วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดใจรองอั๋นที่แรก วิ่งเต้นเล่นเล่ห์ ซื้อเก้าอี้จริงหรือ?

เปิดใจรองอั๋นที่แรก วิ่งเต้นเล่นเล่ห์ ซื้อเก้าอี้จริงหรือ?

  • Share:

พ.ต.ท.อรรถพล อิทธโยภาสกุล หรือที่สาวๆ ต่างเรียกขานสุภาพบุรุษในเครื่องแบบผู้นี้ว่า “รองอั๋น” ตำรวจหน้าหล่อชวนกรี๊ดลั่นสนั่นเมือง ล่าสุด กำลังตกเป็นข่าวคาว ทั้งในเรื่องความรัก บวกกับกระแสข่าวลือแพร่สะพัดออกไปว่า ตำรวจหนุ่มกำลังหาลู่ทางวิ่งเต้น เพื่อซื้อตำแหน่งผู้กำกับ จนในที่สุดกลายเป็นคำถามแตกออกมาจากเรื่องเมาท์วุ่นๆ ชวนค้นคำตอบที่ว่า ซื้อตำแหน่ง เลื่อนยศตำรวจ มีจริงหรือ ?

เราคงไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า ข่าวลือเรื่องวิชามาร การจ่ายเงินซื้อขายตำแหน่งนั้นมีมานานนมแล้ว ดังนั้น เรื่องสีเท่าที่ว่านี้จะเท็จจริงประการใด ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ไม่รอช้า รีบไขคำตอบจากปาก รองอั๋น ตำรวจหนุ่มหล่อล่ำบึ้กถึงเรื่องลับๆ ฉบับหัวใจที่พ่วงหน้าที่การงานเข้ามาเกี่ยวพัน พร้อมต่อสายตรงร้องถามกับ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และโฆษก สตช. ถึงเรื่องถ้วนทั่ววงการตำรวจไทย ตื้นลึกหนาบางอย่างไรมาดูกัน!

พ.ต.ท.อรรถพล อิทธโยภาสกุล หรือ รองอั๋น

ถามตรง ตอบตรง รองอั๋นซื้อตำแหน่งหรือไม่?
“ผมขอยืนยันว่า ในช่วงชีวิตราชการตำรวจ ผมไม่เคยใช้วิธีซื้อตำแหน่ง เพื่อหวังปรับเลื่อนตำแหน่งทางลัดแต่อย่างใด และที่สำคัญผมก็ไม่เคยคิดใช้วิธีการนี้ด้วย ผมโตได้ด้วยตัวผมเอง ไม่ใช่โตด้วยเงิน เพราะผมเชื่อเสมอว่า ผลงานคือตัวชี้วัดทุกสิ่ง” รองอั๋น พูดเสียงหนักแน่น

ขณะเดียวกัน นายตำรวจหนุ่มยังยืนยันอีกว่า สำหรับตำแหน่งของตนนั้น มิได้ขึ้นพรวดพราด ผิดปกติแม้แต่น้อย เพราะอายุประมาณนี้ บวกกับผลงานและโล่รางวัลมากมาย จึงไม่แปลกแต่อย่างใด หากผู้บังคับบัญชาจะพิจารณาและมองเห็นถึงความดีความชอบ ซึ่งเพื่อนของตนในวัยเดียวกัน ก็ยังทำประโยชน์ให้กับสังคมมากมาย จนวันนี้ได้รับตำแหน่งผู้กำกับไปก็แล้วหลายคน

กำลังปฏิบัติงาน

“ซื้อตำแหน่งตำรวจ เหมือนผี เคยได้ยินแต่ไม่เคยเจอ ?”
“เพื่อนที่อยู่ในวงการเดียวกัน ผมไม่เคยเห็นสักครั้ง ว่าใครก็ตามที่ใช้วิธีการนี้ สามารถซื้อตำแหน่งได้เลย ไม่เคยเห็นแม้กระทั่งคนที่สามารถขายตำแหน่งได้ด้วยซ้ำ แต่ส่วนที่ผมไม่รู้ตื้นลึกหนาบาง และไม่เคยศึกษาเรื่องราวพวกนี้ เพราะผมไม่เคยคิดจะทำ ซึ่งเรื่องของการซื้อตำแหน่งนั้น เปรียบเสมือนเรื่องผี เคยได้ยิน แต่ไม่เคยเจอ” พ.ต.ท.อรรถพล ขวัญใจสาวๆ กล่าวเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัด

