วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โบโก ฮาราม' เหิม บุกไนเจอร์เป็นครั้งแรก ถูกตีโต้ดับนับร้อยศพ

(ภาพ: AP Photo)

กลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ซึ่งมีฐานที่มั่นในประเทศไนจีเรีย บุกโจมตีหมู่บ้านในประเทศไนเจอร์เป็นครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ แต่ถูกกองทัพไนเจอร์ตอบโต้ จนทำให้นักรบโบโก ฮาราม เสียชีวิตไปมากกว่า 100 ราย…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักรบของกลุ่มติดอาวุธโบโก ฮาราม นำกำลังพร้อมอาวุธหนัก บุกโจมตีหมู่บ้านบอสโซ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศไนเจอร์ ติดกับชายแดนรัฐบอร์โนของไนจีเรีย เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ (6 ก.พ.) ส่งผลให้ชาวบ้านต้องอพยพหลบหนี หรือหลบซ่อนตัวในบ้าน

แต่ในเวลาต่อมา นายมาฮามาดู คาริดโจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไนเจอร์ ออกมาระบุว่า กองทัพของพวกเขาประสบความสำเร็จในการขับไล่นักรบติดอาวุธกลุ่มนี้แล้ว โดยสังหารพวกโบโก ฮาราม ไป 109 ราย ขณะที่มีทหารเสียชีวิต 4 นาย และพลเรือนเสียชีวิตด้วย 1 ราย

ทั้งนี้ หมู่บ้านบอสโซเป็นที่อยู่ของผู้อพยพชาวไนจีเรีย ที่หลบหนีการโจมตีของกลุ่มโบโก ฮาราม มาจากรัฐบอร์โน ซึ่งพื้นที่หลายส่วนอยู่ในการควบคุมของกลุ่มโบโก ฮาราม

กลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ซึ่งมีฐานที่มั่นในประเทศไนจีเรีย บุกโจมตีหมู่บ้านในประเทศไนเจอร์เป็นครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ แต่ถูกกองทัพไนเจอร์ตอบโต้จนทำให้นักรบโบโก ฮารามเสียชีวิตไปมากกว่า 100 ราย… 7 ก.พ. 2558 15:18 7 ก.พ. 2558 16:18 ไทยรัฐ