“ยูนิเซฟ” จี้รัฐบาลไทยใส่ใจลงทุนพัฒนาเด็กปฐมวัย

ข่าว

“ยูนิเซฟ” จี้รัฐบาลไทยใส่ใจลงทุนพัฒนาเด็กปฐมวัย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ก.พ. 2558 05:15 น.

  ภาพจาก : http://www.beststartthailand.com/

  นางวาเลรี ตาตอน รองผู้แทนองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) ประเทศไทย กล่าวในการแถลงข่าวโครงการ Best Start “หกปี แรกของชีวิต คือหกปีทองของเด็ก” ว่า ช่วง 0-6 ปี เป็นช่วงสำคัญของการพัฒนาสมองของเด็กอย่างเต็มที่ เป็นรากฐานของการเรียนรู้และการพัฒนาตลอดชีวิต ส่งผลต่ออนาคตเด็กและประเทศ อย่างไรก็ตาม ยังมีเด็กปฐมวัยในไทยจำนวนมากที่ยังเผชิญปัญหาและไม่ได้รับโอกาสในการพัฒนา ทั้งนี้ ยูนิเซฟร่วมกับภาคีจัดโครงการ Best Start “หกปีแรกของชีวิต คือหกปีทองของเด็ก” เพื่อเรียกร้องให้พ่อแม่ สาธารณชน ตลอดจนรัฐบาลและทุกภาคส่วนหันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาเด็กปฐมวัยให้มากขึ้น พร้อมทั้งเชิญชวนประชาชนร่วมลงชื่อเพื่อผลักดันให้รัฐบาลและทุกภาคส่วนหันมาใส่ใจและเพิ่มการลงทุนในการพัฒนาเด็กปฐมวัยที่ www.beststartthailand.com และ Facebook ชื่อ Beststartthailand

  น.ส.นภัทร พิศาลบุตร เจ้าหน้าที่ฝ่ายสารนิเทศ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า นานาชาติตื่นตัวกับการพัฒนาเด็กปฐมวัย ขณะที่ประเทศไทยจากผลสำรวจสถานการณ์เด็กและสตรีปี 2555 ของสำนักงานสถิติแห่งชาติด้วยการสนับสนุนจากยูนิเซฟ พบว่า มีเด็กเพียงร้อยละ 12 เท่านั้นที่ได้กินนมแม่อย่างเดียวช่วง 6 เดือนแรก มีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีถึงร้อยละ 16 ที่เตี้ยแคระแกร็นเนื่องจากขาดสารอาหาร มีเด็กวัย 3 ขวบถึงร้อยละ 25 ที่ไม่ได้เข้าเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กหรืออนุบาล มีพ่อแม่เพียง 1 ใน 3 เท่านั้นที่เล่นกับลูกทั้งที่พ่อแม่คือของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูก เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์