วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


แก้ปีชง...ฉลองวันตรุษ เปิดประตู..รับโชคไฉ่ซิ้งเอี๊ย

ขบวนแห่มังกรในวันตรุษจีน.

19กุมภาพันธ์ 2558....

....ชาวเวียดนาม ซึ่งเป็นหนึ่งใน กลุ่มประชาคมอาเซียน กำหนดกาลตามจันทรคติ เป็น “วันเต๊ดเหวียนดาน (Tet Nguyen Dan)” พวกเขาจะอยู่ไกลแค่ไหนก็กลับสู่ครอบครัว เพื่อกราบขอพรผู้ใหญ่ที่เคารพรักใคร่ให้เป็นสิริมงคลด้วยเป็นวันอรุณแรกของปี

เฉกเช่นเดียวกัน ชาวจีนที่ยึดถือเอาคาบเวลาเดียวกัน เป็น......วันตรุษจีน

O O O

ตรุษจีน..วัฒนธรรมอันเก่าแก่นี้ มิใช่อยู่ในขอบเขตบนผืนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น ได้ขยายอาณาเขตไปกับ ชนเชื้อสายจีน ที่กระจายอยู่ทั่วทุกหนแห่ง อารยธรรมนี้ไหลเข้าสู่แผ่นดินสยาม มานานเท่าใดไม่มีการบันทึกไว้ แม้ปัจจุบันสังคมโลกจะ ก้าวย่างเข้าสู่ยุคไฮเทคแล้ว คนไทยก็ยังสืบสานเทศกาลตรุษจีน อย่างเหนียวแน่น

และ...การจัดเฉลิมฉลองตรุษจีนประมาณกันได้ว่าทั่วราชอาณาจักร เลยทีเดียว แม้แต่ บนดอยบนเขาสูง ชาวเผ่าม้ง ฮ่อ เงี้ยว ฯลฯ ก็ ศรัทธาเลื่อมใสจัดตรุษจีน เช่นกัน สืบสานกันจนกลายเป็น ประเพณีแห่งมวลมนุษยชาติ

O O O

ปีนี้ (2558) ตั้งแต่วันตรุษจนครบปีคือการเข้าอยู่ภายใต้ร่มเงาของ “แพะ” ซึ่งเป็นนักษัตร ตำราซินแสว่า ปีนี้อยู่ในช่วงกลางโชคยุค 8(ตามศาสตร์แบ่งกาลเป็น 9 ยุค... 1 ยุค มีคาบเวลายาวนานราว 20 ปี)

.....ตามคำนวณในทาง โหราศาสตร์ ว่า ปีนี้หลายสิ่งหลายอย่างจะคลี่คลายไปในทางที่ดีไม่วุ่นวายเหมือนปีม้าที่ผ่าน จากแพ้จะเป็นชนะด้วยพลังศรัทธาในพุทธคุณ แต่ก็จะมี ผู้ที่เกิดในปีชง หรือปีที่เป็นปฏิปักษ์กันซึ่งอาจจะไม่ฉลุยคือผู้ที่เกิดใน ปีฉลู (100%) มะแม (75%) จอ (50%) และ มะโรง(25%)

O O O

เทศกาลตรุษฯ...ศาสนสถานทุกแห่งของจีน มักมีพิธีกรรมแก้ปีชง อย่างที่ “ศาลเจ้าพ่อตั่วเหล่าเอี๊ย” ณ มูลนิธิธนาคารเพิ่มบุญ 100/819 ถนนกาญจนาภิเษก (ช่วงแยกกัลปพฤกษ์ เยื้องแม็คโคร บางบอน) แขวงบางแค เขตบางแค กทม. ก็เช่นเดียวกัน มีการจัดพิธี กรรมแก้ชง เพื่อสะเดาะเคราะห์ให้กับผู้ศรัทธา

มูลนิธิธนาคารเพิ่มบุญ..เป็น องค์กรเพื่อการกุศล แม้จะมีอายุยังไม่ถึงทศวรรษ แต่ก็เป็นศาสนสถานที่สำคัญ ซึ่ง นายศักดิ์ชัย ศักดิ์เตชะมณี ประธาน ได้ อัญเชิญและจำลองสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ทั้งในศาสน์ของพุทธ พราหมณ์ ขงจื้อ เข้ามาอยู่รวม ณ พิกัดเดียว อย่างลงตัว....

O O O

โดยมี...พระพุทธรูปประจำวันเกิด พระธาตุประจำปีเกิด (...จอมทอง ลำปางหลวง ช่อแฮ แช่แห้ง พระสิงห์ พุทธคยา ชเวดากอง ดอยสุเทพ ธาตุพนม หริภุญชัย อินทร์แขวน ดอยตุง..) พระเกจิอาจารย์ ตั่วเชียนต่างๆจนครบ ให้เป็น ดินแดนพุทธภูมิ ภายใต้ร่มแห่งวัฒนธรรมจีน...

