วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สายตรงจากต่างแดน 08/02/58

สายตรงจากต่างแดน 08/02/58

  • Share:

อาลัยความดี ลัดดา แล็ป นายกสมาคมฌาปกิจ และตัวแทนกว่า 10 สมาคมในกรุงวองชิงตัน ดี.ซี., รัฐแมรีแลนด์และรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐฯ จัดเลี้ยงส่ง ดร.วิชาวัฒน์ อิศรภักดี ออท. ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ย้ายไปแคนาดาที่วัดไทย ดี.ซี.

สหรัฐอเมริกา วิชาวัฒน์ อิสรภักดี ออท.ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์เป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ในเขตอาณารับผิดชอบของ สอท.ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. 3 คน ได้แก่ วีระพงษ์ ห์ลีละเมียร, เนาวรัตน์ เตียไม้ไทย แบรนเนกัน และ สุมนา สวนศิลป์พงศ์ ได้รับพระราชทานชั้นที่ 4 จตุตถดิเรกคุณาภรณ์.....

เพื่อสิริมงคล พระวิเทศพรหมคุณ เจ้าอาวาสวัดพรหมคุณาราม เมืองฟีนิกซ์ รัฐอริโซนา สหรัฐฯ รับนิมนต์ไปเป็นประธานสงฆ์ในงานทำบุญรับปีใหม่ ซึ่ง วัฒนา–วิลาวัลย์ พงษ์พันธ์ เจ้าของร้านโอชา ไทยทาวน์ ลาสเวกัส จัดขึ้น.

สมาคมไทยในแถบกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. รัฐแมรีแลนด์ และ รัฐเวอร์จิเนีย จัดงานเลี้ยงส่ง ดร.วิชาวัฒน์ ที่จะไปรับตำแหน่ง ออท. ณ กรุงออตตาวา แคนาดา ลัดดา แล็ป นายกสมาคมฌาปนกิจ แม่งานจัดทำบุญถวายเพล พระราชมงคลรังษี (หลวงตาชี) เจ้าอาวาสวัดไทยกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.นำคณะสงฆ์สวดให้พรเดินทางโดยสวัสดิภาพ.....

นับเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของชุมชนไทยแถบกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ในรอบหลายปีที่กว่า 10 สมาคมมาร่วมจัดงานเลี้ยงส่ง ดร.วิชาวัฒน์ แม้ว่าจะมาเป็น ออท.เพียงปีเศษ แต่สร้างผลงานเป็นที่ประทับใจชาวไทยอย่างมาก.....

วันกองทัพไทย วรเดช วีรเวคิน ออท. ณ กรุงพริทอเรีย แอฟริกาใต้ ไปร่วมงานวันกองทัพไทย ซึ่ง พ.อ.กุลธวัช ไว้ใจ ผช.ทูตทหารไทย จัดขึ้นที่กรุงพริ– ทอเรีย โดยมี สุรศักดิ์ สุภารัตน์ อัครราชทูต พงษ์เทพ–ศิรพร ณ ตะกั่วทุ่ง ร่วมงาน.

เป็นที่ฮือฮา ทรงพล สุขจันทร์ กงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก จัดกิจกรรม “ส่งเสริมวิถีไทยในชิคาโก” จัดพิธีแต่งงานแบบไทย รวมทั้งขบวนขันหมาก และจัดโชว์ชุดไทย เป็นที่ชื่นชอบของชาวอเมริกันและชาวต่างชาติ...งานนี้โปรโมตเชิญไปท่องเที่ยววิถีไทยและฮันนีมูนในไทย.....

ดีใจกับ ซาร่า ปาลีวงศ์ และ แจน เอพานิช ได้สมาชิกใหม่เป็นบุตรสาวชื่อ “สรินทรา” สุขภาพแข็งแรงทั้งแม่และลูก คุณตาสุโชติ ปาลีวงศ์ บินด่วนจาก แอล.เอ.กลับมานิวเจอร์ซี รับขวัญหลานสาวคนใหม่ ส่วน คุณยายสุจิตรา เตรียมเชิญเพื่อนเปิดบ้านพักนิวเจอร์ซีฉลองหลานสาวคนใหม่...ทางเมืองไทย อาสุชน ปาลีวงศ์, อาดำฤทธิ์–อากรรณิกา วิริยะกุล ฝากดีใจด้วยจ้า.....

ห่วงใยกัน กุลกุมุท สิงหรา ณ อยุธยา ออท. ณ กรุงโซล เกาหลีใต้ ต้อนรับ สมชัย ชัยศุภมงคล ที่ปรึกษากรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข นำคณะแพทย์ไปหารือโครงการดูแลสุขภาพแรงงานในเกาหลีใต้ ที่สถานทูต.

