วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ฮ่องกง เค้ารักตัวเอง...!

ไม่ใช่อิฐ ไม่ใช่ปูน และก็ไม่ได้ใจแข็ง!

ในฐานะคนต่างดงต่างถิ่น ไปเยือนถึงชายคาบ้านเรือนเขา บอกตรงๆ ว่าหลงแสงสีฉูดฉาด ทั้งบรรยากาศและอาหาร จะหยิบกล้องไม่ว่าจะเล็งถ่าย เล็งกดมุมไหนก็น่าประทับใจไปซะหมด

"เป็นประเทศที่อาหารอร่อย (ทำเสียงตื่นเต้น) และบรรยากาศดี" เจ้าของภาพบอกแบบนั้น  

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้เจ้าของภาพ ชมชน ทุมมานนท์ นักท่องเที่ยว และนักถ่ายภาพฝีมือดี เก็บมาจากฮ่องกงเกาะเล็กๆ แต่ทว่ามากเสน่ห์

เป็นเมืองที่ไปเยือนแล้วเจ้าของภาพบอกว่าหลงรักทั้งอาหารและบรรยากาศเลยทีเดียว.

**รู้ไว้ใช่ว่า**

1.ฮ่องกง มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นเขตปกครองตนเองริมฝั่งทางใต้ของประเทศจีน

2.ในทางภูมิศาสตร์มีสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงและทะเลจีนใต้โอบรอบ

3.ฮ่องกงเป็นที่รู้จักในสกายไลน์ (skyline) ขยายและท่าเรือธรรมชาติลึก มีเนื้อที่ 1,104 กม.2 และประชากรกว่าเจ็ดล้านคน เป็นเขตที่มีประชากรอยู่อาศัยหนาแน่นที่สุดเขตหนึ่งในโลก

4.ประชากรฮ่องกง 93.6% มีเชื้อชาติจีน และ 6.4% มาจากกลุ่มอื่น ประชากรส่วนใหญ่ที่พูดภาษากวางตุ้งของฮ่องกงกำเนิดจากมณฑลกวางตุ้งที่อยู่ติด ซึ่งประชากรจำนวนมากหนีสงครามและการปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ในจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1930 .

ไม่ใช่อิฐ ไม่ใช่ปูน และก็ไม่ได้ใจแข็ง! ในฐานะคนต่างดงต่างถิ่น ไปเยือนถึงชายคาบ้านเรือนเขา บอกตรงๆ ว่าหลงแสงสีฉูดฉาด ทั้งบรรยากาศและอาหาร จะหยิบกล้องไม่ว่าจะเล็งถ่าย เล็งกดมุมไหนก็น่าประทับใจไปซะหมด... 7 ก.พ. 2558 12:36 8 ก.พ. 2558 10:33 ไทยรัฐ