วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สนามพระ 08/02/58

เหรียญหล่อรูปเหมือน สี่เหลี่ยม ซุ้มเรือนแก้ว เนื้อทองคำ หลวงพ่อเอีย วัดบ้านด่าน ปราจีนบุรี 2518 ของไสว สินสวัสดิ์.

ใกล้จะตรุษจีน ไปไหนก็มีแต่คนถาม ชงหรือเปล่า ถ้าบอกว่าชง ก็จะมีตำราแก้ชงสารพัดจัดให้.....

ตามเทรนด์หน่อย มีแฟนๆบอกมาว่า วันนี้ให้แฟนคลับสนามพระวิภาวดี ระวังด้วย เพราะวันที่ 8 ก.พ. เป็นวันไม่ดีของหลายปีเกิด คือ ชวด ขาล มะโรง มะเมีย ระกา แต่ขณะเดียวกัน ก็เป็นวันดีมีโชคของ ปีกุน จอ มะแม เถาะ--ทุกอย่างมีสมดุลเสมอไม่มีอะไรดีหมด ร้ายหมด.....

เพิ่งอ่านประวัติศาสตร์ พบว่าวันนี้8 ก.พ.เมื่อปี ค.ศ.1587 เป็นวันที่ สมเด็จพระราชินีนาถแมรีที่ 1 แห่งสกอตแลนด์ (แมรี สจ๊วต) ถูกประหารชีวิต.....

ทั้งที่มีบุญ ประสูติมาแค่ 6 วัน ก็ได้เป็นพระราชินีแห่งสกอตแลนด์ เพราะพระราชบิดาสวรรคต แต่สุดท้าย ก็ต้องพบชะตากรรมคาดไม่ถึง.....

สาเหตุใหญ่อย่างหนึ่งมาจาก ศาสนา เพราะทรงนับถือคาทอลิก ซึ่งยุคก่อนแยกกับโปรเตสแตนต์แบบเขม่นกัน พอพระนางเข้ามาขอลี้ภัยในอังกฤษ จึงถูกขุนนางเชื้อพระวงศ์ สายโปรเตสแตนต์ ที่มักใหญ่ใฝ่สูง กีดกันใส่ร้ายว่าจะเป็นเสี้ยนหนาม (เพราะมีสิทธิ์ในราชบัลลังก์อังกฤษลำดับ 2).....

พอมีหลักฐานว่าคบคิดกับสเปน จะลอบปลงพระชนม์ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ จึงถูกประหารชีวิต ในวันนี้ เมื่อ 428 ปีก่อน.....

ในอดีตเคยเกิดปัญหารุนแรงเพราะเรื่องศาสนาหลายชาติ ยกเว้นก็ ไทย ที่มี พุทธศาสนา เป็นศาสนาประจำชาติ จึงอยู่ร่วมกันได้ทุกศาสนา--พุทธก็เข้าวัดสร้างพระ คริสต์-อิสลาม ก็เข้าโบสถ์ มัสยิด.....

ด้วยคำสอนของพระพุทธเจ้า มาถึงวันนี้ เราจึงมีพระเครื่องเป็นสิ่งรำลึกบูชาเกิดขึ้น หลายรุ่นมีคนต้องการสูง อย่าง พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆังฯ องค์นี้.....

พิจารณาจากองค์พระทุกอย่างดีหมด เสียแต่ พิมพ์พระติดตื้น ไปนิด เข้าใจว่าเกิดจากการกดพิมพ์ กับการ ลอกรัก ที่ทําให้เนื้อหลุดประปราย แต่ด้านหลังสวยเต็มร้อย.....

พ.ศ.นี้ เจอแบบนี้ ก็ดีสุดๆแล้ว เสี่ยอ้วน ลอยฟ้า เลยนั่งยิ้มอยู่ที่ร้านบารมีพระคุ้มครอง.....

ตามมาด้วย พระท่ามะปรางค์ เนื้อชินตะกั่ว กรุวัดมหาธาตุ กำแพงเพชร ของ เสี่ยหมึก ท่าพระจันทร์ สภาพสวย คราบผิวเดิมๆ.....