เจษฎา กตเวทิน กสญ.ณ นครลอสแอนเจลิส ปชส.มา ตระกูล วินิจฉัยภาค อัยการสูงสุด จะนำคณะจาก สนง.อัยการสูงสุด ไปเผยแพร่ความรู้กฎหมายและตอบปัญหากฎหมายแก่ชาวไทยที่พำนักอยู่ในนครลอสแอนเจลิส และเมืองใกล้เคียง ที่วัดไทยนครลอสแอนเจลิส 14 ก.พ. เวลา 13.00-17.00 น. .....

ก่อนเดินทางกลับเมืองไทย แอลลี่–พิมพ์บงกช จันทร์แก้ว รองมิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2014 ได้พบกับ อักษรภัค เกตุทอง อดีตพี่เลี้ยงนางงามมือหนึ่งใน แอล.เอ. และบอกว่าไม่ได้เป็นลมหลังเวทีประกวดเพียงแต่รีบเก็บของกลับ.....

ร่วมงาน สกญ. ณ นครแวนคูเวอร์ แคนาดา ส่งผู้แทนเข้าร่วมงาน Of Rice and Roots สมาคมนักศึกษาเซาท์อีสต์เอเชีย ม.บริติช โคลัมเบีย (UBC) นครแวนคูเวอร์ โดยมีคณาจารย์ นักศึกษาและผู้แทน สกญ.ชาติอาเซียนร่วมงาน.

วันนี้ (8 ก.พ.) 17.00 น. สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานฝ่าย สหรัฐฯ โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ เชิญกรรมการประชุมเพื่อจัด งาน “สานสายใยน้ำใจไทยสู่แผ่นดินแม่” และกำหนดแถลงข่าวโครงการ ที่บ้านครู แอ๊ว–กนกพรรณ ปานสำลี ที่แอล.เอ. .....

ออสเตรเลีย คนใจกว้าง โจ เจ้าของร้านสยามเฮาส์ ไทยทาวน์-ซิดนีย์ เปิดชั้น 2 ร้าน ให้ ฉัตรชัย วิริยะเวชกุล รอง กสญ.และ จิรศักดิ์ ป้อมสุวรรณ เพื่อบริการ กงสุลสัญจร ต่อหนังสือเดินทางและบริการต่างๆ ให้กับชาวไทยในรัฐนิวเซาท์เวลส์ วันเสาร์ที่ 14 ก.พ.นี้ เริ่มเวลา 14.00-17.00 น. เพื่อบริการชุมชนชาวไทยไห้สะดวกยิ่งขึ้น.....

สักขีพยาน ธนาธิป อุปัติศฤงค์ ออท. ณ กรุงโตเกียว ญี่ปุ่นไปร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามข้อตกลงการวิจัยร่วมกันระหว่าง สนง.พัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กับสถาบันวัสดุศาสตร์ ญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียว.

นี่อีกรายมีน้ำใจเผื่อคนไทย พิพัฒน์ พันธ์รัศมี เจ้าของบริษัท aas ซิดนีย์ ส่งของกลับเมืองไทยทั่วออสเตรเลียในราคาถูก จนเป็นที่กล่าวขานในหมู่นักเรียนไทยและชุมชนชาวไทย.....

ย้ายมาอยู่ไม่ถึง 3 เดือน บุษกร อมรวิวัฒน์ สมุหบัญชีใหญ่ บมจ.การบินไทย ซิดนีย์ ทำงานตัวเป็นเกลียววิ่งตรวจสอบบัญชีด้วยตัวเองทั้งที่ซิดนีย์ เมลเบิร์น เพื่อเซฟคอสทุกอย่างให้บริษัท.....

รับขวัญบุตรสาว ซาร่า ปาลีวงศ์ และ แจน เอพานิช ชื่นชม สมาชิกใหม่บุตรสาวสุขภาพแข็งแรง ที่นิวเจอร์ซี สหรัฐฯ เมื่อวันก่อน ตั้งชื่อ ว่า “สรินทรา” เป็นที่ปลาบปลื้มของ คุณตาสุโชติ–คุณยายสุจิตรา ปาลีวงศ์ ที่ได้หลานสาวคนใหม่.

เยอรมนี งานหนังนานาชาติเบอร์ลิน Berlinale 2015 ระหว่างวันที่ 5-15 กุมภาพันธ์ ศกนี้ซึ่งมีหนังไทยซึ่งเป็นตัวเต็งด้วยเข้าร่วมคือ Every Time และ A wang โดยมี วรมน สินสุวรรณ เลขานุการ วัฒนธรรม การเมือง สอท. ณ กรุงเบอร์ลิน ประสานงานเต็มที่.....

เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่งานวันกองทัพไทยปีนี้ บุญนิ่ม โรลส ประธานที่ปรึกษา วัดไทย มิวนิค นำนาฏศิลป์ มโนราห์ปักษ์ใต้คนเก่งจากเมืองเนิร์นแบรกส์ จันทรสุดา พัลเลนชาท (มาลาตี) มาร่วมโชว์ให้แขกผู้มีเกียรติชมด้วย.....

เยี่ยมเยือน มานพชัย วงศ์ภักดี อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา กระทรวงการต่างประเทศ เข้าพบและหารือกับ มาเรีย กุสลตาวา อธิบดีกรมเอเชียและโอเชียเนีย ของโมซัมบิก.

ทั่วไป วันนี้ยังมีเรื่องที่เกี่ยวกับ บมจ.การบินไทย ต้องเขียนต่อ โดยเฉพาะการที่ ผู้บริหารบริษัท เอาต้นทุนที่แพงจากการ ทุจริตคอร์รัปชันของ นักการเมือง และ ผู้บริหาร มาบวกเป็น ต้นทุนของบริษัท ทำให้ บมจ.การบินไทย ขายตั๋วราคาแพงกว่าสายการบินอื่นเขา ทำให้สู้เขาไม่ได้ และอ้างว่าขาดทุน.....

อย่างเส้นทาง กรุงเทพฯ–แอล.เอ.ที่มี ข่าวว่าจะเลิก ทั้งๆที่เป็น ฐานใหญ่ของ บมจ.การบินไทย นอกจากมี ชาวไทย อาศัยอยู่กว่า 4 แสนคน และมีลูกค้าอเมริกันที่นิยมบิน การบินไทย เพราะเชื่อในฝีมือ กัปตันและนักบินไทย...การบินไทย บินสัปดาห์ละ 4 วัน แต่สายการบินอื่น อาทิ ไชน่าแอร์ไลน์ของไต้หวัน เขาบินวันละ 3 เที่ยว และราคาถูกกว่าการบินไทย ยังอยู่ได้ เทียบราคา ไชน่าแอร์ไลน์ แอล.เอ.-กรุงเทพ ราคาตั๋วไป-กลับ 700 เหรียญ แต่ การบินไทย ราคา 1,100 เหรียญ ต่างกันมาก แล้วใครจะทนบินไหวหรือ.....

ฉลองแซยิด ประภา ศิริรัตน์ เจ้าของร้านอาหารชื่อดังในเมืองซานโฮเซและเมืองลาสเวกัส สหรัฐฯ จัดงานฉลองแซยิดอายุครบ 60 ปี ที่โรงแรมแมริออท ซาน เมทีโอ ท่ามกลางเพื่อนๆไปร่วมอวยพรกันมากมาย.

ฝ่ายบริหาร ออกไปดูบ้างมั้ยว่าจะต้องแข่งขันกันอย่างไร เส้นทาง กรุงเทพฯ–แอล.เอ. ต้องปรับเปลี่ยนเส้นทางบิน แวะไต้หวัน จะได้บินทุกวัน และต้องใช้เครื่องบินที่ดี เพราะใช้เวลาบินมากจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้น ...นี่มีข่าวว่าจะเปลี่ยนจากเครื่อง แอร์บัส 777-300ER เป็น 777-200ER แค่ออกข่าวเส้นทางนี้ก็เจ๊งแล้วครับพี่น้อง เพราะ ที่นั่งชั้นธุรกิจ 200ER นอนได้ 170 องศา จะสู้สายการบินอื่นนอนสบายกว่าได้อย่างไร...หรือเจตนาจะทำลายเส้นทางนี้กันแน่ ...เอาไว้ว่ากันต่อ.....

ส่งเสริมมวยไทย วิมล คิดชอบ ออท. ณ กรุงโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก นำคณะไปหารือกับ ผู้บริหารสหภาพมวยไทยลิทัวเนีย เรื่องการส่งเสริมมวยไทยในลิทัวเนีย เนื่องจากชาวลิทัวเนียให้ความสนใจกีฬามวยไทยกันมาก.

เตือนภัย...ขณะนี้มี นักธุรกิจชาวญี่ปุ่น เปิดบริษัทที่นวนคร หลอกลวงเด็กหญิงไทยไปค้าประเวณี ระวังกันหน่อย.....

มิสเตอร์แบล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้