ข้อสอบบีเน็ต 57 ใช้หลักสูตรกองบาลี-ธรรม

ข่าว

  ข้อสอบบีเน็ต 57 ใช้หลักสูตรกองบาลี-ธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ก.พ. 2558 05:45 น.

   เต็มรูปแบบเป็นปีแรก ขู่ ร.ร.พระปริยัติฯสามัญคะแนนไม่ดีเสี่ยงถูกยุบ

   พระราชวรมุนี (พล อาภากโร) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสังเวชวิศยาราม ในฐานะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา กล่าวว่า ในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านพระพุทธศาสนา (B-net) หรือบีเน็ต สำหรับโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา ทั่วประเทศประจำปีการศึกษา 2557 ซึ่งจะมีการสอบในวันที่ 21 ก.พ.2558 นี้ ในระดับ ม.3 และ ม.6 ซึ่งปีนี้มีการปรับเพิ่มวิชาที่จะทำการสอบจาก 3 วิชา เป็น 4 วิชา ประกอบด้วย วิชาธรรม วิชาพุทธประวัติ วิชาธรรมวินัย วิชาภาษาบาลี โดยปีนี้จะเป็นปีแรกที่ข้อสอบทุกวิชาจะนำหลักสูตรของทางคณะสงฆ์ ทั้งจากสำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวง และสำนักงานแม่กองบาลีสนามหลวงมาใช้ในการออกข้อสอบอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจะต่างจากเดิมที่มีการนำหลักสูตรของทางโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญฯ มาออกข้อสอบร่วมกับหลักสูตร

   ของทางสำนักงานแม่กองธรรมฯ และสำนักงานแม่กองบาลีฯ ดังนั้น นอกจากข้อสอบบีเน็ตปีนี้จะเป็นปีแรกที่นำหลักสูตรของคณะสงฆ์มาออกข้อสอบอย่างเต็มรูปแบบแล้ว ยังจะส่งผลให้ข้อสอบบีเน็ตมีความเข้มข้นมากกว่าทุกปีที่ผ่านมาด้วย

   พระราชวรมุนีกล่าวต่อไปว่า อยากให้ผู้บริหารโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญฯ ใส่ใจกับผลของการสอบบีเน็ตด้วย เพราะจะมีผลต่อการประเมินคุณภาพของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) หรือ สมศ. และหากพบว่าโรงเรียนใดยังไม่มีการพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น ประกอบกับไม่สนใจผลการสอบบีเน็ต ทำให้ผลการสอบบีเน็ตไม่อยู่ในระดับที่น่าพอใจ ส่งผลให้ไม่ผ่านการประเมินของ สมศ. ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) มีสิทธิ์ที่จะเสนอชื่อโรงเรียนดังกล่าวต่อคณะกรรมการการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญฯ เพื่อสั่งยุบโรงเรียนได้ นอกจากนี้สามเณรที่เข้าสอบบีเน็ต ยังจะได้มีโอกาสในการทดลองทำข้อสอบวิชาภาษาบาลีที่ออกโดยสำนักงานแม่กองบาลีฯ ก่อนที่จะเข้าสอบบาลีสนามหลวงที่จัดสอบโดยสำนักงานแม่กองบาลีฯ

   ทั้งนี้ ทางสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ สทศ. แจ้งว่า การสอบบีเน็ต ประจำปีการศึกษา 2557 ซึ่งจะทำการสอบในวันที่ 21 ก.พ.2558 ตามศูนย์สอบต่างๆพร้อมกันทั่วประเทศ แบ่งการสอบออกเป็น 4 วิชา คือ วิชาภาษาบาลี 100 ข้อ วิชาธรรม วิชาพุทธประวัติ วิชาธรรมวินัย วิชาละ 50 ข้อ และจะมีการประกาศผลสอบอย่างเป็นทางการผ่านทางเว็บไซต์ของ สทศ. www.niets.or.th วันที่ 20 มี.ค.2558.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์