พระกรุพิมพ์นี้พบในกรุทั้งพิษณุโลก สุโขทัย พิจิตร สุพรรณบุรี แต่ยกให้ กรุเมืองกำแพงเพชร งามสุด ด้วยลักษณะพระสกุลช่างสุโขทัย แบบวัดตะกวน ซึ่งถือเป็นศิลปะ ยุคคลาสสิก.....

เนื้อพระส่วนใหญ่เป็น ชินเงิน ที่นิยมมากสุด ส่วน เนื้อตะกั่วสนิมแดง เนื้อดิน เนื้อว่าน พบไม่มาก .....

อานุภาพดีด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ถึงมหาอุด หยุดลูกปืน ขนาดได้รับสมญานาม เงี้ยวทิ้งปืน.....

ในสมัยรัชกาลที่ 5 เกิดกบฏเงี้ยวเมื่อ ร.ศ.121 หรือ พ.ศ.2445 เดือน ก.ค. กองกำลังไทยใหญ่ หรือ เงี้ยว หลายร้อยคน นำโดย พะกาหม่อง และ สล่าโปไชย ได้บุกเข้าปล้นเมืองทางเหนือ มีลำปาง พะเยา แพร่ เพื่อตั้งตนเป็นอิสระ ไม่ขึ้นกับการปกครองของสยามอีกต่อไป .....

กบฏเงี้ยว ที่แพร่ ได้บุกเข้าไปที่จวนข้าหลวง จับ พระยาไชยบูรณ์ ข้าหลวงเมืองแพร่ ฆ่าและยึดเงินในคลัง.....

เมื่อความทราบถึง รัชกาลที่ 5 จึงให้ เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี (เจิม แสงชูโต) นำทัพหลวงและทัพจากเมืองใกล้เคียง เช่น เมืองพิชัย สวรรคโลก สุโขทัย ตาก น่าน ไปปราบ ปรามกบฏเงี้ยวจนราบคาบ และสำเร็จโทษผู้เกี่ยวข้อง .....

จึงนำความเก่งกล้าของการรบมาตั้งชื่อพระ เครื่องกรุนี้ว่า เงี้ยวทิ้งปืน .....

ตามมาด้วย เหรียญปั๊มยันต์ 5 หลวงพ่อวัดบ้านแหลม สมุทรสงคราม รุ่นแรก พ.ศ.2466 ของ เสี่ยแป๊ะ บางกะพ้อม.....

เหรียญรุ่นนี้ เป็น 1 ใน 5 เหรียญพระพุทธยอดนิยม เพราะ หลวงพ่อวัดบ้านแหลม เป็นพระคู่บ้าน คู่เมือง มีความศักดิ์สิทธิ์เลื่องลือ และจัดสร้างอย่างเป็นทางการ มีพระเกจิอาจารย์แห่งเมืองสมุทร มาชุมนุมพุทธาภิเษก ทั้ง หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม หลวงพ่ออยู่ วัดบางน้อย หลวงพ่อตาด วัดบางวัณทอง หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย ฯลฯ.....

อีกเหรียญคือ เหรียญเจริญพร (บน) หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง พ.ศ.2517 เนื้อทองแดง ซึ่งเป็นเหรียญดัง นิยมสูงอีกรุ่น ที่ คณะศิษย์ สร้างเป็นเหรียญที่ระลึก ในการสร้างศาลาการเปรียญและฉลองอายุหลวงพ่อครบ 95.....

เป็นเหรียญรูปไข่ ด้านหน้าจําลองหลวงพ่อนั่งทําสมาธิเต็มองค์ รอบเหรียญบอกชื่อ อายุ พ.ศ.สร้าง และคําว่า “เจริญพร” มี 2 บล็อก แตกต่างที่คําว่า เจริญพร อยู่ด้านล่างใต้องค์ท่าน กับอยู่ด้านบนเหนือศีรษะ แบบเหรียญนี้ของ เสี่ยบัญชา ตั้งพีรธรรม.....

