วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไหม้ SCB ปาร์ค ห้องเอกสารวอด (ชมคลิป)

ไหม้ SCB ปาร์ค ห้องเอกสารวอด (ชมคลิป)

  • Share:

ต้นเพลิงเกิดชั้น 10 ลุกลามชั้น 9 และ 11

เพลิงนรกไหม้อาคารแบงก์ไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ต้นเพลิงเริมที่ชั้น 10 ห้องเก็บเอกสาร ขณะที่ไม่มีใครอยู่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงรุดไประงับเหตุแต่เข้าอาคารไม่ได้ เนื่องจากระบบรักษาความปลอดภัยอัตโนมัติทำงานประตูทุกบานจึงล็อกหมด ต้องใช้เวลาแก้ไขให้ส่วนบันไดหนีไฟใช้งานได้ แต่เมื่อขึ้นไปถึงเจอความร้อนและกลุ่มควันที่หนาแน่นที่ชั้น 10 ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดับเพลิงไม่ได้ ต้องรอรถกระเช้ามาช่วยฉีดน้ำจากนอกอาคาร เพลิงจึงเริ่มลุกลามไปที่ชั้น 9 และชั้น 11 ติดกันวอดไปด้วย

เหตุเพลิงไหม้ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 22.10 น. วันที่ 7 ก.พ. ร.ต.ท.ณัฎฐ์พัฒน์ พึ่งจาบ พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน รับแจ้งเหตุไฟไหม้บริเวณชั้น 10 อาคารธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ เอสซีบีปาร์ค ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. จึงประสานรถดับเพลิงสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร จำนวน 10 คันไประงับเหตุ และรายงานผู้บังคับบัญชาร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุประกอบด้วย พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ ผบก.น.2 พ.ต.อ.พัฒนา เพศยนาวิน รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.พหลโยธิน พ.ต.อ.หญิง ดรุณี ทัศนา พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สน.พหลโยธิน

ไปถึงพบเป็นอาคารสูง 34 ชั้นมีกลุ่มควันและเปลวเพลิงที่ชั้น 10 เบื้องต้นสปริงเกอร์ที่เพดานเฉพาะห้องเกิดเหตุทำงานปล่อยน้ำลงมาดับเพลิง สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ห้องต้นเพลิงเป็นห้องเก็บเอกสารของธนาคารซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ขณะเกิดเหตุไม่มีพนักงานอยู่ในอาคารแล้ว เพราะพนักงานชุดสุดท้ายออกเวรไปเวลา 22.00 น. แต่เนื่องจุดเกิดเหตุสูง 10 ชั้น รถน้ำฉีดดับเพลิงไม่ถึงต้องรอรถกระเช้าจึงประสานเจ้าหน้าที่อาคารขอนำเจ้าหน้าที่ดับเพลิงนำถังดับเพลิงเดินขึ้นไประงับเหตุ แต่ปรากฏว่าประตูของอาคารทุกบานล็อกอัตโนมัติ เนื่องจากเป็นระบบรักษาความปลอดภัยของอาคารจึงรอเจรจาแก้ไขกันอยู่

สอบสวนนายสมชาย แซ่โชว อายุ 40 ปี เจ้าหน้าที่เงินสดของธนาคารไทยพาณิชย์ฯ เผยว่า ก่อนเกิดเหตุตนเลิกงานแล้วมายืนรอรับแฟนสาวอยู่ตรงลานด้านหน้าอาคารสำนักงานใหญ่ แต่เมื่อมองขึ้นไปบนตัวอาคารเห็นกลุ่มควันและเปลวเพลิงเกิดขึ้นบริเวณชั้น 10 จึงรีบวิ่งไปแจ้งเจ้าหน้าที่ รปภ.ของตัวอาคาร แต่ขณะนั้นระบบรักษาความปลอดภัยของอาคารทำงานแล้ว ประตูทุกบานปิดล็อกหมด รปภ.จะขึ้นไปดูก็เข้าอาคารไม่ได้ จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจและรถดับเพลิงมาระงับเหตุ

ด้าน พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ ผบก.น.2 เผยว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุ รีบประสานรถดับเพลิงของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยใกล้เคียงคือ สถานีดับเพลิงลาดยาว สถานีดับเพลิงจตุจักรและสถานีดับเพลิงสุทธิสาร แต่เมื่อมาถึงเจ้าหน้าที่ไม่สามารถทำงานได้เพราะเป็นอาคารสูง จึงประสานรถกระเช้าสูง 100 ฟุต ของสถานีดับเพลิงพญาไท แต่รถเสีย ต้องประสานขอรถจาก สดพ.สามเสน มาสนับสนุนแทน ส่วนนักผจญเพลิงที่มาแล้วขึ้นไปชั้นบน ต้องเจออุปสรรคเนื่องจากระบบความปลอดภัยของตัวอาคาร เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นประตูทุกบานจะล็อกอัตโนมัติ ขณะนี้กำลังประสานกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายอาคารเพื่อปลดล็อกประตูให้เจ้าหน้าที่ขึ้นไปตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ฝ่ายอาคารแก้ไขปัญหาประตูที่ล็อกอยู่ โดยเปิดประตูในส่วนของบันไดหนีไฟได้แล้ว เจ้าหน้าที่จึงขึ้นไปถึงชั้น 10 ที่เป็นจุดเกิดเหตุ แต่เมื่อไปถึงจะเปิดประตูเข้าไปที่ชั้น 10 ปรากฏว่ามีกลุ่มควันจำนวนมากที่ขังอยู่พวยพุ่งออกมาจนเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปถึงจุดต้นเพลิงได้ ยังต้องรออยู่ที่หน้าประตูหนีไฟ เพื่อรอรถกระเช้าที่เพิ่งเดินทางมาถึงฉีดน้ำจากภายนอกเข้าไปภายใน ขณะเดียวกันกระจกที่ชั้น 10 ของตัวอาคารเกิดปริแตกออกเป็นระยะเนื่องจากความร้อน และเพลิงก็ยังลุกลามลงไปที่ชั้น 9 และขึ้นไปที่ชั้น 11 ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้