วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮางานศพสีชมพู (ชมคลิป)

เน้นตัวการ์ตูน‘คิตตี้’นร.ม.5ป่วยมะเร็งดับสั่งเสียไว้ก่อนสิ้นลม

ฮือฮางานศพบรรยากาศสีชมพูกับลายการ์ตูนคิตตี้ตั้งแต่ศาลาตั้งศพไปจนถึงโลงศพ ล้วนแล้วแต่เป็นสีชมพูหรือประดับด้วยการ์ตูนคิตตี้ รวมทั้งคนที่มาร่วมงานศพล้วนแต่งชุดสีชมพู เป็นงานศพของนักเรียนหญิงวัย 15 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งกระดูกเชิงกรานสั่งเสียไว้ก่อนจากไป ให้งานศพเน้นแนวหวานร่าเริง ไม่เศร้าโศกและสีชมพู

ฮือฮางานศพแต่งสีชมพูการ์ตูนคิตตี้รายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ก.พ. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่วัดพะเนียงแตก ต.มาบแค อ.เมืองนครปฐม หลังทราบว่าจัดพิธีเผาศพแปลกไม่เหมือนกับทั่วไปซึ่งตามปกติคนที่ไปร่วมงานศพต้องแต่งชุดดำ แต่งานศพรายนี้ผู้ที่มาร่วมงานต้องสวมใส่เสื้อสีชมพูหรือเสื้อหลากสี อีกทั้งพวงหรีดต้องเน้นเป็นตุ๊กตาคิตตี้ รวมทั้งการตกแต่งภายในงานตั้งแต่หน้าศาลาที่ไว้ศพไปจนถึงภายในศาลายังเป็นสีชมพู แม้กระทั่งโลงใส่ศพยังต้องวาดเป็นรูปคิตตี้ติดอยู่ทั่วโลง

เมื่อไปถึงพบศาลาภายในงานศพตั้งแต่ศาลาตั้งศพและเต็นท์ประดับด้วยผ้าแพรสีชมพู คนที่มาร่วมงานต่างใส่เสื้อสีชมพูหรือแดง แม้กระทั่งเก้าอี้ ที่นั่งยังผูกโบสีชมพู โลงศพพื้นสีขาวแต่มีภาพวาดลายการ์ตูนคิตตี้รอบโลง แม้กระทั่งร่มคลุมโลงศพยังเป็นร่มลายคิตตี้ ผ้าคลุมโลงศพก็เป็นลายคิตตี้เช่นกัน สำหรับพวงหรีดเป็นพวกหมอนและตุ๊กตามีทั้งขนาดเล็กและใหญ่เป็นลายคิตตี้ทั้งหมดทำให้บรรยากาศของงานศพกลายเป็นสีชมพูไปทั่ว

สอบถามทราบว่าเป็นงานศพของ น.ส.พิมพ์มาดา หรือน้องเนย ตาทอง อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งกระดูกเชิงกราน ขณะที่นางสุนันทา ตาทอง อายุ 45 ปี แม่ของ น.ส.พิมพ์มาดา และญาติพี่น้องยืนให้การต้อนรับแขกที่มาในงานด้วยอาการนิ่งสงบพร้อมของชำร่วยซึ่งเป็นสมุดโน้ตลายการ์ตูนคิตตี้ให้แขกทุกคนด้วย ก่อนพิธีการจะเริ่มขึ้นกลุ่มเพื่อนนักเรียนทั้งหญิงและชายมาโชว์การเต้นเชียร์กีฬาเพราะผู้ตายเคยเป็นคนนำเชียร์ลีดเดอร์สร้างความฮือฮาให้กับผู้ที่มาในงานได้ชมกัน

นางสุนันทา ตาทอง แม่ของน้องเนย เปิดเผยว่า น้องเนยป่วยเป็นโรคมะเร็งกระดูกเชิงกรานตั้งแต่อายุ 13 ปี เรียนชั้น ม.3 ที่โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย อ.เมืองนครปฐม ภายหลังปวดที่ก้นมากจนนั่งหรือนอนไม่ค่อยได้ เคยพาไปรักษาตามโรงพยาบาลหลายแห่งทั้ง รพ.ศูนย์นครปฐม รพ.รามาธิบดี จนอาการเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ภายหลังแพทย์แนะให้ใช้สเต็มเซลล์ ปลูกถ่ายกระดูกเพื่อให้กระดูกแข็งแรงแต่จะหายหรือไม่นั้นไม่รับรอง เลยทำตามคำแนะนำของแพทย์เรื่อยมาจนกระทั่งวันที่ 21 ธ.ค.57 น้องเนยเกิดอาการปวดที่ต้นคออย่างรุนแรงจึงรีบพาตัวเข้าตรวจที่ รพ.ศูนย์นครปฐมและส่งตัวไปที่ รพ.รามาฯอีกครั้ง แพทย์ตรวจและแจ้งว่ามะเร็งได้แพร่กระจายลามไปถึงสมองแล้วอาจอยู่ได้ไม่นาน กระทั่งน้องเนยมาจากไป

“สิ่งที่เห็นในงานศพนี้ น้องเนยเป็นคนสั่งเสียไว้ทั้งสิ้นก่อนที่จะจบชีวิต น้องเนยบอกว่าขอให้งานศพของน้องเนยไม่เศร้าโศก ให้ดูรื่นเริงไม่ต้องแต่งชุดดำจะได้ดูเป็นงานร่าเริงและขอให้คนมาร่วมงานแต่งเป็นสีชมพู เพราะน้องเนยชอบคิตตี้มาก” นางสุนันทากล่าว และยังบอกด้วยว่า เพื่อนที่เรียนด้วยกันรู้กันทุกคนว่าน้องเนยรักรูปคิตตี้เป็นชีวิตจิตใจ อะไรๆต้องขอมีรูปหรือสติ๊กเกอร์คิตตี้ติดไว้ก่อน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่งานศพครั้งนี้เต็มไปด้วยสีชมพูและมีสัญลักษณ์ของการ์ตูนคิตตี้เต็มไปหมด หลังจากฌาปนกิจศพน้องเนยแล้วจะเก็บเถ้ากระดูกของน้องเนยไว้ในห้องนอนที่น้องเนยนอนอยู่และจะทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับน้องเนยทุกวันพระ ส่วนตุ๊กตาคิตตี้ หมอนหนุนที่เพื่อนๆทำเป็นหรีดไว้อาลัยจะเก็บไว้ในห้องน้องเนยเพื่อให้วิญญาณของน้องเนยมีความสุข

ฮือฮางานศพบรรยากาศสีชมพูกับลายการ์ตูนคิตตี้ตั้งแต่ศาลาตั้งศพไปจนถึงโลงศพ ล้วนแล้วแต่เป็นสีชมพูหรือประดับด้วยการ์ตูนคิตตี้ รวมทั้งคนที่มาร่วมงานศพล้วนแต่งชุดสีชมพู ... 8 ก.พ. 2558 00:24 9 ก.พ. 2558 10:56 ไทยรัฐ