที่จะทำต่อ เราก็เลยทำเท่าที่เงินเรามี เพื่อให้มีงานออกมามากที่สุด เราเหนื่อยมากท้อแล้วจะล้มแล้ว แต่หุ้นส่วนบางคนก็บอกว่าอย่าล้มเลย เพราะเรามองลูกค้าเป็นหลัก หลังจากที่มีการตกลงทำต่อ ก็มีหุ้นส่วนส่วนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับออร์แกไนซ์คนเก่า ก็เลยมีการยกเลิก ระหว่างนั้นก็มีการหาโปรดักชั่นรายใหม่เข้ามา อย่างหุ้นส่วนบางคนก็บอกว่าไม่ต้องทำดีหรอก ไม่สนใจเรื่องภาพลักษณ์ที่จะออกมา ขอเอาถูก ซึ่งทางเราหาคนมาทำต่อจนได้พี่เอื้อง แห่งบริษัทแมทช์แม็กซ์ MatchMax มาช่วยเราทำงานต่อจนจบ เสร็จอย่างดีในวันที่ 15 พ.ย. หลังวันที่ 17 พ.ย. ก็จะมีการโอนเงินส่วนที่เหลือไปให้คุณเอื้อง แต่หุ้นส่วนที่เหลือก็ไม่มีการโอน คือมีการเคลียร์กันที่ศาลากลาง 3 ครั้งแล้ว ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปเลย ทางนั้นพูดเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาตลอด”

"ความจริงบัตร 15,000 ใบ ที่ออกไป หุ้นส่วนได้มาครั้งแรก คนละ 300 ใบ x 21 หุ้น แต่ต่อมาหุ้นส่วนที่รับหน้าที่เป็นออร์กาไนซ์ ให้เพิ่มมาอีก 300 ใบ รวมเป็น 600 ใบ x 21 ให้หุ้นส่วนนำมาขาย ส่วนที่เหลือออร์กาไนซ์ที่เป็นหุ้นส่วน บอกเอาไปทำกิจกรรม ขายลดราคาจนเกิดความเสียหาย ใครทำอะไรไว้รู้กันเต็มอก เก็บเงินเข้ากระเป๋าสบายๆ บนถนนเชียงคาน ใครที่สามารถนำบัตรไปฝากขายได้มากมายขนาดนี้ ลองไปถามชาวบ้านแถวนั้น ตอบได้ทุกคนว่าใคร หุ้นส่วนบางรายที่อยู่กรุงเทพฯ กว่าจะได้บัตรมาขายเหลือเวลาแค่ไม่ถึงเดือน หมดโอกาส ไม่รู้จะไปขายอย่างไรได้ เหลือไว้เป็นอนุสรณ์ความทรงจำ แต่กลับมีบัตรมาขายเกลื่อนหน้างาน ราคาลดกระจาย ลูกค้าก็ด่าเละ มันคุ้มมั้ยความเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ แทนที่จะมาสร้างชื่อเสียง แต่กลับทำลายทั้งที่เป็นคนเชียงคาน หรือคนจังหวัดเลยแท้ๆ กลับทำกันเอง ส่วนคนที่ไม่ได้อยู่เชียงคานหรือเลย กลับอยากที่จะทำให้ดีๆ ส่วนเงินเล็กน้อยที่จะต้องจ่ายให้คนจัดงานกลับทำให้มีปัญหา ทำให้เสียชื่อเสียง คิดเอาเองก็แล้วกันค่ะ

"ล่าสุด วันที่ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา หุ้นส่วนเคลียร์กันเอง แฉตัวเลขจริง ประชุมกันที่ สภ.เชียงคาน เริ่มต้นคุยกันใหม่ สุดท้ายเห็นตัวเลขแล้วเถียงไม่ออก อย่างไรก็ต้องจ่ายเพิ่ม จะมีกำไรได้อย่างไร แต่ยังมีหุ้นส่วนบางคนดึงดันว่า ถ้าให้ผมทำ ผมทำได้หมดในราคา 1,500,000 - 2,000,000 คงต้องเป็นเทพแล้วมั้งคะ ที่ทำงานคอนเสิร์ต พื้นที่ 36 ไร่ เวทียาว 50 เมตรทั้งงาน รวมรั้ว ไฟ แสงสว่างรอบงาน ทางเข้า ค่ารถบัส ค่าเครื่อง อาหาร ที่พัก บอกให้ใครฟังคงโดนหัวเราะเยาะ แสดงความ...ให้เห็น หุ้นส่วนคนนั้นยังบอกดังๆ ว่า จะจ่ายเท่าไหร่ผมก็ไม่จ่าย จบ! วันที่ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา เราไปเคลียร์กันอีกครั้งที่ศาลาว่าการผู้ว่าจังหวัดเลย กลายเป็นอีกเรื่องไปแล้ว เพราะหุ้นส่วนบางคนบอกว่าไม่รู้จักพี่เอื้อง จากบริษัทแมทช์แม็กซ์ Match Max ที่เป็นซัพพลายเออร์ supplier ทั้งที่วันงานนั้น หุ้นส่วนบางคนที่ไม่ยอมจ่ายเงิน ยังมานั่งรับฟังสรุปงานของซัพพลายเออร์อยู่ คือหมดคำจริงๆ ที่จะสรรหามาด่า!!! ไม่คิดเลยว่าหุ้นส่วนที่เราเคยคิดว่าดีแล้ว จะพูดจะทำตัวแบบนี้ได้" 

