ไลฟ์สไตล์
100 year

รอรับรถไฟฟ้าสารพัดสี

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
7 ก.พ. 2558 05:15 น.
SHARE

นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังประชุมหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียดโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-บางกะปิ-สำโรง ก่อนเสนอให้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม พิจารณานำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติดำเนินโครงการต่อไป ส่วนรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงแรกอยู่ระหว่างรอคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) อนุมัติการปรับแบบแนวเส้นทางในเดือน ก.พ.นี้ จากนั้นนำเสนอกระทรวงคมนาคม เพื่อนำเข้า ครม.เช่นเดียวกัน

ส่วนโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ส่วนต่อขยายบางซื่อ-หัวลำโพง และบางซื่อ-หัวหมาก และส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ ช่วงพญาไท-ดอนเมือง คาดจะนำเสนอ ครม.ได้ภายหลัง พล.อ.อ.ประจิน กลับจากการเดินทางไปเยือนญี่ปุ่นวันที่ 8-10 ก.พ.นี้ ขณะที่รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต อยู่ระหว่างต่อรองราคากับบริษัทผู้ชนะการประกวดราคา คาดว่าภายในเดือน ก.พ.จะแล้วเสร็จ และลงนามในสัญญาเพื่อก่อสร้างได้

ข่าวแนะนำ

สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ มีความคืบหน้าแล้ว 98% และจะเริ่มรับมอบขบวนรถมาทดลองวิ่งให้บริการในเดือน ก.ย.จากนั้นจะเปิดให้บริการประชาชนทั่วไปได้ประมาณต้นปี 59 ส่วนรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแค สามารถแก้ไขจุดตัดที่เป็นปัญหากับทางกรุงเทพมหานครเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงสามารถเดินหน้าก่อสร้างได้อย่างเต็มที่ ขณะที่รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ สามารถก่อสร้างได้เร็วกว่ากำหนด ดังนั้นจึงจะเปิดบริการได้ในปี 60 แน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าก่อสร้างรถไฟฟ้ารถไฟฟ้าสายสีชมพูแคราย-มีนบุรีรถไฟฟ้าสายสีเหลืองลาดพร้าว-บางกะปิรถไฟฟ้าสายสีม่วงสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์รถไฟฟ้าสายสีแดงประจิน จั่นตองข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:12 น.