วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สลัดดอกไม้” บ้านตะวันฉาย เชียงใหม่

โดย อาเหม่ง

“สลัดดอกไม้” สวยอร่อยดีต่อสุขภาพ.

เชียงใหม่ จังหวัดนี้ไปได้ไม่มีเบื่อ สมแล้วที่ติด 1 ใน 20 เมืองทั่วโลกที่น่าไปเยือนมากที่สุด ชาวต่างชาติบางคนบอกว่า อยากใช้ชีวิตบั้นปลายที่นี่ โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น มาอยู่เชียงใหม่หลายพันคน จนกลายเป็นชุมชนน้อยๆสไตล์ญี่ปุ่น น่ารักมาก เพราะอากาศ ผู้คน ธรรมชาติ วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงความเจริญ ห้างร้าน โรงพยาบาลที่มีรองรับอย่างครบครัน ด้วยปัจจัยเหล่านี้ ทำให้เชียงใหม่เป็นเมืองปลาย ทางที่ชาวต่างชาติใฝ่ฝันอยาก มาใช้ชีวิต

หลายคนคงไปเชียงใหม่หลายสิบครั้ง แต่ก็ยังไปได้เรื่อยๆ ไม่มีเบื่อ อาเหม่งก็เป็นเช่นนั้น ทุกครั้งที่ไปรู้สึกคุ้นชิน แต่ก็ตื่นเต้นเพราะไปเมื่อไร ก็มีสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นให้ตื่นตาตื่นใจตลอด วัดในเมืองก็ยังไปไม่ครบสักที ยิ่งเรื่องอาหารไปกี่ครั้ง มีร้านอร่อยรอคิวให้หม่ำไม่มีวันหมด

อย่างร้านนี้อยู่ในย่านดัง ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 1 “บ้านตะวันฉาย” ร้านน่ารักที่หลายคนเคยผ่านแต่ไม่กล้าหม่ำ เพราะเขาตกแต่งได้งดงามเหลือเกิน จนนึกว่าเป็นโชว์รูมขายอะไรสักอย่าง บ้านเก่าในย่านนิมมานฯนำมาทาสีใหม่ เพนต์รูปและตกแต่งด้วยตุ๊กตาดูเก๋ไก๋ ถ่ายรูปสวยทุกมุม บ้านตะวันฉายขายอาหารและกาแฟ กาแฟเป็นกาแฟดอยช้างซะด้วย ส่วนอาหารราคาไม่ได้สูงอย่างที่หลายคนเข้าใจ (มีบางคนเห็นร้านสวยเกินไป จนไม่กล้าเข้าเพราะกลัวอาหารแพง) มาเหอะ มาลองหม่ำดู เพราะบางทีเราให้ความกลัวมากำหนดชีวิตมากเกินไป อาจทำให้เราพลาดสิ่งดีๆในชีวิตก็ได้

บ้านตะวันฉายมีเมนูเด็ดที่อยากให้ลอง นั่นคือ “สลัดดอกไม้” จานนี้อุดมด้วยสารพัดดอก ทั้งเฟื่องฟ้า กุหลาบ ดอกเข็ม ดอกบัว ช้องนาง เรื่องของดอกไม้ก็แล้วแต่เทศกาลด้วย บางช่วงมี บางช่วงไม่มี แล้วแต่ว่าดอกอะไรจะออก เรื่องนี้สำคัญ เพราะทุกดอกที่ร้านปลูกเอง ถ้าซื้อมาอาจไม่ชัวร์ว่าปลอดสารพิษจริงหรือเปล่า ไม่เหมือนผักสลัดที่รับจากโครงการหลวงอยู่แล้ว นอกจากนี้ ยังมีชะพลู สะระแหน่ เล็บครุฑ และใบกะเพรา ส่วนน้ำสลัดทำวันต่อวัน สไตล์โฮมเมด ดีต่อสุขภาพมาก ใช้น้ำมะขามเปียกเคี่ยวกับน้ำตาล โรยงาขาวนิดหน่อย แค่นี้ก็อร่อยล้ำ เมนูนี้สด อร่อยมาก กินแล้วสดชื่นที่สุด ดอกไม้–ใบไม้บางชนิดมีรสฝาดนิดๆ แต่ถ้าเคี้ยวโดนใบกะเพราหรือสะระแหน่ กลิ่นจะหอมฟุ้งในปาก ทุกอย่างกลมกล่อมเข้ากันได้แบบไม่แปลกแยก เพราะมีน้ำสลัดรสเปรี้ยวหวานนิดๆ เป็นตัวช่วยประสานให้ทุกอย่างผสมกลมกลืนอย่างลงตัว จานนี้ 100 บาท เมนูนี้ไม่ได้มีให้หม่ำทุกวัน แต่ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์มีแน่ๆ วันอื่นโทร.ไปสอบถามก่อนเด้อ

