ไลฟ์สไตล์
100 year

'แบล็ตเตอร์' กระตุ้น 'กาตาร์' เร่งพัฒนาวงการลูกหนังก่อนถึงบอลโลก 2022

ไทยรัฐออนไลน์7 ก.พ. 2558 16:45 น.
SHARE

นายใหญ่ฟีฟ่า ออกโรงเตือนกาตาร์ ให้เร่งพัฒนาบุคลากรลูกหนัง รับการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 พร้อมกับสั่งห้ามนำผู้เล่นโอนสัญชาติมาเป็นแกนหลักของทีม อย่างที่เกิดขึ้นในศึกแฮนด์บอลชิงแชมป์โลก ที่กาตาร์รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพในปีนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 7 ก.พ. เซปป์ แบลตเตอร์ เตือนประเทศกาตาร์ ชาติเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2022 ควรเร่งพัฒนาบุคลากรในวงการลูกหนัง ภายในประเทศโดยเร่งด่วน เพื่อรองรับการจัดศึกฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมสั่งห้ามนำนักเตะโอนสัญชาติมาเล่นให้กับทีม เหมือนกับทีมแฮนด์บอลกาตาร์ เนื่องจากขัดกับความรู้สึกของคนในชาติ

ข่าวแนะนำ

ประมุขลูกหนังโลกคนปัจจุบัน กล่าวว่า "มันเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับชาติที่มีประชากรทั้งประเทศเพียง 2.2 ล้านคน ในการสร้างทีมฟุตบอลขึ้นมาสักทีม ในการแข่งขันระดับชาติ โดยเฉพาะการเป็นเจ้าภาพศึกฟุตบอลโลกในปี 2022" แบลตเตอร์ กล่าว

โดยประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ กล่าวต่อว่า ฟีฟ่าจะไม่ยอมให้การโอนสัญชาติของนักกีฬาเกิดขึ้นซ้ำรอยการแข่งขันแฮนด์บอลชิงแชมป์โลก ที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพอย่างเด็ดขาด เนื่องจากทีมมหาเศษฐีแห่งตะวันออกกลาง ได้นำเอานักแฮนด์บอลฝีมือดีจากหลายประเทศมาแปลงสัญชาติ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส, สเปน, คิวบา หรือแม้แต่มอนเตเนโกร เพื่อเรียกตัวติดทีมชาติในครั้งนี้

"ความจริงกีฬาเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างสะพานทางสังคมและวัฒนธรรมของคนในชาติ ให้เข้ามาเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันได้ดี แต่หากกาตาร์จะยึดเอาแนวทางของการแข่งขันแฮนด์บอลชิงแชมป์โลกมาใช้ด้วยการโอนสัญชาติ ผมบอกได้คำเดียวเลยว่า มันเป็นเรื่องที่ไร้สาระมาก"

ทั้งนี้ ภายใต้กฎบัญญัติของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ระบุว่า ผู้ที่จะเป็นตัวแทนทีมชาติ จะต้องเกิดในประเทศนั้น หรือมีพ่อแม่ที่มีเชื้อสายมาจากประเทศนั้น นอกจากนี้ หากไม่มีเชื้อสายสืบทอดจากเครือญาติ ก็ต้องอาศัยอยู่ในประเทศนั้นไม่น้อยกว่า 5 ปี จึงจะมีคุณสมบัติในการรับใช้ชาติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เซปป์ แบลตเตอร์กาตาร์ฟุตบอลโลก 2022โอนสัญชาติแฮนด์บอลชิงแชมป์โลก 2015ข่าวข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 21:50 น.