เม็กซิโกบุกโรงงานนรกเกาหลีใต้

ข่าว

  เม็กซิโกบุกโรงงานนรกเกาหลีใต้

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ก.พ. 2558 05:15 น.

   ตำรวจเม็กซิโกบุกทลายโรงงานผลิตเสื้อผ้าสัญชาติเกาหลีใต้ “เยส อินเตอร์แนชนัล” ในเมืองซาโนแปน รัฐฮาลิสโก ทางตะวันตกของเม็กซิโก เมื่อ 5 ก.พ. และจับกุมชาวเกาหลีใต้ 4 ราย ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานและผู้จัดการ ข้อหาเกี่ยวพันการค้ามนุษย์ รวมถึงช่วยเหลือแรงงาน 129 ราย เป็นเยาวชนอายุ 16-17 ปี 6 ราย แรงงานสตรี 121 ราย และแรงงานชายอีก 8 ราย ซึ่งให้ปากคำว่าถูกนายจ้างเอารัดเอาเปรียบหลายกรณี ทั้งบังคับให้ทำงานเกิน 8 ชั่วโมงต่อวัน แต่ไม่ได้เงินค่าจ้างล่วงเวลา, สถานที่ทำงาน มีมลพิษสูง, ไม่มีระบบป้องกันไฟไหม้, สัญญาว่าจ้างไม่เป็นธรรม, ไม่มีประกันสุขภาพ, หัวหน้างานใช้วาจาข่มขู่คุกคาม และให้เวลาพักกลางวันเพียง 15 นาที

   ขณะที่สำนักงานควบคุมดูแลการย้ายถิ่นแห่งเม็กซิโก (IMN) เผยว่าแรงงาน 6 รายที่ยังเป็นเยาวชนได้รับการส่งตัวคืนแก่ผู้ปกครอง แต่ยังต้องสอบสวนเพิ่มเติมกรณีพบเบาะแสการก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศเยาวชนในโรงงาน ขณะที่สำนักงานอัยการเม็กซิโกได้ติดต่อไปยังสถานทูตเกาหลีใต้ให้จัดหาเจ้าหน้าที่หรือผู้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายแก่ชาวเกาหลีใต้ที่ถูกจับกุมทั้งหมดด้วย ส่วนแรงงานในวัยผู้ใหญ่จะถูกส่งตัวไปพบจิตแพทย์เพื่อรับคำแนะนำและหาทางเยียวยาสภาพจิตใจต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 06:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์