ไลฟ์สไตล์
100 year

สุดยอดพระเอกแห่งปี

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
7 ก.พ. 2558 06:01 น.
SHARE

นายสมชาย หาญหิรัญ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการสถาบันยานยนต์ เปิดเผยว่าในปีนี้รถบรรทุกและชิ้นส่วนยานยนต์ จะเป็นตัวหลัก ในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ ให้กลับมาเป็นพระเอกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอีกครั้ง หลังจากปีที่ผ่านมายอดการผลิต และจำหน่ายรถยนต์ลดลง 20% โดยรถบรรทุกจะมีปริมาณการจำหน่ายในประเทศมากขึ้น สาเหตุมาจาก อุตสาหกรรมดังกล่าวได้รับอานิสงส์จากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ ขณะที่อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ คาดว่าจะมียอดการส่งออกขยายตัวเพิ่มขึ้น

“ขณะนี้ประเทศต่างๆ ในอาเซียนผลิตรถยนต์เพิ่มขึ้น และอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ของไทยแข็งแกร่ง ความต้องการเพิ่มขึ้น ขณะที่แนวโน้มส่งออกในอุตสาหกรรมยานยนต์ ปรากฏว่าการผลิตรถยนต์ในภูมิภาคเอเชียเริ่มเปลี่ยนแปลงไป โดยบริษัทค่ายรถยนต์ชั้นนำ หันไปขยายลงทุนในตลาดอินโดนีเซีย และประเทศอื่นๆมากขึ้น เพื่อผลิตรถยนต์ตอบสนองต่อตลาดภายในประเทศ เนื่องจากตลาดภายในประเทศอินโดนีเซียมีขนาดใหญ่มีประชากร 200 ล้านคน นอกจากนั้นในอนาคตยอดส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปอาจจะลดลง แต่จะไปเพิ่มส่งออกของชิ้นส่วนรถยนต์เพิ่มขึ้น ทำให้ไทยยังคงเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมรถยนต์ของอาเซียน คาดว่าในปีนี้จะมียอดการผลิตมากถึง 2.2 ล้านคัน”

ข่าวแนะนำ

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ในเดือน ก.พ. นี้กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ฯ จะพิจารณาเป้าหมายการผลิตรถยนต์ทั้งปีนี้ว่า จะตามเป้าหมาย 2.2 ล้านคันหรือไม่ เนื่องจากมีสัญญาณบวกจากยอดผลิตรถบรรทุกขนาดมากกว่า 1 ตันขึ้นไปเพิ่มขึ้น 16.18%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงอุตสาหกรรมอุตสาหกรรมยานยนต์รถบรรทุกชิ้นส่วนยานยนต์ปริมาณการจำหน่ายการผลิตรถยนต์สมชาย หาญหิรัญสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:38 น.