ไลฟ์สไตล์
100 year

'อภิสิทธิ์' เชื่อรัฐจับมือวางบอมบ์

ไทยรัฐออนไลน์
7 ก.พ. 2558 14:15 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์" เชื่อรัฐจับมือวางไปป์บอมบ์ได้แน่ แนะ รบ.รักษาสัมพันธ์ ทั้งจีนและมะกัน

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 58 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีระเบิดไปป์บอมบ์ ที่บริเวณทางเชื่อมสถานีรถไฟฟ้ากับทางเข้าห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ว่า หากมีการจับกุมผู้ต้องหาได้ และมีการขยายผลอย่างรวดเร็ว จะเป็นการปรามที่ดีที่สุด แต่หากทำไม่สำเร็จ จะเป็นปัญหาต่อไป ซึ่งตนคิดว่า ขณะนี้รัฐบาลมีเครื่องมือพร้อม ทั้งเจ้าหน้าที่ มีอำนาจ และกฎหมายพิเศษต่างๆ ในการควบคุมสถานการณ์ ประกอบกับมีหลักฐาน เป็นภาพจากกล้องวงจรปิด ที่สามารถบันทึกพฤติกรรม และหน้าตาของผู้ลงมือไว้ได้ เพราะฉะนั้น จึงหวังว่าจะสามารถจับกุมได้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นายอภิสิทธ์ิยังแนะรัฐบาลรักษาสัมพันธ์ทั้งจีน มะกัน ส่วนกรณีที่ระดับผู้บริหารของชาติมหาอำนาจ ทั้งประเทศจีนและสหรัฐอเมริกา เข้าพบปะผู้นำรัฐบาลไทย แต่มีท่าทีต่างกันนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ประเทศไทยจำเป็นต้องรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกประเทศ เพราะบางประเทศก็มีจุดยืนของเขา ซึ่งเราก็ต้องเข้าใจสังคมโลก

นอกจากนี้ ความเหมาะสมและความพอดี ถือเป็นหัวใจหลัก โดยส่วนตัวมองว่า ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราต้องไปทะเลาะกับใคร ขณะเดียวกัน เราต้องรักษาศักดิ์ศรีของประเทศไทยไว้ด้วย ชี้ไร้นัยพิเศษ จีนร่วมฝึกผสมคอบร้าโกลด์

ส่วนกรณีที่ทางกองทัพจีน ส่งทหารเข้ามาร่วมฝึกคอบร้าโกลด์เป็นปีแรก มีนัยทางการเมือง การทหารในระดับภูมิภาคหรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่า เป็นแผนเดิมที่มีกำหนดไว้อยู่แล้ว ในการฝึกร่วมผสมหลายชาติ ซึ่งการขยายความร่วมมือก็เป็นไปโดยธรรมชาติ ทั้งบทบาท ด้านเศรษฐกิจและด้านอื่นๆ จึงมองว่าไม่น่าจะเป็นปัญหา หรือมีนัยอะไรเป็นพิเศษ เพราะประเทศไทยไม่ได้เป็นศัตรูกับใครชาติใด และเชื่อว่ารัฐบาลเองก็ไม่คิดจะตั้งตัวเป็นศัตรูกับใคร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์มือวางไปป์บอมการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:11 น.