ทอ.จอร์แดนบอมบ์ไอซิสสะดวก ได้เอฟ-22 สหรัฐฯช่วยคุ้มกัน

ข่าว

  ทอ.จอร์แดนบอมบ์ไอซิสสะดวก ได้เอฟ-22 สหรัฐฯช่วยคุ้มกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ก.พ. 2558 08:15 น.

   เครื่องบินขับไล่ เอฟ-22 แร็พเตอร์ ภาพจากทวิตเตอร์ ล็อคฮีทมาร์ติน

   เพนตากอน รายงานว่า เครื่องบินขับไล่ เอฟ-22 แร็พเตอร์ และเครื่องบินโจมตีขัดขวางการป้องกันภัยทางอากาศ เอฟ-16 ซีเจ เข้าร่วมปฏิบัติการในการคุ้มกันเครื่องบินของจอร์แดนในระหว่างที่บินเข้าถล่มเป้าหมายที่มั่นของกลุ่มไอซิส...

   กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน รายงานว่า เครื่องบินขับไล่ เอฟ-22 แร็พเตอร์ และเครื่องบินโจมตีขัดขวางการป้องกันภัยทางอากาศ เอฟ-16 ซีเจ เข้าร่วมปฏิบัติการในการคุ้มกัน เครื่องบินของกองทัพอากาศจอร์แดนในระหว่างที่บินเข้าถล่มเป้าหมายที่มั่นของกลุ่มไอซิส ในซีเรีย เมื่อวันที่ 6 ก.พ.2558 ที่ผ่านมา

   พันเอกสตีฟ วอร์เรน โฆษกเพนตากอน กล่าวว่า เครื่องบินขับไล่สเตลธ์ของสหรัฐฯได้เป็นส่วนหนึ่ง ของชุดโจมตีแบบมาตรฐานที่เป็นการสนธิกำลังกันระหว่าง กองทัพอากาศสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร ในการต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอซิสในประเทศซีเรีย และอิรัก

   เครื่องบิน เอฟ-16 ทอ.สหรัฐ
   เครื่องบิน เอฟ-16 ทอ.สหรัฐ

   จอร์แดนได้เข้าโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายในเมืองรักกาด้วยอาวุธมากกว่า 12 ลูกเพื่อทำลายคลังแสงเก็บอาวุธและเครื่องกระสุน รวมทั้งถล่มสถานที่ฝึกซ้อมการสู้รบของกลุ่มไอซิส โดยเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯในศูนย์บัญชาการกลาง ได้จัดชุดเฉพาะกิจเข้าปฏิบัติการประกอบด้วย เครื่องบินขับไล่แบบ เอฟ-22 แร็พเตอร์ และ เอฟ-16 เพื่อคุ้มกันฝูงบินรบของจอร์แดน รวมทั้งสหรัฐฯ ยังได้ส่งอากาศยานไร้นักบินเข้าร่วมตรวจการณ์ และหาข่าวในพื้นที่เป้าหมายด้วย

   เอฟ-16 ของอ ทอ.จอร์แดน
   เอฟ-16 ของอ ทอ.จอร์แดน

   ก่อนหน้านี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 ก.พ.ฝูงบินรบของพันธมิตรได้เข้าโจมตียังเป้าหมายในเมืองโคบานีถึง 9 ระลอก โดยจุดดังกล่าวมีกองกำลังรบของของกลุ่มไอซิส อีกทั้งยังมีเครื่องบินรบและยานไร้นักบิน เข้าโจมตีเป้าหมายในอิรักอีก 8 ระลอก โดยเมื่อรวมการปฏิบัติการทางอากาศ Operation Inherent Resolve จนถึงวันที่ 5 ก.พ.2558 มีการโจมตีไปแล้ว 2,294 เที่ยวบิน โดยเป็นการโจมตีในซีเรีย 1,259 เที่ยวบิน และ ในอิรักอีก 1,035 เที่ยวบิน โดยกองกำลังทางอากาศของสหรัฐฯ เข้าโจมตีมากที่สุดถึง 1,856 เที่ยวบิน ขณะที่กองกำลังของพันธมิตรมี 438 เที่ยวบิน

   นอกจากนี้เพนตากอนยังยืนยันว่า ได้มีการส่งหน่วยค้นหาและกู้ภัยอากาศยานในสนามรบ และกองทหารอีกส่วนหนึ่ง เคลื่อนที่เข้าไปรับผิดชอบในเขตทางตอนเหนือของอิรัก เพื่อให้การช่วยเหลือนักบิน กรณีถูกยิงตก หรือ สละเครื่องในเขตแดนของศัตรู จะได้ช่วยเหลือออกมาได้เร็วที่สุด แต่ไม่ได้ระบุว่าส่งอากาศยานแบบใดเข้าไปประจำการบ้าง.

   ที่มา : airforcetimes

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 22:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์