วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูจราจรทางด่วนผ่านแอพ

กทพ.ให้บริการแอพพลิเคชั่น “EXAT ITS”-เช็กข้อมูลได้เรียลไทม์

กทพ.ให้บริการตรวจสอบสภาพการจราจรบนทางด่วนผ่าน App บนมือถือ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม ได้จัดทำ Moblie Application ชื่อว่า EXATITSซึ่งย่อมาจาก Expressway Authorityof Thailand และ ITS ย่อมาจาก Intelligent Transportation System เพื่อให้ผู้ใช้บริการทางพิเศษเช็กข้อมูลสภาพจราจรบนทางพิเศษแบบReal Time และสามารถคำนวณระยะเวลาการเดินทางได้อย่างแม่นยำตามสภาพการจราจรช่วงเวลานั้นๆ

นายอัยยณัฐ ถินอภัย ผู้ว่าการ กทพ. เปิดเผยว่า ทุกวันนี้การเดินทางในชีวิตประจำวัน เราจำเป็นต้องมีการวางแผนการเดินทาง ดังนั้น กทพ.จึงได้จัดทำแอพพลิเคชั่นที่บอกเส้นทางการเดินทาง ไม่ว่าจะไปไหน การจราจรติดขัดบริเวณใด“EXAT ITS” ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่แสดงสภาพการจราจรบนทางพิเศษทุกสายทางให้ผู้ใช้บริการทางพิเศษ หรือแม้แต่ประชาชนทั่วไปได้รับทราบข้อมูลแบบ Real Time บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตขณะเดียวกัน EXAT ITS ยังมีความอัจฉริยะโดยการคำนวณระยะเวลาการเดินทางจากจุดเริ่มต้นจนถึงปลายทางได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ ยังมีแผนที่แสดงเส้นแถบสี (SMART MAP) เพื่อให้ทราบถึงเส้นทางที่ต้องการเดินทางว่ามีการจราจรหนาแน่นเพียงใด ตลอดจนยังมีภาพการจราจรจากกล้อง CCTV ทั้งนี้ ยังมีการรายงานอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนทางพิเศษ (INCIDENT REPORT) และแสดงหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (EMERGENTCY CALL) สำหรับผู้ใช้ Easy Pass ยังสามารถใช้ EXAT ITS เชื่อมต่อไปยังหน้าเว็บไซต์ www.thaieasypass.com เพื่อตรวจสอบยอดเงินคงเหลือในบัตรได้อีกด้วย

“ผู้ใช้บริการทางพิเศษที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น EXAT ITS ได้ฟรีที่ AppStore และ Google Play Store โดยเพียงค้นหาคำว่า EXAT ITS หรือสอบถามได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ EXAT Call Center โทร.1543 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง” นายอัยยณัฐกล่าวในตอนท้าย.

กทพ.ให้บริการตรวจสอบสภาพการจราจรบนทางด่วนผ่าน App บนมือถือ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม ได้จัดทำ Moblie Application ชื่อว่า EXATITS... 7 ก.พ. 2558 01:03 7 ก.พ. 2558 01:03 ไทยรัฐ