เหรียญที่สาม คือ เหรียญหล่อรูปเหมือน สี่เหลี่ยม ซุ้มเรือนแก้ว เนื้อทองคํา หลวง พ่อเอีย วัดบ้านด่าน อ.ประจันตคาม ปราจีนบุรี สร้างออกคราวงานบุญฉลองอายุครบแซยิด 6 รอบ 72 ปี เมื่อ 1 พ.ย. 2518 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ท่านมีชื่อเสียงเคียงคู่มากับ หลวงปู่ทิม วัดละ-หารไร่.....

พระเครื่องของขลังที่ท่านสร้างปรากฏอานุภาพด้านคุ้มครองป้องกันสูงทุกรุ่น จึงหมดจากวัดอย่างรวดเร็ว เพราะสมัยนั้น รถทุกคันที่วิ่งเข้า จ.ปราจีนฯ 80% ตั้งใจไปวัดบ้านด่าน กุฏิศาลาเต็มไปด้วยผู้ศรัทธา รอพบ หลวงพ่อเอีย ซึ่งมีวิชารักษาคนวิกลจริต ที่กล่าวกันว่าหายขาด.....

เหรียญรุ่นนี้มีสร้างเป็นเนื้อทองคํา เงิน นวโลหะ ปัจจุบัน เนื้อนวโลหะ องค์งามๆ สภาพเดิมๆ หลักหมื่นปลาย เนื้อเงินหลักแสนต้น แต่ เนื้อทองคํา สร้างพิเศษ แบบนี้ของ เสี่ยไสว สินสวัสดิ์ ราคาอยู่ที่ความพอใจของคนขาย ซึ่งคนซื้อมักไม่ค่อยพอใจหรอก แต่ต้องยอม ถ้าชอบ.....

ถัดไป ไม่ค่อยได้ดูกัน คือ ล็อกเกตรุ่นแรก พ.ศ.2519 หลังอุดผงดํา (พระปิดตาจัมโบ้) หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี .....

รุ่นนี้ มีสร้างไว้ 2 แบบคือ สี่เหลี่ยม กับ รูปไข่ อย่างของ เสี่ยชนินทร์ พิทยาวิวิธ.....

2 แบบสร้างไว้แค่ 1,000 องค์ ด้านหลังปิดด้วยผงดําพระปิดตาจัมโบ้ 1 ปั๊มโค้ดยันต์นะ กับ ต.ดอกจัน ทุกองค์ และได้รับความนิยมสูงสุด เพราะสร้างทันหลวงพ่อ.....

เข้า สนามพระใหม่ รายการแรก งามจริงๆ คือ พระพุทธบารมีนาคปรก ส.ธ. จากการรังสรรค์ของแพรนด้า เพื่อมอบให้กับผู้บริจาคทรัพย์สร้างอาคารศูนย์ส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการทางสติปัญญาแบบครบวงจร มูลค่า 120 ล้านบาท ให้มูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์เพื่อเฉลิมพระเกียรติ 5 รอบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารี.....

ท่านเจ้าคุณ พระเทพประสิทธิมนต์ เจ้าอาวาสวัดศรีสุดารามวรวิหาร ประธานจัดสร้าง จึงได้รับพระราชทานพระนามาภิไธยจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ประดิษฐานที่ ฐานผ้าทิพย์ พระพุทธบารมีนาคปรก ส.ธ. ขนาด 3 นิ้ว 3 ซม. และ 2.2 ซม. .....

พระพุทธบารมีนาคปรก ส.ธ.งดงามมีพุทธศิลป์อลังการ และเป็นพระที่คุ้มครองทุกคน ไม่ได้เฉพาะเจาะจงสำหรับผู้เกิดวันเสาร์เท่านั้น เปิดสั่งจองจนถึง 31 มี.ค.นี้ ที่วัดศรีสุดารามฯ--สอบถามที่ศูนย์ประสานงาน 09-0678-6500 ถึง 19, 08-1833-3353 และ 08-1820-2065.....

