วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แนะรัฐพัฒนาตามทีวีดิจิตอล เน้นรวดเร็ว มีประโยชน์

แนะรัฐพัฒนาตามทีวีดิจิตอล เน้นรวดเร็ว มีประโยชน์

  • Share:

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แนะให้รัฐบาลเอื้อประโยชน์กับการทำงานของสื่อ และพัฒนาแนวคิดให้สอดคล้องกับทีวีดิจิตอล รวมทั้งให้อิสระ กสทช.ในการกำกับดูแล...

หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดงานเสวนาและปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ อนาคต กสทช. กับก้าวต่อไปของทีวีดิจิตอล ว่า ภาครัฐต้องเปิดใจกว้างรับฟังความคิดเห็นจากสื่อมวลชนให้มาก และทีวีดิจิตอลที่เพิ่มขึ้น จะช่วยเพิ่มความรู้ให้กับผู้รับชม

"รัฐต้องเอื้อประโยชน์กับการทำงานของสื่อ เช่นการให้ข้อมูลที่รวดเร็ว และพัฒนาแนวความคิดภาครัฐให้สอดคล้องกับแนวคิดของสื่อดิจิตอลที่กว้างไกล"

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กล่าวว่า เนื้อหาผังรายการที่ออกอากาศ ต้องตรงตามเกณฑ์ที่กำหนด กสทช. มีทีมมอนิเตอร์ ถ้าผิดจะมีหนังสือแจ้งเตือน

นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวว่า วันนี้การทำทีวีดิจิตอลเหมือนทำฟรีทีวีให้ทั่วถึง เป็นรูปแบบเฉพาะที่เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยระยะยาวทีวีดิจิตอลไม่ได้อยู่แค่ทีวีแต่เป็นการก้าวสู่สังคมเศรษฐกิจ สิ่งที่ต้องแก้ไขในกฎหมาย กสทช. คือ อิสระในการกำกับดูแล ส่วนกฎหมายของ กสทช.ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุโทรทัศน์

นางวรรณี รัตนพล นายกสมาคมมีเดียเอเยนซีและธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทางรอดของทีวีดิจิตอล คือทำให้คนหันมาชม ผู้บริโภคไม่ได้สนใจว่าอยู่ในระบบใด เมื่อมีคนมาชมก็จะมีโฆษณา คาดว่าปี 2558 ทีวีดิจิตอลจะมีรายได้จากโฆษณาราว 2 หมื่นล้านบาท จากเดิมปี 2557 อยู่ที่ 1.2 หมื่นล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้