วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนิมเนื้อใน

สนิมเนื้อใน

โดย หมัดเหล็ก
9 ก.พ. 2558 05:01 น.
  • Share:

มองผ่านปฏิกิริยาของ องค์กรอิสระที่จะถูกตอนอำนาจ ในขณะนี้ เป็นเหตุอันเชื่อได้ว่า แผนโรดแม็ปการปฏิรูปประเทศไทยของ คสช. คงจะต้องใช้เวลา ปรับทัศนคติ ของคนในประเทศนี้อีกพอสมควร

ประเด็นการตั้ง คณะกรรมการจัดการเลือกตั้งแทน กกต.ก็ดี ประเด็นยุบรวมระหว่าง ผู้ตรวจการแผ่นดินกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ก็ดี การกำหนดให้มีประมวลกฎหมายท้องถิ่น ส่งเสริมสมัชชาพลเมือง ในการตรวจสอบและติดตามการทำงานของ การปกครองส่วนท้องถิ่น รวมไปถึงความขัดแย้งทางด้านนโยบายระหว่าง ครม. คสช. กับ สปช. หรือ สนช. ก็ดี เป็นสัญญาณชี้ว่า โรดแม็ป 3 ระยะก่อนไปสู่การเลือกตั้ง ของ คสช. ไม่ราบรื่น

เพราะมีการตั้งโจทย์การปฏิรูป จากวิกฤติการเมืองมาตั้งแต่ไก่โห่ เลือกคนที่จะเข้ามามีส่วนในการปฏิรูปเพียงด้านเดียว จึงหาจุดศูนย์กลางไม่ได้ เมื่อไม่มีความลงตัวทางความคิด วิกฤติไม่ตกผลึก ย่อมไม่สะเด็ดน้ำ

การออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน ในประเด็นการเปลี่ยนแปลง ขององค์กรตามรัฐธรรมนูญ จึงเป็นความเคลื่อนไหวด้วยความมีอคติ และถือเป็นความขัดแย้งที่แตกออกไปจากกลุ่มที่เคยมีทัศนคติทางการเมืองเดียวกัน

ทำให้ความขัดแย้งแยกย่อยแตกแขนงมากขึ้น

น่าเสียดายว่า โอกาสการปฏิรูปประเทศหลังการยึดอำนาจในครั้งนี้ เป็นบรรยากาศที่เปิดมากที่สุดนับตั้งแต่วิกฤติการเมืองเมื่อปี 2549 เป็นต้นมา

เพราะทุกฝ่ายมองเห็นความสูญเสียโอกาสและอนาคต เมื่อยล้า เบื่อหน่าย ต่อกรณีความขัดแย้ง สู้กันมาจนสุดซอย ได้เห็นสัจธรรมทางการเมืองมากขึ้น

บนความหายนะของประเทศและความล่มสลายของระบบการเมือง

การท้าทายอำนาจของ คสช. ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการเตือนว่า กฎอัยการศึก หรืออำนาจพิเศษใดๆ ไม่สามารถรักษาความมั่นคงของ คสช.เอาไว้ได้

นอกจากผลประโยชน์หรือเงื่อนไขการต่อรองทางการเมือง

ความไม่เป็นเอกภาพในองค์กรราชการ ทหาร ตำรวจ ที่ถูกครอบงำเอาไว้ด้วยระบบอุปถัมภ์ ที่เคยผูกพันกันมาตั้งแต่สมัยที่การเมืองมีอำนาจ ยังตัดไม่ตายขายไม่ขาด ไม่อย่างนั้นตำรวจคงไม่ถูกย้ายบ่อยๆ

ทำให้ความขัดแย้งภายในองค์กรต่างๆ เป็นอันตรายต่อการเดินหน้าของรัฐบาล คสช. กลไกการทำงานของรัฐบาล พลเรือน ทหาร ตำรวจ ข้าราชการประจำ ไม่ลื่นไหล เศรษฐกิจ สังคม สะดุด การเมืองรอเงื่อนไขซ้ำเติม เป็นจุดตายมากกว่า จะไปมุ่งเป้าที่คนเสื้อแดง หรือมวลชนที่ออกมาต่อต้านรัฐประหาร หรือรัฐธรรมนูญจะออกมาหน้าไหน

สนิมเนื้อในอันตรายกว่าเยอะ.

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้