ส่วนคนที่อยากรวยๆเฮงๆ ต้องนี่เลย พระเจ้าสัว วัด กัลยาณมิตรราชวรวิหาร .....

วัดนี้ เจ้าพระยานิกรบดินทร (โต กัลยาณมิตร) หรือ เจ้าสัวโต สร้างถวาย รัชกาลที่ 3 ที่ทรงค้าขายกับจีน กระทั่งห้องพระคลังหลวงมีเงินเพิ่มพูนมหาศาล จน รัชกาลที่ 2 เรียกพระราชโอรสว่า “เจ้าสัว” --วัดนี้ จึงเป็น วัดเจ้าสัว โดยแท้จริง.....

ในปี 2474 พระวินัยโกศล ซึ่งเป็นสหธรรมิก กับ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ได้จัดให้มีพิธีหล่อ พระเจ้าสัว ถวายให้ในงานทำบุญ หลวงปู่บุญ ครบ 7 รอบ 84 ปี กระทั่งโด่งดัง.....

มาปีนี้ พระเจ้าสัว ถือกำเนิดมาครบ 84 ปีแล้ว ท่านเจ้าคุณพระธรรมเจดีย์ (ประกอบ) เจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตรฯ ซึ่งได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็น “พระพรหมกวี” จึงได้ดำริสร้างพระในพุทธลักษณะนิยมเดิม ที่ พระวินัยกิจโกศล สร้างไว้ เพื่อนำรายได้ส่งเสริมการศึกษาพระปริยัติธรรม วัดกัลยาณมิตรฯ ที่มีพระเณรสอบเปรียญได้มากเป็นอันดับ 3 ของประเทศ--อย่างนี้สิน่า “หนับหนุน”.....

กำหนดพิธีเททอง 8 ก.พ. เวลา 14.00 น. ผู้ร่วมพิธีจะได้รับแจก พระผงเจ้าสัว ส่วนคนอยากจองบูชา สอบถามที่วัด 0-2466-4623 หรือ 08-1939-2828.....

สุดท้าย เป็น หลวงพ่อทอง วัดพระพุทธบาทเขายายหอม รุ่น ระฆังทอง ที่กำลังดังสนั่น เพราะท่านเป็นพระเกจิ ผู้สืบทอดพุทธาคมจาก หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ สายตรง.....

อานุภาพวัตถุมงคลของ หลวงพ่อทอง เป็นที่ประจักษ์ว่าเป็นยอดด้านเมตตามหานิยม โชคลาภ แคล้วคลาดปลอดภัย.....

จัดสร้างแบบ เหรียญนั่งพาน จึงมีศิลปะงดงาม แกะแบบได้เหมือน หลวงพ่อทอง เปี๊ยบ ใบหน้าจึงยิ้มแย้มแจ่มใสเหมือนหลวงพ่อทอง ที่อารมณ์ดี มีเมตตา และหลวงพ่อยังเขียน ยันต์ด้านหลัง และเมตตาตั้งชื่อว่า “รุ่นระฆังทอง” เอง เพื่อเป็นอนุสรณ์ว่าครั้งหนึ่งได้มาอธิษฐาน ณ พระวิหารสมเด็จโต.....

รุ่นนี้ หลวงพ่อทอง ตั้งใจมาก มีพิธีพุทธาภิเษกถึง 4 วาระ เพื่อให้ “รุ่นระฆังทอง” โด่งดังกังวานไกล ท่านจึงบอกลูกศิษย์ว่า รุ่นนี้ต้องเก็บไว้ ดีมาก ต่อไปจะมีค่าและหายาก.....

อีกแบบเป็น รูปหล่อปั๊มหลวงพ่อทอง ซึ่งสร้างสวย เนี้ยบ เหมือนหลวงพ่อมาก เนื้อหาก็สุดยอด ใช้ชนวนมวลสารเก่า เนื้อทองคำ 99.99% สร้าง 9 องค์ ส่วนเนื้อเงิน, นวโลหะ สร้าง999 องค์ รีบหาบูชาได้ที่ 08-4334-5577, 08-1889-6777, 0-2467-5082, 0-2621-3270-2.....

