วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประเทศในถุงตาข่ายปลายโพงพาง

ประเทศในถุงตาข่ายปลายโพงพาง

  • Share:

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ชวน ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ สนทนาการเตรียมความพร้อมรองรับประชาคมอาเซียน 09.00-12.00 น. ที่โรงแรมเฟลิกซ์ ริเวอร์แคว รีสอร์ท จ.กาญจนบุรี ส่วนตอนบ่าย ท่านทั้งหลายก็จะมีการประชุมสัมมนาแก้ปัญหาอุยกูร์ โรฮิงญา และการใช้เทคโนโลยีควบคุมคนต่างด้าวในไทย กันต่อ

ชาติรัฐในโลกทุกวันนี้ ดูเหมือนจะแบ่งเป็น 5 ก๊ก ต่างจ้องเล่นงานก๊กอื่นให้หายตายไปจากโลกนี้ ผู้นำประเทศท่านใดเผลอเลือกก๊กผิด ท่านก็อาจจะพาประเทศชาติลงเหว และต้องใช้เวลากว่า 10-20 ปี ในการจะดึงประเทศให้มาอยู่ในสถานะเดิม

ก๊กที่ 1 คือพวกที่อยู่ในองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ NATO ซึ่งเป็นองค์การพันธมิตรทางทหารระหว่างสหรัฐอเมริกา แคนาดา และประเทศในยุโรป สหรัฐฯใช้นาโตเป็นเครื่องมือในการดำเนินนโยบายต่างประเทศมาโดยตลอด และขณะนี้ก็กำลังใช้เครื่องมือนี้บีบไปที่รัสเซียและบางประเทศที่ตนเริ่มไม่ชอบ

ก๊กที่ 2 คือองค์การความร่วมมือซ่างไห่

สหรัฐฯ สร้างนาโต เมื่อ พ.ศ.2492 ประสงค์หลักก็คือต่อต้านการขยายตัวอิทธิพลของโซเวียตและคอมมิวนิสต์ พ.ศ. 2498 โซเวียตจึงตั้งองค์การสนธิสัญญาวอร์ซอ หรือวอร์ซอแพกท์ขึ้นมาสู้ จากนั้น ชาติรัฐทั้งหลายก็กลายเป็นตัวแทนของทั้งสองค่าย เข้าขย้ำห้ำหั่นกันอยู่นานถึง 36 ปี (พ.ศ.2498-2534) บั้นปลายท้ายที่สุด ฝ่ายวอร์ซอแพกท์แพ้ ทำให้ผู้นำซึ่งก็คือโซเวียตสิ้นชาติ ดินแดนหลายส่วนที่เคยเป็นของโซเวียตมาก่อนก็ขอแยกตัวออกไปเป็นชาติรัฐใหม่ และก็ไปร่วมอยู่กับนาโต

รัฐผู้สืบสิทธิ์สหภาพโซเวียตคือสหพันธรัฐรัสเซีย รัสเซียเสียลูกน้องไปอยู่กับศัตรูเยอะ จึงไปชวนจีน คีร์กีซ คาซัคสถานและทาจิกิสถาน ตั้ง ‘กลุ่มซ่างไห่ไฟว์’ ภายหลัง เมื่อชวนอุซเบกิสถานเข้ากลุ่มได้ จึงเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ‘องค์การความร่วมมือซ่างไห่’

ประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือซ่างไห่มีความต้องการและไม่ต้องการต่างกัน จีนไม่ต้องการให้สหรัฐอเมริกาเป็นมหาอำนาจเพียงชาติเดียว แต่ต้องการให้โลกมีขั้วอำนาจหลายขั้วเหมือนสถานะของโลกก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

ผู้อ่านท่านยังคงระลึกนึกออกนะครับ ว่ารูปแบบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 มีลักษณะเป็นดุลแห่งอำนาจที่เราเรียกว่า Balance of Power ระหว่างมหาอำนาจหลายชาติ ตอนนั้น ไม่มีประเทศไหน ชาติใดใหญ่คับฟ้าเพียงประเทศเดียว อังกฤษจะเกเร ฝรั่งเศสก็จะคาน เยอรมนีจะเกเร อังกฤษก็คาน

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โลกเราก็เข้าระบบ 2 ขั้ว Bipolar System สหรัฐฯและโซเวียตก็สร้างนาโตกับวอร์ซอแพกท์มาสู้กันในสงครามเย็น เมื่อวอร์ซอแพกท์แพ้ สหรัฐฯจึงกลายเป็น Super Power มหาอำนาจเพียงชาติเดียวในโลกนี้

จีนต้องการเป็นอีกขั้วอำนาจหนึ่งซึ่งจะสามารถคานสหรัฐฯได้ โดยรัสเซียยอมหนุนจีนโดยการใช้องค์การความร่วมมือซ่างไห่ รัสเซียยอมเพราะรู้สถานะปัจจุบันของตนว่าวิ่งได้ไม่ไกล ไปไม่ถึง รัสเซียจึงตัดสินใจหนุนจีนโดยตัวเองขอแค่ยังคงมีอิทธิพลเหนือภูมิภาคเอเชียกลางเท่านั้นก็พอ

ก๊กที่ 3 เป็นก๊กของโลกอิสลามคลั่งศาสนาหัวรุนแรงที่ใช้ปฏิบัติการการก่อการร้ายสากลและความรุนแรงไล่ล่าฆ่าตัดคอ ซึ่งประกาศเป็นศัตรูทั้งสหรัฐฯกับพวก + จีนกับสมาชิกองค์การความร่วมมือซ่างไห่+ชาติรัฐอิสลามอื่น

ก๊กที่ 4 เป็นพวกชาติรัฐอิสลามอื่นๆ ที่เป็นสมาชิกสันติบาตแห่งรัฐอาหรับ+องค์การการประชุมอิสลาม+คณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ+สหภาพอาหรับมาเกร็บ+โครงการหุ้นส่วนยุโรป-เมดิเตอร์เรเนียน ฯลฯ

ก๊กที่ 5 คือชาติรัฐเป็นกลางที่ไม่มีปัญหากะใคร

เมื่อมีปัญหากับสหรัฐฯและชาติในก๊กที่ 1

ไทยก็ถลาไปหาจีน

จีนได้จังหวะ ก็ไปหาเสาไม้ขนาดใหญ่มา 2 ต้น เอาไปตั้งไว้ในทะเล จากนั้นก็ใช้ถุงอวนตาข่ายผูกเป็นโพงพาง

จีนใช้ตาข่ายห่างมาก ตรงปากถุง

ทว่าตาข่ายถี่ขึ้นเรื่อยๆ จนถึงตรงปลายถุงนี่ ถี่สนิท

น้ำไหลเชี่ยวเมื่อไม่กี่เดือนก่อน

มีปลาตัวหนึ่งว่ายเข้าไปในโพงพาง

ผู้อ่านท่านคงจะนึกออกนะครับ ว่าต่อไป

จีนจะทำยังไงกับปลาปลายถุงตาข่ายในโพงพางตัวนั้น.

คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้