รอบโลก 07/02/58

ข่าว

  รอบโลก 07/02/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 ก.พ. 2558 05:01 น.

   ไฟไหม้ห้างจีนดับเพียบ

   • ปักกิ่ง–สำนักงานพรรคคอมมิวนิสต์จีนในเขตฮุ่ยตง มณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ของจีน จับกุมผู้ต้องสงสัย 9 ราย เมื่อ 6 ก.พ. ในฐานะผู้เกี่ยวข้องเหตุไฟไหม้ห้างสรรพสินค้าสูง 4 ชั้นในเขตฮุ่ยตงเมื่อวันที่ 5 ก.พ. ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 ศพ และบาดเจ็บอีก 9 ราย รวมเจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงซึ่งมีอาการสาหัส 1 ราย โดยตำรวจสันนิษฐานว่าต้นเพลิงเกิดจากโรงภาพยนตร์ที่ตั้งอยู่บนชั้น 4 ต่อมาเจ้าหน้าที่จับกุม ด.ช.วัย 9 ขวบ ฐานต้องสงสัยทำให้เกิดเพลิงไหม้ หลังพบจุดไฟแช็กเล่นก่อนเกิดเหตุ.

   ทรานส์เอเชียงดบิน 1 ปี

   • ไทเป–สำนักงานการบินพาณิชย์แห่งไต้หวัน มีคำสั่งให้สายการบินทรานส์เอเชียแอร์เวย์สงดบินเป็นเวลา 1 ปี เมื่อ 6 ก.พ. หลังเครื่องบินโดยสารรุ่นเอทีอาร์ 72-600 บินเฉี่ยวสะพานยกระดับก่อนจะตกลงในแม่น้ำคีลุงของไต้หวัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 35 ศพ เมื่อ 4 ก.พ. ขณะที่หน่วยกู้ภัยพบศพนายเหลียว เชี่ยนสุง นักบินทรานส์เอเชีย ติดอยู่ในห้องบังคับโดยที่มือยังกุมคันบังคับเครื่องบินไว้แน่น และชาวไต้หวันยกย่องนายเหลียวที่บังคับเครื่องบินหลบเลี่ยงพื้นที่ชุมชนปกป้องชีวิตคนได้อีกจำนวนมาก ด้านเจ้าหน้าที่ไต้หวันเผยว่าเครื่องยนต์สูญเสียพลังขับดันทั้ง 2 เครื่องก่อนเครื่องบินตก แต่ยังต้องสอบสวนหาสาเหตุชัดเจนต่อไป.

   โละร่าง ก.ม.คุมขอทาน

   • ออสโล–นายวิดาร์ เบรนคาร์ลเซน รมช.ยุติธรรมนอร์เวย์ แถลงข่าวว่ารัฐบาลสั่งยกเลิกร่างกฎหมายลงโทษผู้กระทำผิดในข้อหาขอทานหรือสนับสนุนการขอทานเมื่อ 5 ก.พ. หลังพรรคฝ่ายค้านและกลุ่มนักสิทธิมนุษยชนรวมตัวต่อต้านร่าง ก.ม.ดังกล่าวว่าอาจจะกระทบต่อการทำงานขององค์กรการกุศล ขณะที่เป้าหมายเดิมของร่าง ก.ม. คือนำไปใช้ปราบปรามขบวนการล่อลวงและลักลอบนำกลุ่มชาติพันธุ์ชาวโรมาในยุโรปมาขอทานในนอร์เวย์.

   คุมเข้มอาจารย์จีบศิษย์

   • นิวยอร์ก–คณะกรรมการฝ่ายนโยบายแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดของสหรัฐฯ แก้ไขกฎข้อบังคับของสถาบันว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์และศิษย์ให้มีความเข้มงวดและชัดเจนขึ้นเมื่อ 5 ก.พ. โดยจากเดิมมีกฎห้ามผู้มีสถานะแตกต่างกันในสถาบัน
   มีความสัมพันธ์เชิงชู้สาว แต่มีผู้วิจารณ์ว่าข้อความดังกล่าวคลุมเครือเกินไป จึงมีการออกกฎที่ระบุชัดเจนขึ้นว่าห้ามอาจารย์ผู้สอนหรือเจ้าหน้าที่มีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับนักศึกษา ทั้งระดับปริญญาตรีและโท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 00:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์