กกต.คาด เม.ย. ฟ้องเลือกตั้งโมฆะ 3 พัน ล.

ข่าว

  กกต.คาด เม.ย. ฟ้องเลือกตั้งโมฆะ 3 พัน ล.

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ก.พ. 2558 18:16 น.

   กกต.ฝากความหวัง คสช.-ครม.-สปช. ทบทวนคืนอำนาจ คาด เม.ย. อาจฟ้อง 3,000 ล้านบาท คนทำเลือกตั้งโมฆะได้ ...

   เมื่อวันที่ 7 ก.พ. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่ กกต. ทำจดหมายเปิดผนึกถึงแม่น้ำ 5 สาย ชี้แจง 3 ประเด็น กรณีที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ มีมติลดทอนอำนาจของ กกต. ว่า สิ่งที่ต้องมอง คือ รัฐธรรมนูญที่จะเกิดใหม่ต้องใช้อย่างยั่งยืน ไม่ใช่ใช้ไปแล้วมาหวนคิดว่าหลักการไม่ถูกต้อง แล้วมาเปลี่ยนแปลงแก้ไข เพราะขณะนี้ยังสามารถคิดทบทวน แม้ กมธ.ยกร่างฯ จะเดินหน้าไปหมวดอื่นแล้วก็ตาม แต่พอยกร่างเสร็จก็ต้องส่งให้ คสช. ครม. รวมทั้ง สปช. พิจารณาในขั้นตอนสุดท้าย และคงฝากความหวังไว้กับองค์กรเหล่านี้ ที่สามารถทบทวนปรับแก้ได้ และหลัการที่ กกต. เสนอไปใน 3 ประเด็น ก็ถือเป็นหลักการที่สำคัญ

   นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่จะยื่นฟ้องค่าเสียหาย 3,000 ล้านบาท กับบุคคลที่ทำให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. 2557 เป็นโมฆะ ว่า จากเดิมที่เคยบอกว่าจะได้ข้อสรุปในวันที่ 20 ม.ค. หรือ 27 ม.ค. นั้น คณะทำงานได้ทำเรื่องเสนอให้ กกต.พิจารณาแล้ว แต่ยังมีปัญหาในเรื่องการรวบรวมรายชื่อผู้กระทำผิด เพราะมีอยู่เกือบทั่วประเทศ กกต. จึงมีมติให้ไปทบทวนให้ครบถ้วนก่อน นอกจากนี้ อายุความในเรื่องนี้ยังไม่ถือว่านับหนึ่งจนกว่าจะส่งให้อัยการสูงสุดพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง ภายใน 1 ปี และเท่าที่คุยกับฝ่ายกฎหมาย เรื่องอายุความไม่ได้เป็นปัญหา

   นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนกรอบเวลาที่จะสามารถส่งฟ้องร้องได้ อาจเป็นช่วงเดือน เม.ย. หรือช่วงเดียวกับที่ นายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต.ด้านสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย ระบุว่า จะส่งฟ้องเกี่ยวกับประเด็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ กรณีทัวร์นกขมิ้น และการออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว รวมทั้งกรณีสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 เชิญผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และแบบแบ่งเขตของพรรคเพื่อไทยเพียงพรรคเดียว ไปออกรายการ ช่วงที่มี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ทั้งนี้ ยืนยันว่า กกต.ไม่เลือกปฏิบัติในการดำเนินการแน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 00:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์