เรื่องฮาลาสนามพระวิภาวดี เป็นเรื่อง เสี่ยวิรัตน์ กับ เสี่ยกําชัย ซึ่งเป็นเพื่อนตั้งแต่ชั้นมัธยม คบกันได้กันดีทั้งที่นิสัยต่าง เสี่ยกําชัย ชอบเข้าวัดหาพระเกจิ อาจารย์ ส่วน เสี่ยวิรัตน์ เป็นคนเงียบๆ เรียบร้อยใฝ่เรียน แต่ตามใจเพื่อน เสี่ยกําชัย ชวนไปไหนก็ไป ซึ่งก็มักจะไปงานเสกพระของชอบ แล้วก็เช่าพระมา และยัด เยียดให้ เสี่ยวิรัตน์ ด้วย พอจบมหาวิทยาลัยเสี่ยวิรัตน์ ก็ไปต่อโทที่อเมริกา แล้วทำงานในยุโรป 15 ปี จนได้เมียชาวแคนาเดียน.....

จนน้องสาวส่งข่าวว่าแม่ป่วย เสี่ยวิรัตน์ ก็อยากกลับไปทำงานเมืองไทย แต่เมียฝรั่งไม่อยากไป เลยเลิกกัน เสี่ยวิรัตน์ ยอมยกทรัพย์สินให้หมด เหลือติดตัวมาราวแสนยูเอส กะเอามาลงทุนเปิดกิจการไอที......

แต่พอกลับมาถึง พบว่าตึกที่อยากได้เกินงบ จึงไปปรึกษา เสี่ยกําชัย ซึ่งก็อยากช่วย แต่ตัวเองก็ยังมีหนี้ ดีที่ยังมีพระที่เก็บมา ไว้ขายแก้ปัญหาเป็นครั้งคราว.....

เสี่ยวิรัตน์ ก็นึกได้ว่ามีพระที่เพื่อนให้ไว้ จึงถามว่าขายได้ไหม เสี่ยกําชัย หูผึ่งทันที บอกว่ามึงได้ซื้อตึกแน่ เสี่ยวิรัตน์ ก็เลยรีบชวนเพื่อนกลับไปบ้าน เอากล่องพระมาเปิด.....

พอเห็นพระกริ่งก้นเงิน ก้นทองแดง ก้นอุดผง พระชัยวัฒน์ พระสังกัจจายน์ พระปิดตา รวม 10 องค์ ซึ่งเป็น พระหลวงปู่ทิม รุ่นชินบัญชร ปี 2517 ที่ลากเพื่อนไปงานปลุกเสก เสี่ยกำชัย ก็ตาโต คำนวณแล้วบอกว่า ถ้าขายทั้งหมดน่าจะได้ถึง 4-5 ล้าน ซื้อตึกได้2 ห้องเลย.....

แต่ เสี่ยวิรัตน์ บอกว่า เก็บพระไว้ใช้คนละองค์ นอกนั้นมึงเอาไปขาย ซื้อตึกห้องเดียวพอ เงินที่เหลือให้มึงไปใช้หนี้.....

แต่ เสี่ยกําชัย โบกมือพัลวัน ไม่เอาๆ แต่ขอเปลี่ยนเป็นเอา พระกริ่งก้นทองแดง องค์นึงก็พอ เสี่ยวิรัตน์ สงสัยมาก ก็คาดคั้นถาม ถึงรู้ว่า เสี่ยกำชัย เพิ่งไปบนหลวงพ่อไว้ว่า ถ้ามีเงิน ใช้หนี้หมดเมื่อไหร่ จะเลิกมีกิ๊ก--แต่ตอนนี้ยังไม่อยากเลิก ก็เลยไม่อยากได้เงินไปใช้หนี้กลัวผิดคำสาบาน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

7 ก.พ. 2558 10:08 7 ก.พ. 2558 10:11 ไทยรัฐ