วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลสอบเครื่องบินเล็กตกที่โคโลราโด บ่งชี้นักบิน"เซลฟี่" เพลิน

ผลสอบเครื่องบินเล็กตกที่โคโลราโด บ่งชี้นักบิน"เซลฟี่" เพลิน

  • Share:

คณะกรรมการด้านความปลอดภัยในการเดินทางแห่งสหรัฐอเมริกา สรุปผลตรวจสอบสาเหตุเครื่องบินเล็กตกในโคโลราโดเมื่อเดือน พ.ค.ปีที่ผ่านมา มีแนวโน้มบ่งชี้ว่านักบินอาจเซลฟี่หรือถ่ายรูปตัวเองในค็อกพิทเพลิน จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุคร่าชีวิตตัวเองและผู้โดยสาร

คณะกรรมการด้านความปลอดภัยในการเดินทางแห่งสหรัฐอเมริกา (The National Transportation Safety Boarding-NTSB)เผยรายงานฉบับเต็มถึงสาเหตุของอุบัติเหตุทางอากาศ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 พ.ค.2557 ซึ่งรวบรวมจากหลักฐานในที่เกิดเหตุ รวมทั้งกล้องวีดิโอที่เก็บภาพไว้ ระบุความว่อกแว่กของนักบินน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องตก

FAA ยืนยันห้ามนักบินพาณิชย์ใช้โทรศัพท์มือถือ หรือแล็ปท็อประหว่างอยู่ในห้องนักบิน

ขณะที่เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการด้านการบิน (Federal Aviation Administration-FAA) เพิ่งหยิบยกประเด็นเกี่ยวกับความปลอดภัยขึ้นมาพิจารณา เนื่องจากพบว่าภาพถ่ายในห้องนักบินระหว่างทำการบิน เริ่มแพร่หลายตามโลกสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะบนอินสตาแกรม ซึ่งการถ่ายภาพในห้องเครื่องอาจทำให้นักบินสูญเสียสมาธิและก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

รายงานของ NTSB เปิดเผยว่า เครื่องบินเล็กที่ตกที่เมืองโคโลราโดเป็นเครื่อง 2 ที่นั่ง Cessna 150 ซึ่งขึ้นบินหลังเที่ยงคืนของวันที่ 31 พ.ค. 2557 เล็กน้อย และประสบอุบัติเหตุตกหลังจากนั้นราว 4 นาที โดยนักบินวัย 29 ปี ชื่อนาย Amritpal Singh ส่วนผู้โดยสารอีกคนเป็นนักดนตรี ซึ่งต้องมาแสดงคอนเสิร์ตในเมือง

คณะกรรมการได้ตรวจสอบกล้อง GoPro ที่ติดตั้งบริเวณจุดตก พบว่า แม้กล้องจับภาพตอนเครื่องตกไม่ได้ แต่สามารถจับภาพที่แสดงให้เห็นว่าขณะเครื่องขึ้นบิน นักบินและผู้โดยสารต่างวุ่นวายอยู่กับการใช้กล้องมือถือถ่ายรูปเซลฟี่ตัวเอง

บางกรณีในเที่ยวบินกลางคืน กล้องจับภาพพบนักบินหลายไฟลท์ ใช้แฟลชในการถ่ายภาพ ซึ่งเป็นการละเมิดกฎการบิน โดยการถ่ายเซลฟี่ในห้องเครื่อง มีตั้งแต่ถ่ายตอนเครื่องขึ้น รวมทั้งตอนเครื่องไต่ระดับด้วย

ในส่วนของการตรวจสอบเครื่องยนต์ ไม่พบความผิดปกติใดๆ แต่พบว่าเครื่องทำความเร็วต่ำไป ทำให้ไม่สามารถไต่ขึ้นระดับได้ จนในที่สุดเครื่องก็หมุน เสียการทรงตัวและตกลงในที่สุด

อนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะกล้องถ่ายรูป แต่ไม่ใช่กล้องในโทรศัพท์มือถือ

และด้วยหลักฐานที่ปรากฏว่า นักบินใช้โทรศัพท์ตั้งแต่เริ่มนำเครื่องขึ้นก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุ จึงอาจนำไปสู่บทสรุปที่ว่า การใช้มือถือของนักบินทำให้เขาว่อกแว่กและควบคุมเครื่องไม่ได้ในที่สุด

และหลังจากพิจารณาเรื่องนี้มาร่วม 2 เดือน ในที่สุด FAA ก็ยืนยันห้ามนักบินพาณิชย์ใช้โทรศัพท์มือถือ รวมทั้งแล็ปท็อปเพื่อการใช้งานส่วนตัว ระหว่างที่อยู่ในห้องนักบินและขณะทำการบิน จะอนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะกล้องถ่ายรูป แต่ไม่ใช่กล้องในโทรศัพท์มือถือ.

เป็นกฎข้อห้ามของนักบินพาณิชย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้