วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศรษฐกิจหนักอกบิ๊กตู่

โดย ลมกรด

โล่งใจไปได้อีกเปลาะหลังจาก “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เรียกประชุมแม่น้ำ 5 สายเพื่อขับเคลื่อนการทำงานตามโรดแม็ป งานนี้บิ๊กตู่ยืนยันหนักแน่นว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปตามกำหนดในช่วงต้นปี 2559 ประเทศไทยจะมีรัฐธรรมนูญและรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตย

ถ้าทุกอย่างดำเนินไปตามนั้นจริงๆ จะเกิดประโยชน์กับทุกฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นผลดีกับตัวบิ๊กตู่เอง ไปดูประวัติศาสตร์ได้เลย ผู้นำรัฐประหารที่เกิดมัวเมาอำนาจ สุดท้ายจบไม่สวยซักคน ฉะนั้นอย่าไปหลงเคลิบเคลิ้มกับลูกยุของคนรอบข้างเลย ทำตามโรดแม็ปที่ประกาศไว้ดีที่สุด กระแสโลกปัจจุบันเรียกร้องประชาธิปไตยสากลกันทั้งนั้น

อีกเรื่องหนึ่งที่ผมเห็นว่าบิ๊กตู่ควรเข้าไปกวดขันด้วยคือการยกร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่แค่กำชับว่าต้องทำร่างแรกให้เสร็จภายในเดือน เม.ย. และต้องทำกฎหมายลูกเตรียมพร้อมไว้ แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่เนื้อหาสาระ ดูเหมือนเรือแป๊ะออกทะเลไปจนกู่ไม่กลับแล้ว ยิ่งร่างยิ่งเละเทะ เลอะเทอะ ยัดโน่นยัดนี่ใส่เข้ามาจนมั่วไปหมด เหมือนอย่างที่ผมเคยทำนายล่วงหน้าเอาไว้ไม่มีผิด ตอนนี้ยังพอมีเวลาให้บิ๊กตู่กระตุกดึงรั้งกลับมาตั้งลำใหม่ได้

จุดแข็งของรัฐบาลรัฐประหารอยู่ที่ความเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ปัญหาทางการเมืองแทบตัดไปได้เลย ยิ่งมีกฎอัยการศึกและมาตรา 44 คลุมไว้อีกชั้น พวกเห็นต่างก็ได้แต่อยู่อย่างสงบเสงี่ยมเจียมตัว เผยอนิดเดียวโดนเรียกไปปรับทัศนคติ ลอตล่าสุดก็โดนกันไปหลายคน ทั้งคุณสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล คุณจาตุรนต์ ฉายแสง คุณณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เพราะให้ความเห็นทางการเมืองเข้มข้นบาดหูบาดใจมากไปหน่อย

แต่อย่างราย คุณพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน ไม่น่าเข้าแก๊ปถูกเรียกตัวไปเลย เพราะไม่ได้มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือกระทบต่อความมั่นคง (ของ คสช.) มีแต่ออกมาให้ความเห็นในเรื่องเศรษฐกิจเพียวๆ ถึงพูดถี่ไปหน่อย ติงมากไปนิด แต่ก็เสนอแนะหลักคิดในอีกแง่มุมหนึ่ง แทนที่รัฐบาลจะเอาไปใช้ประโยชน์ กลับใช้อำนาจปิดปากซะงั้น ยิ่งบิ๊กตู่เอ่ยชื่อขึ้นมาเอง แสดงว่าคงโดนสะกิดต่อมอะไรเข้าให้แล้ว

คุณพิชัยเป็นคนแรกๆที่ออกมาฟันธงว่าเศรษฐกิจปี 2557 จะโตไม่ถึง 1% เช่นเดียวกับที่ผมประเมินไว้ ในขณะที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ กับคุณสมหมาย ภาษี รมว.คลัง พยายามขายฝันว่าจะโต 2–3% สุดท้ายก็หนีความจริงไม่พ้น เศรษฐกิจปี 2557 โตแค่ 0.7% เท่านั้น

ปีนี้คู่หูดูโอหม่อมอุ๋ยกับลุงหมายเอาอีกแล้ว บอกเศรษฐกิจจะโต 4% ผมขอเอาใจช่วยให้ทำสำเร็จ ก็คงต้องเหนื่อยต้องลุ้นกันหนัก แม้แต่คุณสมชัย จิตสุชน ผอ.สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ยังระบุว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้ไม่สดใส การฟื้นตัวยังไม่ชัดเจน ปัจจัยกดดันระยะสั้นมีความเสี่ยงจากความผันผวนของเงินทุนเคลื่อนย้ายจากการทำคิวอีของยุโรปและญี่ปุ่น ระยะกลางมีความเสี่ยงทางการเมืองในประเทศ และระยะยาวมีความไม่แน่นอนของภาวะเศรษฐกิจโลก

ผมคิดว่าบิ๊กตู่คงตระหนักดีอยู่แล้วว่าปัญหาเศรษฐกิจค้ำคออยู่

วันเดียวกับที่ประชุมแม่น้ำ 5 สาย ท่านก็เรียกประชุมหน่วยงานด้านเศรษฐกิจทั้งหมดมาไล่บี้จี้งาน เนื่องจากระยะหลังรัฐบาลถูกร้องเรียนว่าไม่ได้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างเต็มที่

ทั้งๆที่ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงมาหลายเดือนแล้ว ค่าไฟฟ้าก็ถูกลง แต่สินค้าอุปโภคบริโภคกลับสวนทางราคาแพงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าในกลุ่มอาหาร ส่วนรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกลับทำตัวไม่รู้ร้อนรู้หนาว แถมไม่ค่อยประสานงานกันอีก ดูท่าต้องหวดหนักๆซะทีแล้วมั้ง.

ลมกรด

8 ก.พ. 2558 08:41 8 ก.พ. 2558 08:41 ไทยรัฐ