วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกาหลีเหนือทดสอบยิงจรวดนำวิถีรุ่นใหม่ เสริมแกร่งกองทัพเรือ

เกาหลีเหนือทดสอบยิงจรวดนำวิถีรุ่นใหม่ เสริมแกร่งกองทัพเรือ

  • Share:

คิม จอง-อึน ชมการทดสอบยิงจรวดรุ่นใหม่ (ภาพ: KCNA)

เกาหลีเหนือทดสอบยิงจรวดนำวิถีอัจฉริยะความแม่นยำสูงรุ่นใหม่ และเตรียมนำจรวดชนิดนี้ไปใช้งานในกองทัพเรือของพวกเขา...

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของรัฐบาลเกาหลีเหนือ รายงานว่า การทดสอบยิงจรวดรุ่นใหม่ดำเนินการโดยกองเรือรบทะเลตะวันออก และผู้นำสูงสุด คิม จอง-อึน เดินทางไปชมการทดสอบด้วย โดยการทดสอบประสบความสำเร็จ "จรวดอัจฉริยะสามารถค้นหา, ติดตาม และยิงถูกเรือของศัตรูได้อย่างแม่นยำ" KCNA ระบุ แต่ไม่เปิดเผยสถานที่ หรือวัน-เวลาในการทดสอบ

KCNA รายงานด้วยว่า จรวดต่อต้านเรือรุ่นใหม่นี้ จะถูกนำไปใช้ในกองทัพเรือเกาหลีเหนือในอีกไม่ช้า ขณะที่ผู้นำคิม พอใจในการพัฒนาอันสมบูรณ์แบบของจรวดรุ่นใหม่ และเรียกร้องให้มีการผลิตอาวุธนำวิถีที่มีความแม่นยำสูงและระบบอัจฉริยะให้มากขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม นายเจฟฟรีย์ เลวิส จากสถาบันศึกษานานาชาติมอนเตเรย์ ระบุว่า จรวดรุ่นใหม่ของเกาหลีเหนือ มีลักษณะคล้ายกับมิสไซล์ต่อต้านเรือของรัสเซีย รุ่น 'KH-35' โดยอ้างอิงจากภาพที่เขาเห็นในคลิปวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเพิ่มจำนวนการซ้อมรบทั้งทางอากาศและทางน้ำ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนที่สหรัฐฯ และเกาหลีใต้จะเริ่มต้นการร่วมซ้อมรบประจำปีในคาบสมุทรเกาหลี โดยเกาหลีเหนือประท้วงต่อต้านการซ้อมรบนี้มาโดยตลอด เนื่องจากพวกเขากล่าวหาว่า เป็นการฝึกเพื่อเตรียมทำสงครามกับพวกเขา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้