วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลด! ไฟไหม้ตึกเอสซีบี อปพร.สำลักควันดับ1 ยันไม่มีเอกสาร สจล. (ชมคลิป)

สลด! ไฟไหม้ตึกเอสซีบี อปพร.สำลักควันดับ1 ยันไม่มีเอกสาร สจล. (ชมคลิป)

  • Share:

ไฟไหม้ห้องเก็บเอกสารธนาคารไทยพาณิชย์ ตึกเอสซีบีกลางดึก ปภ.ควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่หลังเพลิงสงบ พบศพนักผจญเพลิง1ศพ สภาพสำลักควันเสียชีวิตอยู่บนชั้น10 เป็น อปพร.จากเขตหลักสี่ ขณะที่ปธ.กก.บริหารแบงก์ใบโพธิ์ ยืนยัน ไม่มีเอกสาร สจล.  

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ แยกรัชโยธิน ถนนรัชดาภิเษก หรือเอสซีบี ปาร์ค ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม.มีควันพวยพุ่งและมีเปลวเพลิงลุกไหม้ที่ชั้น 10 อาคารสูง 34 ชั้น ร.ต.ท.ณัฎฐ์พัฒน์ พึ่งจาบ พนักงานสอบสวนสน.พหลโยธิน ได้ประสานรถดับเพลิงสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. 10 คัน ไประงับเหตุ แต่เมื่อนักผจญเพลิงไปถึง ก็ไม่สามารถขึ้นไปนอาคารได้ เนื่องจากระบบความปลอดภัยของตัวอาคารทำงาน ทำให้ประตูล็อกอัตโนมัติ จนต่อมาเจ้าหน้าที่ฝ่ายอาคารแก้ปัญหาประตูที่ล็อก จนสามารถเปิดประตูส่วนของบันไดหนีไฟได้

ทั้งนี้ เมื่อเข้าไปที่ประตูชั้น 10 ปรากฏว่ามีกลุ่มควันจำนวนมากที่ขังอยู่พวยพุ่งออกมาจนเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปถึงจุดต้นเพลิงได้ ยังต้องรออยู่ที่หน้าประตูหนีไฟ เพื่อรอรถกระเช้าที่เพิ่งเดินทางมาถึงฉีดน้ำจากภายนอกเข้าไปภายใน ขณะเดียวกันกระจกที่ชั้น 10 ของตัวอาคารเกิดปริแตกออกเป็นระยะเนื่องจากความร้อน และเพลิงยังลุกลามลงไปที่ชั้น 9 และขึ้นไปที่ชั้น 11 ด้วย

ต่อมาทาง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เดินทางมาดูที่เกิดเหตุ รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่า สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้แล้ว แต่ต้องฉีดน้ำเลี้ยงไว้ตลอด เพื่อไม่ให้เพลิงคุขึ้นมาอีก ซึ่งตรงจุดเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่ธนาคารให้ข้อมูลว่า เป็นส่วนเก็บเอกสารที่ไม่ค่อยสำคัญอะไรมาก ไม่มีผลต่อการดำเนินธุรกรรมของธนาคาร

ด้านนายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหารธนาคารไทยพาณิชย์ฯ เผยว่า เหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นที่ห้องเก็บเอกสารชั้น 10 สามารถดับไฟไว้ได้ เพราะมีรถกระเช้าของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม.คอยฉีดน้ำสกัด เบื้องต้นห้องเกิดเหตุเป็นเพียงห้องถ่ายเอกสารและเก็บเอกสารไม่สำคัญ

ส่วนที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ห้องดังกล่าวเก็บเอกสารของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) หรือไม่นั้น ขอยืนยันว่าไม่มีเอกสารสำคัญหรือเอกสารเกี่ยวกับ สจล.100% เนื่องจากธนาคารมีมาตรการเก็บเอกสารสำคัญไว้ที่ห้อง “สตองรูม” ที่มีระบบป้องกันเป็นอย่างดี และเนื่องจากวันนี้เป็นวันเสาร์ซึ่งเป็นวันหยุดจึงไม่มีเจ้าหน้าที่ทำงาน ส่วนลูกค้าที่จะมาใช้บริการในวันจันทร์ที่ 9 ก.พ. สามารถเข้ามาใช้บริการได้ตามปกติ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่ทราบสาเหตุ พรุ่งนี้จะให้เจ้าหน้าที่ของธนาคารไปตรวจสอบความเสียหายอีกครั้ง ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ให้เป็นขั้นตอนของเจ้าหน้าที่  

อย่างไรก็ตาม เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ ได้เกิดเรื่องสลดใจขึ้น เมื่อนายสมชัย บวรลาภ ผอ.บรรเทาสาธารณภัยแห่งประเทศไทย ออกมาเปิดเผยว่า ได้รับแจ้งว่ามี อปพร. 1 คน หายตัวไป หลังขึ้นไปช่วยกันดับไฟกับทีมรวม 3 คน แต่กลับลงมาเพียงแค่ 2 คน เมื่อตรวจสอบไม่พบและติดต่อไม่ได้ ทั้งที่ รถ จยย.ฮอนด้า ไนท์ สีน้ำเงิน ทะเบียน คพร 345 นครราชสีมา ยังจอดอยู่ จึงช่วยเร่งกันตามหาแต่ก็ไม่พบ

กระทั่งเวลา 04.30 น. ศูนย์วิทยุพระราม รับแจ้งจากทีมนักผจญเพลิง ว่า พบ อปพร. ชีวิต 1 คน บริเวณชั้น 10 สภาพศพสวมชุดดับเพลิง นอนคว่ำหน้า ใกล้กันพบหมวกดับเพลิง และถังออกซิเจน ตกอยู่ จึงช่วยกันนำร่างลงมา โดยมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงตั้งแถวรับศพ บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ก่อนที่แพทย์นิติเวชฯ รพ.ตำรวจจะตรวจศพเบื้องต้น

พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.กล่าวว่า ผู้เสียชีวิต คือ นายเดชา ด้วงชนะ อายุ 35 ปี อปพร.หลักสี่ รหัส 4433 พบศพบริเวณชั้น 10 ที่เกิดเหตุ แต่ห่างจากจุดที่เกิดเพลิงไหม้หลายสิบเมตร โดยแพทย์นิติเวชฯ รพ.ตำรวจตรวจสอบศพเบื้องต้น พบเขม่าควันภายในจมูก และปากจำนวนมาก ร่างกายภายนอกไม่พบบาดแผลไฟไหม้ คาดว่าเสียชีวิตด้วยเหตุขาดอากาศหายใจเนื่องจากสำลักควัน ก่อนที่จะส่งศพผ่าชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง ที่นิติเวชฯ รพ.ตำรวจ ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้