วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


คนไม่มีหนี้ ทำได้อย่างไร?

โดย คนสมถะ

เราพูดกันบ่อยมากเรื่อง “การไม่มีหนี้เป็นสิ่งอันประเสริฐ” หลายคนที่ไม่มีหนี้สินให้ต้องผ่อนส่งใคร มักเกิดความรู้สึกอย่างหนึ่งเหมือนๆกันคือ ความสบายอกสบายใจและสบายตัวเป็นอย่างยิ่ง

และเมื่อเพลิดเพลินกับการไม่มีหนี้แล้ว ชาตินี้ “คนที่ไม่อยากมีหนี้ให้เสียความรู้สึก” ย่อมไม่ต้องการไปก่อหนี้ให้ตัวเองเดือดร้อนอีกเลยในชีวิตนี้ที่เหลืออยู่ เอ้า...ในเมื่อปลอดหนี้แล้วมันสบายใจขนาดนี้ แล้วจะหาเหาใส่หัว ดิ้นรนไปก่อหนี้กับใครเค้าอีกทำไมล่ะคะ แต่...แต่ในความไม่อยากเป็นหนี้เนี่ย บางทีการซื้อสินค้าบางอย่างแบบผ่อนส่งก็อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากคนเหล่านี้ได้คำนวณแล้วไงคะว่า ถ้าสมมติซื้อเครื่องปรับอากาศใหม่มาสักเครื่องนึง แล้วโปรโมชั่นมันยั่วยวนชวนให้อยากซื้อ เพราะเสนอให้ผ่อนได้นานถึง 10 เดือน จึงซื้อมาเนื่องจากเครื่องเก่าจะเจ๊งพอดี และคิดสะระตะแล้วว่า ตัวเองสามารถผ่อนจ่ายให้หมดได้ภายใน 10 เดือน เรื่องแค่นี้จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไรใช่ปะ เพราะเป็นหนี้ก้อนเล็กๆ น้อยๆที่ใช้คืนได้ชัวร์ๆ

แต่ทำไปทำมากลับเกิดปัญหาที่ไม่น่าเกิดขึ้นน่ะสิ เมื่อมีผู้ที่ไปซื้อสินค้าผ่อนส่งข้างต้น ดั๊นลืมจ่ายค่างวดผ่อนส่งสินค้า นี่เพียงแค่ลืมจ่ายค่าผ่อนแอร์งวดนึงเท่านั้นนะ ไม่ได้หมายความว่าไม่มีเงินจ่าย อย่างนี้ก็เกือบทำให้เครดิตของตัวเองเสียหายซะแล้ว ดีที่ไหวตัวทัน ดังนั้นงวดต่อๆไปจึงจ่ายให้ตรงเวลาเพราะเดี๋ยวถูกบันทึกไว้ในประวัติของเครดิตบูโรละแย่เลย พูดก็พูดเถอะมนุษย์ย่อมทำผิดกันได้บ้าง ถ้าการผิดพลาดไม่ทำให้เกิดปัญหาใหญ่โตก็แล้วไป ยังแก้ไขกันได้ว่างั้นเหอะ แต่ทางที่ดี อย่าได้ผิดพลาดในเรื่องการเงิน การใช้จ่ายจะดีที่ซู้ด

ว่าแล้ว ท่านผู้อ่านทราบไหมคะว่า คนไม่มีหนี้เนี่ยนะ มักจะมีนิสัยอะไรจึงทำให้พวกเค้าไม่มีหนี้สิน! ทราบไหมเอ่ย เอ้าๆ ไม่ต้องยกมือตอบ จะเฉลยให้ฟังกันเลย ว่าผู้ไร้หนี้จะมีนิสัยอย่างนี้ถึงได้ปลอดหนี้สบายใจเฉิบ เช่น 1.เป็นผู้ที่ให้ความสำคัญกับรายละเอียด เช่น สมมติว่าเค้ามีบัตรเครดิตติดตัวไว้ใบนึง เค้าจะรู้รายละเอียดของบัตรว่า จะสรุปยอดรายจ่ายตรงกับวันที่เท่าไหร่? และจะมีเวลากี่วันที่จะชำระ เงินที่เรียกเก็บไรงี้ หรือทราบว่าถ้า จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟผ่านช่องทางใดจะเสียค่าธรรมเนียมน้อยที่สุด หรือไม่เสียเลย คนแบบนี้ถึงไม่จนไง

2.เป็นคนคิดการณ์ไกล ดังนั้นจะไม่ซื้อของกระจุกกระจิกที่ไม่จำเป็นมาใช้ เนื่องจากบางอย่างก็เป็นสิ่งที่สิ้นเปลือง เช่นไม่ซื้อน้ำกับป๊อปคอร์นในโรงหนังที่ขายแพงเกินเหตุ เพื่อนำเงินส่วนนี้ไปทานอย่างอื่น ที่คุ้มค่ากว่าไม่ดีรึ 3.กล้าที่จะถาม เช่น ถามเรื่องการชำระเงินค่าน้ำหรือค่าไฟที่เกิน กำหนด ว่าต้องมีการจ่ายอะไรเพิ่มเติมหรือไม่? ที่ถามเพื่อเป็นความรู้จะได้ชำระเงินให้ตรงเวลา สุดท้าย 4.เห็นคุณค่าของเงินสด ต้องมีออมไว้บ้าง ไม่ใช่พอมีเงินก็นำไปลงทุนอย่างอื่น ซื้อบ้าน ซื้อที่ดินกะเก็งกำไรเต็มที่ซะจนไม่เหลือเงินสดไว้หมุนเวียนเลยก็ไม่ไหวนา.

คนสมถะ

7 ก.พ. 2558 10:42 7 ก.พ. 2558 10:42 ไทยรัฐ