ทั้งนี้ อาจมีเรื่องราวประเภทนี้เข้าหูให้ได้ยินอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยเจอว่าจะมีผู้ใดใช้หลักสูตรลัดเช่นนี้ได้ ซึ่งส่วนใหญ่ข่าวลือเรื่องวิชามารซื้อตำแหน่งนั้น ส่วนใหญ่จะได้ยินมาจากสื่อมวลชนเสียเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากที่ผ่านมามีแหล่งข่าวผู้หลักผู้ใหญ่บางท่านเคยให้ข่าวไว้

ตำรวจหนุ่มหล่อในเครื่องแบบ

สถานีตำรวจในดวงใจ ที่รองอั๋นอยากไปประจำ มีไหมหนอ?
ตำรวจหนุ่มรูปหล่อ เผยถึงโรงพักในดวงใจอย่างเปิดเผยว่า ตนไม่มีโรงพักแห่งไหนที่อยากประจำหรืออยู่ในดวงใจ แต่หากจะให้เลือก ก็คงจะเป็นสถานีตำรวจใกล้บ้าน เพราะด้วยความที่เป็นคนไม่ชอบเดินทางเท่าใดนัก จึงอยากอยู่ในสถานีตำรวจที่เดินทางไปมาสะดวกระหว่างบ้านและที่ทำงาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจท่านอื่นๆ ก็มักต้องการที่จะไปอยู่ที่สถานีตำรวจใกล้บ้านมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม มิใช่ว่าการโยกย้ายไปสถานีใดๆ ก็ตาม จะเป็นเรื่องง่ายดาย เพราะจะมีองค์กรกลางบริหารงานบุคคลของข้าราชการตำรวจ มีหน้าที่คอยกำกับดูแล พร้อมกันนั้น ก็จะพิจารณากรอบระยะเวลาของแต่ละบุคคลว่า ไม่ใช่ใครที่ขอย้ายจะย้ายได้เลย เพราะจะมีระเบียบระบุไว้ชัดเจน เช่น จะต้องประจำอยู่สถานีนั้นๆ กี่ปีจนกว่าจะย้ายได้

“ผมมองว่า ความชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนอาจจะชอบใกล้บ้าน บางคนอาจจะชอบเที่ยว เพราะด้วยพื้นที่นั้นๆ มีที่เที่ยวเยอะ หรือบางคนอาจจะชอบความสบาย เพราะไม่มีปัญหาหรืองานอะไรให้วุ่นวายมากนัก” ตำรวจหนุ่มรูปหล่อ แสดงทรรศนะอย่างกว้างๆ

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก สตช.

โฆษก สตช. การันตี ยุคนี้ซื้อขายเก้าอี้หมดไปแล้ว ลั่น มีจริงโดนฟันแน่!
พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก สตช. ยืนยันเรื่องการซื้อขายตำแหน่งของวงการสีกากี ว่า ไม่ได้ยินเรื่องราวแบบนี้มานานมากแล้ว ขณะที่ในอดีตก็น่าจะพอมีบ้าง แต่เดี๋ยวนี้คิดว่าน่าจะหมดไปแล้ว โดยเฉพาะในยุคนี้ที่มีการเข้มงวดกวดขันมากขึ้น รวมถึงรณรงค์ในการควบคุมให้ผู้บังคับบัญชาดูแลอย่างใกล้ชิด จึงทำให้เรื่องนี้หมดไป

"แม้ว่าเมื่อก่อนเคยได้ยินเรื่องนี้ แต่ก็ไม่เห็นมีใครถูกจับกุมในข้อหานี้เลย และไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบัน ก็ไม่เคยมีใครกล้าพูดเรื่องนี้เลย ถ้ามีอยู่จริงให้นำหลักฐานเข้าแจ้ง และจะดำเนินการจับกุมผู้ซื้อผู้ขายทันที ส่วนเรื่องการจัดเกรดโรงพักนั้นมีอยู่แล้ว โรงพักในพื้นที่ดีก็เลือกคนที่มีผลงานดีเข้ามาอยู่ เป็นเรื่องธรรมดา" โฆษก สตช. กล่าวด้วยน้ำเสียงดุดัน

“สุขเถิดปวงประชา ตัวข้าจะคุ้มภัย” หรือ “สุขเถิดตัวข้า ปวงประชาจะใกล้ภัย” นิยามตำรวจไทยในใจคุณ คือแบบใด ? 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้