วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลุยโลกใบใหญ่ 08/02/58

ตะลุยโลกใบใหญ่ 08/02/58

  • Share:

ท้องทะเลอันดามัน ขึ้นชื่อว่ามีมนต์เสน่ห์ ชวนให้น่าสัมผัสและหลงใหลกับบรรยากาศน้ำทะเลสีฟ้าคราม หาดทรายขาว ปะการังหลากสีสัน และทรัพยากรทางทะเลที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั่วโลกเข้ามาเที่ยวเป็นจำนวนมาก

สัปดาห์นี้ พี่ม้ามังกร ขออาสาพาน้องๆไปชม ศูนย์ศึกษาวิจัยศิลปกรรม วัฒนธรรม และประเพณีแห่งอันดามัน หรือ ศูนย์อันดามัน ซึ่งกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ได้ร่วมกับกรมป่าไม้ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา จัดตั้งขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศไทย ที่ บ้านท่าด่าน ต.เกาะปันหยี อ.เมือง จ.พังงา ครับ

เป้าหมายหลักของการจัดตั้งศูนย์อันดามันเพื่อเป็นแหล่งเผยแพร่ข้อมูลความรู้ทุกด้านในดินแดนชายฝั่งทะเลอันดามัน 6 จังหวัด ทั้งด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และธรรมชาติวิทยา ก่อนที่จะลงเรือไปเที่ยวยังเกาะต่างๆ

ภายในศูนย์อันดามัน ประกอบด้วยอาคาร 5 หลัง ได้แก่ อาคาร 1 : อันดามัน…ที่สุดแห่งใจ จัดแสดงเรื่องราวลักษณะทางกายภาพ ภูมิประเทศ รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์ของอันดามัน พร้อมกับมีนิยามนามของจังหวัดในอันดามันดังนี้ พังงา...ดินแดนแห่งป่าเกาะ, ระนอง...ประตูสู่อันดามัน, ภูเก็ต...ไข่มุกแห่งอันดามัน, กระบี่...มรกตอันดามัน, ตรัง...ปะการังใต้ทะเล เสน่ห์หาดทรายงาม และสตูล...สงบ สะอาด ธรรมชาติ บริสุทธิ์

อาคาร 2 : เส้นทางสายไหมทางทะเล แสดงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ โบราณคดี ตามลำดับพัฒนาการของพื้นที่คาบสมุทรภาคใต้ โดยมีภาพและหุ่นจำลองสภาพชีวิตความเป็นอยู่ สภาพภูมิประเทศ ประกอบเสียงบรรยายให้ผู้ชมเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง อาทิ วิถีชีวิตของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ศิลปะถ้ำเส้นทางการค้า เมืองท่าโบราณ การผลิตลูกปัด การเข้ามาสู่ดินแดนอันดามันของชาวต่างชาติ

อาคาร 3 : ความหลากหลายของกลุ่มชาติพันธุ์และวัฒนธรรม ให้ความรู้เกี่ยวกับคนแต่ละกลุ่มชาติพันธุ์ เช่น ซาไก ชาวเล ชาวเมือง และคนต่างแดน รวมทั้งมีรูปจำลองวิถีชีวิต การละเล่น และที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นความหลากหลายที่รวมอยู่ในดินแดนอันดามัน

อาคาร 4 : เขา ป่า นาเล และโลกสีคราม จัดแสดงความสวยงามทางธรรมชาติของพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอันดามัน ประกอบการให้ความรู้ทางชีววิทยา นิเวศวิทยา และธรณีวิทยา และยังแสดงข้อมูลทางพฤกษศาสตร์เกี่ยวกับพืชท้องถิ่น รวมทั้งพืชเศรษฐกิจภาคใต้ ได้แก่ ยางพารา และปาล์มน้ำมัน

และปิดท้ายกันที่ อาคาร 5 : สวรรค์อันดามัน มีภาพจำลองบรรยากาศและสถานที่ที่งดงามในมุมต่างๆ โดยถ่ายทอดลงบนแผ่นฟิล์มผ่านห้องฉายภาพยนตร์ และห้อง สุดท้ายเป็นที่จัดแสดงข้อมูลพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ในพระบรมราชจักรีวงศ์ที่ทรงมีต่อดินแดนอันดามัน รวมทั้งพระบรมวงศานุวงศ์ ที่เคยเสด็จฯเยือนดินแดนอันดามันในวาระต่างๆครับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้