หุ้นส่วนอีกคนหนึ่ง คุณนกเบิร์ด ณัฐชา วงศ์พนากร กล่าวสั้นๆ ดังๆ ว่า “อยากให้หุ้นส่วนอีกฝั่งหนึ่งช่วยคิดหน่อย ตอนนี้งานเสร็จไปเแล้ว อยากให้มาเคลียร์กันให้จบๆ ไป อย่ามาเอาเปรียบกันแบบนี้ อย่าเอาแต่หน้าอย่างเดียว อยากจะให้มีสำนึกมีจริยธรรมด้วย จะพูดจะทำอะไรออกมา ก็ต้องมีสำนึกมีจริยธรรมด้วย คือหุ้นส่วนแต่ละคนก็ไม่ใช่คนธรรมดา มีกิจการใหญ่โต มีหน้าที่การงานดี เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปในแถวนั้น จริงๆ พวกนั้นรู้อยู่แก่ใจแล้วว่าอะไรจริง อะไรไม่จริง อยากจะให้หุ้นส่วนบางคนนั้น มีคุณธรรมมีจิตสำนึกกันให้มากกว่านี้นะคะ"

นกยูง อินทิรา วงศ์มาลวณิช เจ้าของธุรกิจโรงแรมดิโอลด์เชียงคาน เจ้าของปั๊มน้ำมันและธุรกิจก่อสร้าง หุ้นส่วนคนสำคัญที่เป็นคนชักนำหลายคนมาร่วมทุน เพื่อทำคอนเสิร์ตครั้งนี้ กล่าวยิ้มแย้มสบายๆ สลับกับเครียดๆ “นกยูงพร้อมจะจ่ายอยู่แล้ว ไม่มีปัญหา (ยิ้ม) จริงๆ ไม่ติดอะไรนะคะ อยากจะให้มาคุยกันดีๆ แค่นั้นเอง ที่ผ่านมานกยูงโดนแรง ไม่ขอเอ่ยแล้วกันค่ะ เพราะว่าเราเป็นคนชวนคนแรก” เรียกว่าเป็นผู้ริเริ่มคนแรกๆ ในการจัดเชียงคานมิวสิกเฟสติวัล “ค่ะ คนที่ชวนๆ มาทำงานครั้งนี้ก็เป็นเพื่อนๆ เป็นญาติๆ เรา เริ่มมาจากเชียงคานของเราเป็นเมืองท่องเที่ยว แต่ปีที่แล้วนักท่องเที่ยวมันลดลงไป เพราะอาจจะที่อื่นมีสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น เราก็มาคุยกันในกลุ่มเพื่อนเล็กๆ ว่าเราจะทำอะไรกันดี เพื่อดึงกระแสการท่องเที่ยวมาที่เมืองเรา ก็เลยมาเป็นโปรเจกต์นี้ ตอนที่เราเริ่มทำก็ด้วยความปรารถนาดี ไม่คิดอยากจะให้ใครมาทะเลาะอะไรกัน” สรุปพร้อมที่จะจ่ายให้คุณเอื้อง ที่มาช่วยรับงานต่อจากออร์กาไนซ์เดิมที่มีปัญหา “ก็ใช่ค่ะ สรุปกันคนละ 50,000 ใช่มั้ยล่ะ ก็จบ เห็นว่ายังไงนะ ก็เท่านั้นเอง” คุณนกยูงลงทุนไปเท่าไหร่ “นกยูงลงไปตั้งแต่แรก 350,000 นะคะ ก็มีส่วนช่วยซัพพอร์ตเวลาไปติดต่อกับส่วนของราชการ เรื่องอำนวยความสะดวกนกยูงดูให้ และคอนเน็กชั่นส่วนตัวด้วย ใช้เงินส่วนตัวแล้วไม่เคยมาเบิกกองกลางเลยนะคะ”

