ไลฟ์สไตล์
100 year

'โคโซ' ประกาศกร้าว! พร้อมแย่งเก้าอี้บอร์ดฟีฟ่าคืน

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2558 21:15 น.
SHARE

โคโซะ ทาชิมะ รองนายกสมาคมฟุตบอลแดนอาทิตย์อุทัย ประกาศกร้าว! พร้อมทวงเก้าอี้บอร์ดบริหารฟีฟ่าคืน หลังจากศูนย์เสียตำแหน่งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว... 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 6 ก.พ. ว่า นายโคโซะ ทาชิมะ รองนายกสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ออกมาประกาศตัวพร้อมแย่งตำแหน่งคณะกรรมการบริหารของฟีฟ่า ในโควตาเอเชียคืนกลับมาให้ได้อีกครั้ง หลังสูญเสียตำแหน่งไปในการโหวตเลือกเมื่อสี่ปีที่แล้ว อีกทั้งยังเชื่อมั่นว่าเรื่องราวอื้อฉาวของอดีตกุนซือใหญ่ทีมซามูไร จะไม่กระทบต่อคะแนนเสียงแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

ทาชิมะ เสียตำแหน่งบอร์ดบริหารของฟีฟ่าในโควตาของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือเอเอฟซี ไปเมื่อการประชุมใหญ่สามัญประจำปีเมื่อสี่ปีที่ผ่านมา "ผมได้รับเสียงสนับสนุนเพียงแค่ 19 เสียงเท่านั้น ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุดที่กรุงโดฮา เมื่อปี 2011 ซึ่งจากประเทศสมาชิกของเอเอฟซีทั้ง 46 ชาติ จำเป็นต้องได้ไม่น้อยกว่า 24 เสียงถึงจะได้รับเสียง นั้นคือสิ่งที่ผมได้ยินมาจาก จุนจิ โอกูระ อดีตบอร์ดฟีฟ่า ดังนั้น ผมจึงใช้เวลาในช่วงสี่ปีที่ผ่านมาในการวางแผนงานอย่างหนัก ที่จะรณรงค์หาเสียงสนับสนุนให้แน่ใจว่าผมจะชนะในการโหวตเลือกครั้งนี้ และเรื่องราวอื้อฉาวเกี่ยวกับ ฮาเวียร์ อกีร์เร จะไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผม ในการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างแน่นอน"

นอกจากนี้ รองนายกสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ยังได้กล่าวยกย่องทัพขุนพลซามูไรอีกว่า ถึงแม้จะอกหัก ตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายในเอเชียน คัพ 2015 ที่ผ่านมา แต่ทีมชาติญี่ปุ่นก็ยังคงแข็งแกร่ง และเป็นทีมชั้นแนวหน้าของทวีปเอเชียอยู่อย่างไม่ต้องสงสัย

ทั้งนี้ ตำแหน่งบอร์ดบริหารฟีฟ่านอกเหนือจากประธานแล้ว ยังประกอบไปด้วย รองประธาน 8 คน กับสมาชิกอีก 15 ตำแหน่ง โดยในส่วนของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย ได้รับโควตา 4 ตำแหน่ง ได้แก่รองประธาน 1 ตำแหน่ง และบอร์ดบริหารอีก 3 ตำแหน่ง ซึ่งปัจุบันประกอบด้วย เจ้าชายอาลี บิน อัล ฮุสเซน รัชทายาทแห่งรางวงศ์จอร์แดน, วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ, ชีค ซัลมาน บิน อิบราฮิม อัลคาลิฟา ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย ชาวบาห์เรน และ จาง จี้หลง รองประธานสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย ชาวจีน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชียเอเอฟซีฟีฟ่าข่าวข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์วรวีร์ มะกูดีโคโซะ ทาชิมะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:53 น.