วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้เชี่ยวชาญชี้ลูกจ้างแชตได้ ห้ามกระทบงาน

ผู้เชี่ยวชาญชี้ลูกจ้างแชตได้ ห้ามกระทบงาน

  • Share:

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายออนไลน์ ชี้กรณีลูกจ้างแชตจนโดนไล่ออกเป็นกรณีที่พิสูจน์ได้ว่าผิดจริง พร้อมแนะนำลูกจ้างรายอื่นๆ ว่าสามารถแชตได้นอกเวลางาน และไม่กระทบกับงานที่รับผิดชอบ...

จากกรณีลูกจ้างใช้โปรแกรมแชตในเวลาทำงานจนมีคำพิพากษาศาลฎีกา ให้ถูกเลิกจ้างโดยไม่บอกล่วงหน้า และไม่ต้องจ่ายค่าจ้าง เมื่อกลางปี 2557 ที่ผ่านมานั้น นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ที่ปรึกษากฎหมาย สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ กล่าวว่า ตามกฎหมายแรงงาน ลูกจ้างต้องทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย แม้โดยหลักการสามารถแชตได้ แต่ต้องไม่กระทบกับการทำงาน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายกับงานในความรับผิดชอบ ส่วนกรณีที่เกิดขึ้น นายจ้างสามารถพิสูจน์ได้ว่า ลูกจ้างเล่นแชตจนกระทบกับงานที่ได้รับมอบหมาย ทั้งที่ยังอยู่ในช่วงทดลองงาน

ที่ปรึกษากฎหมาย สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ฝากถึงลูกจ้างที่แชตว่า ควรเล่นแชตในเวลาที่เหมาะสม เช่น เวลาพัก หรือ นอกเวลางาน แต่หากจำเป็นต้องแชตในเวลางานก็ควรใช้เวลาเพียงเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กระทบกับงานที่ทำ หากเกิดกรณีดังกล่าวขึ้นอีก นายจ้างสามารถตักเตือนลูกจ้างก่อนได้ก่อนจะไล่ออก แต่การพิจารณาต้องดูเป็นกรณี และต้องดูข้อเท็จจริงประกอบด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้