คุณนกยูงทำงานอะไร ถึงได้มาทำคอนเสิร์ตในครั้งนี้ได้ “งานจริงๆ ที่นกยูงทำอยู่...ไม่อยากจะให้เอ่ยถึง มันไม่เกี่ยวกัน เพราะเรามาทำตรงนี้เรื่องส่วนตัว” ไม่อยากจะให้เอ่ยถึงงานที่ทำจริงๆ เพราะกลัวผลกระทบที่จะตามมา “ไม่ใช่หรอกค่ะ เราทำธุรกิจก็ส่วนของธุรกิจ พวกเราชาวเชียงคานก็สร้างชื่อเสียงให้กับเชียงคานมา ก็ไม่อยากจะให้เกิดผลกระทบกับบ้านเมืองเรา” ก่อนหน้านี้ ถึงจะไม่เป็นข่าวก็น่าจะมีผลกระทบบ้าง เพราะคนก็ต้องเม้าท์ๆ ต่อๆ กันไป ตอนนี้ก็น่าจะมีเกิดผลกระทบกันแล้ว จะทำอย่างไร “เราเป็นเมืองท่องเที่ยวเล็กๆ นกยูงกังวลมาก อย่างเคยมีกระแสในพันทิป ถามว่าเราผู้จัดอยากจะให้เกิดขึ้น ก็ไม่นะคะ เราเสียใจมาก”

เคี้ยง โชติพงศ์ คุณานันต์ศักดิ์ นักธุรกิจเกี่ยวกับคอนกรีต หุ้นส่วนอีกคน ที่เข้าร่วมประชุมเคลียร์ค่าใช้จ่ายด้วย ยืดอกกล่าวว่าพร้อมจ่ายเงินในส่วนที่เหลือ ให้กับทางคุณเอื้อง ออร์กาไนซ์ที่มาช่วยจัดงาน “คือเราไม่ได้คิดว่าจะไม่จ่ายให้ ถ้าต้องจ่ายก็ต้องจ่าย เพียงแต่ว่าบางทีเราต้องจ่ายให้มันถูกต้อง ถ้าจ่ายไม่ถูกต้องก็ไม่รู้ว่าจะจ่ายยังไง เดี๋ยวจะมีผลกลับมาอีกเหมือนเดิม เพราะว่ามันโดนมารอบหนึ่งแล้ว เรื่องการจ่ายเงินไม่ถูกต้อง” จากการประชุมกันที่ผ่านมา เข้าใจหรือไม่เข้าใจอย่างไร ที่จะต้องจ่ายเงินในส่วนที่ขาด “เข้าใจที่จะจ่าย ไม่ใช่ว่าไม่จ่าย เพียงแต่ว่าต้องมีเวลานิดหนึ่ง ไม่ใช่ เฮ้ย คุณจะมาเอาวันนี้พรุ่งนี้ ทางโน้นเขาไปดิวอะไรกันไว้ ก็ไม่เคยมาบอกผม และบางทีก็มีมาบอกข้อมูลที่ตรงและไม่ตรงเราก็ไม่รู้ เอกสารก็ไม่มี”

ในส่วนของคุณเคี้ยง ได้ควักเงินลงทุนตั้งแต่แรกๆ เท่าไหร่ “จำไม่ได้ เพราะมันจ่ายเบี้ยรายทางก็เยอะหลักแสน ไม่ใช่ว่าไม่จ่าย ทุกคนก็จ่ายหมด” ตั้งแต่คุณเคี้ยงทำธุรกิจมา นี่คือการทำงานที่มีปัญหา “ใช่ ครั้งแรก” คิดว่าปัญหานี้จะมีผลกระทบกับธุรกิจที่ทำๆ อยู่หรือไม่ “ผมว่าก็ต้องมานั่งสอบถามกันนะว่า มันเป็นยังไง บางที่ข้อมูลคร่าวๆ มันไม่ใช่เรื่องจริง มันต้องฟังความทั้งสองฝ่ายสิ ตัวเลขต้องมาเคลียร์มาชี้แจงกัน อย่างสปอนเซอร์มีตั้งกี่อัน บางอันเราก็ไม่รู้” ปีหน้าถ้ามีคนมาชวนลงทุนทำมิวสิกเฟสติวัลอีกครั้ง จะทำอีกมั้ย “ถ้าตอนนี้ ก็ไม่คิดจะทำ”

จัดแค่ครั้งแรกก็มีปัญหาแล้ว เชียงคานมิวสิก เฟสติวัล คูล ฟอร์ ฟัน Chiang Khan Music Festival Cool For Fun เป็นอีกเทศกาลดนตรีแห่งความสุข ที่คนจัดงานต่างทุกข์ใจสุดๆ จะลงเอยอย่างไร น่าติดตามต่ออย่างยิ่ง.

ขัดแย้งแรงข้ามปี! ส่อแววบานปลาย ปวดหัวสุดๆ คอนเสิร์ตจบไปนานหลายเดือนแล้ว! แต่คนทำงานจริงๆ ยังได้เงินไม่ครบ! กับเทศกาลดนตรี “เชียงคานมิวสิก เฟสติวัล คูล ฟอร์ ฟัน” 8 ก.พ. 2558 08:50 9 ก.พ. 2558 11:36 ไทยรัฐ