“จาปาตี” อาหารสไตล์อินเดีย หน้าตาคล้ายโรตี เสิร์ฟเป็นชิ้นคล้ายพิซซ่า ไส้ในมี 2 ชนิด ไส้เห็ดหอมกับไส้ผักโขม หม่ำร้อนๆ เลอค่ามาก แป้งโรตีนุ่มหอม ไส้เห็ดหอมอบชีสมันๆ เค็มๆ รสชาติลงตัว ส่วนไส้ผักโขมเลือกแต่ยอดมาอบชีส อร่อยนุ่มนวลที่สุด อยากได้ความเข้มข้นมากขึ้น หม่ำคู่กับมายองเนสที่เสิร์ฟมาคู่กัน เป็นอาหารทานเล่นที่เผลอแป๊บเดียวหมดจานไม่รู้ตัว จานนี้ 120 บาท

มาที่จานพื้นบ้านกันบ้าง “แกงโฮะ” เห็นเป็นร้านเก๋ๆ อย่าคิดว่าขายแต่อาหารต่างชาติ ร้านนี้เน้นความหลากหลาย อาหารพื้นบ้านบ้านเฮาก็มีเน้อ แกงโฮะเสิร์ฟมาจานใหญ่ กลิ่นหอมชวนหม่ำ ปกติแกงโฮะที่ชาวบ้านทำกิน มักนำแกงและกับข้าวที่เหลือก้นครัว มาผัดรวมกัน เขาถึงเรียกว่าโฮะ “โฮะ” ภาษาเหนือแปลว่า “นำมารวมกัน ใส่เข้าด้วยกัน” โฮะเลยหมู่เฮา แต่ที่บ้านตะวันฉายไม่ใช้ของเหลือ แต่จะแกงขึ้นมาใหม่ แกงแดงบ้าง แกงเขียวบ้าง แล้วเอามาผัดกับหมูสามชั้น ใส่วุ้นเส้นและสารพัดผัก อย่างหน่อไม้ ชะอม ถั่วฝักยาว ตำลึง มะเขือ ผักชีฝรั่ง และตะไคร้ ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยแคบหมูนิดหนึ่ง อาจเป็นเพราะทำแกงสดใหม่ทุกวัน ทำให้แกงโฮะร้านนี้

สีสวยสดใส ผักสดอร่อย รสชาติกลมกล่อม เผ็ดเค็มกำลังดี หม่ำกับข้าวสวยร้อนๆ เลอค่ามาก ใส่น้ำปลาพริกบีบมะนาวนิดหนึ่ง รับรองหอเจี๊ยะจนลืมเมีย! ด้วยรสชาติเป็นเอกลักษณ์ทำให้ลูกค้าหลายคนติดใจ ซื้อกลับบ้านกันเยอะ บางคนอยู่ กรุง-เทพฯ ก็สั่งกลับบ้าน เขาจะแยกแกงกับวุ้นเส้นให้ มาถึงบ้านก็มาผัดคลุกเคล้ากันอีกที จานนี้ถ้าพลาดแล้วจะเสียใจ 150 บาท

จากอาหารเหนือแบบออริจินอล มาเหนือฟิวชั่นกันบ้าง “สปาเกตตีไส้อั่ว” เชฟผัดมาเส้นแห้ง ไม่แฉะ ยีไส้อั่วให้แหลกลงไปผัดกับเส้นจนหอมกลิ่นสมุนไพรขึ้นจมูก ใครชอบหม่ำสปาเกตตีต้องสั่ง จานนี้ 120 บาท ส่วนใครชอบกินหมูทอดแนะนำให้ลอง “หมูสามชั้นทอดกระเทียม” เลอค่ามาก หมูชิ้นโตกรอบนอกนุ่มใน รสชาติเค็มนิดๆ กลมกล่อมกำลังดี วิธีการทำง่ายมาก ใช้หมูสามชั้นหมักเกลืออย่างเดียว แต่หมักทิ้งไว้ 1 คืน ไม่ใช้ซอสใดๆทั้งสิ้น ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยกระเทียมทอดกรอบ กระเทียมมีรสชาติในตัวช่วยชูรสให้หมูจานนี้เด็ดดวงยิ่งขึ้น จานนี้ 120 บาท

นอกจากเรื่องของอาหาร บ้านตะวันฉายมีกาแฟด้วย กาแฟที่นี่ไม่ธรรมดาเป็นกาแฟดอยช้าง จุดเด่นนอกจากอาหารเลิศ กาแฟเด่นแล้ว ร้านสวยมาก ตกแต่งด้วยตุ๊กตานับพันตัว เป็นตุ๊กตาที่เจ้าของร้านสะสมและซื้อมาเพิ่ม คนชอบหม่ำและถ่ายรูปแวะไปเหอะ คอนเฟิร์มว่าถ่ายออกมาสวยทุกมุม บ้านตะวันฉายอยู่ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 1 เข้าไปจนเกือบสุดซอย ร้านอยู่ซ้ายมือ ร้านเขามีที่จอดรถด้วย ไม่ต้องกังวล เปิดทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม โทร. 08–8253­–9971

ไปหม่ำ ไปกิน ไปถ่ายรูปแล้วแชร์มาให้อาเหม่งดูบ้าง หมายถึงอาหารกับบรรยากาศนะ รูปคนข้างๆไม่ต้องส่งมา อาเหม่งเป็นคนรักครอบครัวนะ รู้ยัง ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

อาเหม่ง

7 ก.พ. 2558 10:43 7 ก.พ. 2558 10:47 ไทยรัฐ