ไลฟ์สไตล์
100 year

“ยูนิเซฟ” จี้รัฐบาลไทยใส่ใจลงทุนพัฒนาเด็กปฐมวัย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ก.พ. 2558 05:15 น.
SHARE

ภาพจาก : http://www.beststartthailand.com/

นางวาเลรี ตาตอน รองผู้แทนองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) ประเทศไทย กล่าวในการแถลงข่าวโครงการ Best Start “หกปี แรกของชีวิต คือหกปีทองของเด็ก” ว่า ช่วง 0-6 ปี เป็นช่วงสำคัญของการพัฒนาสมองของเด็กอย่างเต็มที่ เป็นรากฐานของการเรียนรู้และการพัฒนาตลอดชีวิต ส่งผลต่ออนาคตเด็กและประเทศ อย่างไรก็ตาม ยังมีเด็กปฐมวัยในไทยจำนวนมากที่ยังเผชิญปัญหาและไม่ได้รับโอกาสในการพัฒนา ทั้งนี้ ยูนิเซฟร่วมกับภาคีจัดโครงการ Best Start “หกปีแรกของชีวิต คือหกปีทองของเด็ก” เพื่อเรียกร้องให้พ่อแม่ สาธารณชน ตลอดจนรัฐบาลและทุกภาคส่วนหันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาเด็กปฐมวัยให้มากขึ้น พร้อมทั้งเชิญชวนประชาชนร่วมลงชื่อเพื่อผลักดันให้รัฐบาลและทุกภาคส่วนหันมาใส่ใจและเพิ่มการลงทุนในการพัฒนาเด็กปฐมวัยที่ www.beststartthailand.com และ Facebook ชื่อ Beststartthailand

ข่าวแนะนำ

น.ส.นภัทร พิศาลบุตร เจ้าหน้าที่ฝ่ายสารนิเทศ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า นานาชาติตื่นตัวกับการพัฒนาเด็กปฐมวัย ขณะที่ประเทศไทยจากผลสำรวจสถานการณ์เด็กและสตรีปี 2555 ของสำนักงานสถิติแห่งชาติด้วยการสนับสนุนจากยูนิเซฟ พบว่า มีเด็กเพียงร้อยละ 12 เท่านั้นที่ได้กินนมแม่อย่างเดียวช่วง 6 เดือนแรก มีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีถึงร้อยละ 16 ที่เตี้ยแคระแกร็นเนื่องจากขาดสารอาหาร มีเด็กวัย 3 ขวบถึงร้อยละ 25 ที่ไม่ได้เข้าเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กหรืออนุบาล มีพ่อแม่เพียง 1 ใน 3 เท่านั้นที่เล่นกับลูกทั้งที่พ่อแม่คือของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูก เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูนิเซฟพัฒนาเด็กปฐมวัยวาเลรี ตาตอนBest Startองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาตินภัทร พิศาลบุตรเด็กปฐมวัยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 16:47 น.