องค์ประกอบที่สมบูรณ์จึง เป็นแหล่งรวมพลังศรัทธา และโดดเด่นเป็นสัญลักษณ์ของมูลนิธิฯแห่งนี้คือ “เฮียงเทียนเสียงตี่” หรือ “ตั่วเหล่าเอี๊ย” หรือ “เจ้าพ่อเสือ” ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่หล่อด้วยทองเหลือง แล้วเสร็จภายในเวลาเพียง 2 ปี (...หน้าตักกว้าง 7 เมตร สูง 14 เมตร หนักกว่า 50 ตัน โดยตัดเป็นชิ้นๆ 21 ชิ้น

....ในการหล่อแต่ละชิ้นและเชื่อมติดต่อมีพิธีกรรมตามศาสนาเพื่อเพิ่มความเข้มขลัง ประทับบนแท่นฐานสูง 7 เมตร กว้าง 21 เมตร ลึก 18 เมตร...) ส่วนของ “มังกร” ราวบันได ขึ้นที่ประทับ คุณวิราพันธ์ อุ่นโชคอนันต์ กับ คุณสมศักดิ์ อุ่นวัฒนา ได้ร่วมสร้าง จนแล้วเสร็จอย่างสมบูรณ์และพร้อมที่จะ ฉลองกันในวันเกิดเจ้าพ่อเสือ เดือนเมษายนนี้

O O O

ช่วงคาบเวลาของตรุษฯปีนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ศรัทธาเลื่อมใส นอกเหนือจากพิธีกรรมโบราณที่สืบสานกันมาอย่างยาวนานแล้ว ในการแก้เคล็ดปีชงได้เสริมวิธีการใหม่ๆเข้าไปเป็นการแก้เคล็ด ด้วยการลอดซุ้มแพะ (ถือว่าอยู่ใต้ร่มนักษัตร) กับการเลี้ยงหรือให้อาหารแพะ (เป็นการแสดงเมตตาจิตแก่นักษัตร) และไถ่ชีวิตโคกระบือ (นักษัตรประจำปีฉลู) โดย พระโสภณธรรมวาที “หลวงปู่ท้าวมหาพรหม” วัดยานนาวากับ พระอธิการช้าง ตากใบ นราธิวาส เป็นสงฆ์เจ้าพิธี

พร้อมทั้งมีการ สวดมนต์จีนตลอดเทศกาลแล้ว ยังมีพิธีฯ กราบไหว้และฝากดวงชะตาชีวิตให้กับเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย ผู้มีหน้าที่ให้คุณให้โทษแก่ชะตาชีวิตมนุษย์ (โดยการเขียนชื่อ วันเดือนปีเกิดลงไม้มงคลสีแดง) เพื่อช่วยปกปักรักษา ขจัดปัดเป่าเคราะห์ร้ายให้มลายสิ้น...

และกราบไหว้ “องค์ไต่ฮงกง” ให้วิถีชีวิตรอดพ้นจากวิบากกรรม มีโชคลาภ “องค์นาจาซาไท้จื้อ” ขอความคุ้มครองปราศจากมารร้ายและความสำเร็จ “องค์เห้งเจีย” ขอให้รอดพ้นจากโรคภัยไข้เจ็บและภูตผีปิศาจ โดยมีซินแสเป็นผู้กล่าวนำในการทำพิธีกรรมเพื่อให้ได้รับอานิสงส์อย่างเต็มๆ

O O O

ไฉ่ซิ้งเอี๊ยเทพเจ้าแห่งโชคลาภ...ถือเป็นองค์สำคัญมากแห่งฤดูเทศกาลวันตรุษ แต่ละปีจะเสด็จจรมาโปรดก่อนตรุษ 1 วัน โดย แต่ละช่วงของคาบเวลาจะประทับแต่ละทิศไม่ซ้ำกัน หากผู้ศรัทธาไหว้ไม่ถูกทิศก็จะไม่ได้รับโชคลาภ ด้วยการกราบไหว้ก็ต้องหันหน้าให้ หากหันหลังให้ถือว่าไม่เคารพ นอกจากไม่ได้ประโยชน์และอาจเป็นภัยร้ายแก่ตัวเองได้...

(....อย่างช่วงยามแรกถือเคล็ดว่าทำอะไรก็ดีทิศเหนือมีโชคลาภ หลังเที่ยงคืนไหว้เพื่อได้อำนาจบารมี ทิศตะวันออกเป็นมงคล ซึ่งทิศแห่งความเป็นสิริมงคลจะหมุนเปลี่ยนไปตามช่วงของเวลา...)

ด้วยฉะนี้....คืน 18 กุมภาพันธ์ มูลนิธิธนาคารเพิ่มบุญจึงเปิดให้เข้าสู่การกราบไหว้ตลอดตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินจนกระทั่งรุ่งเช้าเข้าสู่วันตรุษฯ.....

....ส่วน จะได้รับโชควันไหน เร็วช้าทันตาเห็นหรือไม่ นั่นก็แล้วแต่..!!

ก้อง กังฟู

7 ก.พ. 2558 10:24 7 ก.พ. 2558 10:27 ไทยรัฐ