วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก้าวสู่ปีที่ 7 เอไอเอสลีกฯ รากฐานบอลไทย

ในขวบปีที่ผ่านมา เราเห็นพัฒนาการของ “ช้างศึก” ทีมชาติไทยได้อย่าง ชัดเจน จากการสร้างผล งานอันโดดเด่นคว้ามาได้ทั้งเหรียญทองซีเกมส์, อันดับ 4 เอเชียนเกมส์ และทวงบัลลังก์แชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ กลับคืนสู่ประเทศไทยได้เป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี

เหล่านี้เป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่ต้องให้เครดิตอย่างมากคงจะเป็นบรรดาสโมสรต่างๆที่บ่มเพาะนักเตะได้ดี มีความแข็งแกร่งทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ เมื่อก้าวเข้าสู่ทีมชาติปรับนิดจูนหน่อย “ใช้งานได้เลย” ทันที

และก็เช่นเดียวกัน นักเตะในทีมชาติไม่ว่าจะมาจากทีมในชุดปัจจุบันหรือในอดีต ต่างก็เคยมีประสบการณ์ในการลงเล่นศึกดิวิชั่น 2 หรือเอไอเอส ลีกภูมิภาค 2 ในปัจจุบันมาแล้วหลายราย

ซึ่งเอไอเอส ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ถือเป็นลีกรากหญ้าของประเทศ ช่วยสร้างพื้นฐานให้กับนักเตะเพื่อต่อยอดขึ้นสู่ลีกระดับที่สูงกว่าไปจนติดทีมชาติได้อย่างมากมายและต่อเนื่อง

ปีนี้ เอไอเอสลีกฯ ย่างเข้าสู่ปีที่ 7 แล้ว

โดยจะเริ่มเปิดฉากฟาดแข้งฤดูกาลใหม่กันในวัน “วาเลนไทน์” 14 ก.พ.นี้ โดยถือเอาฤกษ์ “วันแห่งความรัก” เป็นการออกสตาร์ตทุกปี เพื่อเชื่อมโยงไปสู่หนึ่งในนโยบายจาก “บิ๊กน้อย” วิมล กาญจนะ ประธานจัดฯ ที่ต้องการสร้างความรักความสามัคคีให้เกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้า ภายใต้การใช้กีฬาฟุตบอลเป็นหัวหอก

“บิ๊กน้อย” ยังบอกด้วยว่า ในปีนี้ถือเป็นปีที่เราพัฒนาไปอีกขั้น โดยจะมีเกมดาร์บี้แมตช์ของจังหวัดเกิดขึ้นด้วย ถือเป็นมิติใหม่ของวงการฟุตบอลในประเทศไทย ที่ต้องการให้เกิดขึ้นอย่างจริงจัง ดั่งเช่นในลีกต่างประเทศ โดยเฉพาะในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่มีทั้งลิเวอร์พูล-เอฟเวอร์ตัน และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด-แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้กับลีกแดนผู้ดีเป็นอย่างมาก

ส่วนเอไอเอสลีกฯปีนี้ ก็มีดาร์บี้แมตช์สำคัญๆในจังหวัดใหญ่ๆด้วย อาทิ ในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งปีนี้ก็มี “คิงส์ คอบรา” ขอนแก่น ยูไนเต็ด เป็นทีมที่เกิดใหม่ในจังหวัด จึงทำให้มี 2 ทีมระดับบิ๊กในจังหวัดนี้ เป็นต้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่จะเลือกทีมใดเข้ามาร่วมวงฟาดแข้งในลีกนี้ ทีมจะต้องมีความพร้อมในด้านต่างๆ ซึ่งทางคณะกรรมการฯได้ทำการตรวจสอบแล้วว่ามีศักยภาพที่จะพัฒนาต่อยอดไปได้

ยืนยันว่า 5 ทีมที่เกิดขึ้นมาใหม่อย่าง อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด, สีหมอก เอฟซี, โดม เอฟซี, ขอนแก่น ยูไนเต็ด และแบ็งค็อก เดฟโฟ้ ไม่ใช่ทีมนำร่อง แต่เป็นทีมดาร์บี้แมตซ์ในภาคที่มีความพร้อมตามที่คณะกรรมการบริหารพิจารณาเรียบร้อยแล้วว่ามีความพร้อมในทุกด้าน

ขณะเดียวกัน “บิ๊กแก้ว” ฐิติพงษ์ เขียวไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงาน การตลาดและงานขาย กลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอ๊ดวาน อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ “เอไอเอส” ในฐานะสปอนเซอร์รายใหญ่ของลีกรากหญ้าลีกนี้ กล่าวว่า เอไอเอสเข้ามาสนับสนุนการแข่งขันรายการนี้อย่างต่อเนื่องหลายปีแล้ว

นอกเหนือจากการได้ตอบแทนสังคมเอไอเอสยังอยากที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาวงการกีฬาโดยเฉพาะฟุตบอล ซึ่งเป็นกีฬามหาชน โดยมีนโยบายที่ชัดเจนแน่วแน่ที่ต้องการส่งเสริมสนับสนุนให้นักฟุตบอลในระดับรากหญ้าสามารถพัฒนาตัวเองและต่อยอดสร้างประโยชน์ให้กับตัวเองในอนาคตได้ อีกทั้งต้องการให้โอกาสกับผู้ที่มีความสนใจอย่างจริงจัง และเป็นการสร้างอาชีพได้

ขณะเดียวกัน ก็ต้องการโปรโมตกีฬาให้เข้าสู่กลุ่มคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกพื้นที่ เพื่อสร้างให้ชาวไทยทุกคนเป็นคนมีน้ำใจ โดยใช้กีฬาเข้าช่วย ซึ่งถือเป็นการพัฒนาคนทั้งในด้านร่างกายและจิตใจไปด้วยในตัว นอกจากนี้ เอไอเอสฯยังต้องการให้คนในแต่ละจังหวัดแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศมาทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาพรวมของประเทศเป็นอย่างมาก

สำหรับเอไอเอสลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ในฤดูกาล 2015 นี้ จะประเดิมเปิดฉากฟาดแข้งกันในวันที่ 14 ก.พ. และ 15 ก.พ.นี้

แฟนบอลติดตามกันได้...

7 ก.พ. 2558 09:13 7 ก.พ. 2558 09:17 ไทยรัฐ