'แบล็ตเตอร์' กระตุ้น 'กาตาร์' เร่งพัฒนาวงการลูกหนังก่อนถึงบอลโลก 2022

ข่าว

  'แบล็ตเตอร์' กระตุ้น 'กาตาร์' เร่งพัฒนาวงการลูกหนังก่อนถึงบอลโลก 2022

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ก.พ. 2558 16:45 น.

   นายใหญ่ฟีฟ่า ออกโรงเตือนกาตาร์ ให้เร่งพัฒนาบุคลากรลูกหนัง รับการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 พร้อมกับสั่งห้ามนำผู้เล่นโอนสัญชาติมาเป็นแกนหลักของทีม อย่างที่เกิดขึ้นในศึกแฮนด์บอลชิงแชมป์โลก ที่กาตาร์รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพในปีนี้...

   สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 7 ก.พ. เซปป์ แบลตเตอร์ เตือนประเทศกาตาร์ ชาติเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2022 ควรเร่งพัฒนาบุคลากรในวงการลูกหนัง ภายในประเทศโดยเร่งด่วน เพื่อรองรับการจัดศึกฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมสั่งห้ามนำนักเตะโอนสัญชาติมาเล่นให้กับทีม เหมือนกับทีมแฮนด์บอลกาตาร์ เนื่องจากขัดกับความรู้สึกของคนในชาติ

   ประมุขลูกหนังโลกคนปัจจุบัน กล่าวว่า "มันเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับชาติที่มีประชากรทั้งประเทศเพียง 2.2 ล้านคน ในการสร้างทีมฟุตบอลขึ้นมาสักทีม ในการแข่งขันระดับชาติ โดยเฉพาะการเป็นเจ้าภาพศึกฟุตบอลโลกในปี 2022" แบลตเตอร์ กล่าว

   โดยประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ กล่าวต่อว่า ฟีฟ่าจะไม่ยอมให้การโอนสัญชาติของนักกีฬาเกิดขึ้นซ้ำรอยการแข่งขันแฮนด์บอลชิงแชมป์โลก ที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพอย่างเด็ดขาด เนื่องจากทีมมหาเศษฐีแห่งตะวันออกกลาง ได้นำเอานักแฮนด์บอลฝีมือดีจากหลายประเทศมาแปลงสัญชาติ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส, สเปน, คิวบา หรือแม้แต่มอนเตเนโกร เพื่อเรียกตัวติดทีมชาติในครั้งนี้

   "ความจริงกีฬาเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างสะพานทางสังคมและวัฒนธรรมของคนในชาติ ให้เข้ามาเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันได้ดี แต่หากกาตาร์จะยึดเอาแนวทางของการแข่งขันแฮนด์บอลชิงแชมป์โลกมาใช้ด้วยการโอนสัญชาติ ผมบอกได้คำเดียวเลยว่า มันเป็นเรื่องที่ไร้สาระมาก"

   ทั้งนี้ ภายใต้กฎบัญญัติของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ระบุว่า ผู้ที่จะเป็นตัวแทนทีมชาติ จะต้องเกิดในประเทศนั้น หรือมีพ่อแม่ที่มีเชื้อสายมาจากประเทศนั้น นอกจากนี้ หากไม่มีเชื้อสายสืบทอดจากเครือญาติ ก็ต้องอาศัยอยู่ในประเทศนั้นไม่น้อยกว่า 5 ปี จึงจะมีคุณสมบัติในการรับใช้ชาติ

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
   03:00

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 22:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์