วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชาย' งง ป.ป.ช. ฟื้นคดีฟ้องสลายชุมนุม ปี 51

"สมชาย" งง ป.ป.ช. ฟื้นคดีฟ้องศาลสลายชุมนุม 51 ยังหวังได้รับความเป็นธรรมจากศาล พร้อมสู้คดี

วันที่ 6 ก.พ. นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดวันที่ 24 ก.พ. เวลา 10.00 น. ฟังคำสั่งจะประทับรับฟ้องหรือไม่ ในคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้องสั่งสลายการชุมนุมปี 51 ว่า ตนรู้สึกงง นึกว่าจบไปแล้ว เพราะตอนนั้น อัยการสูงสุด (อสส.) สั่งไม่ฟ้อง และวุฒิสภามีมติไม่ถอดถอน และที่ผ่านมาไม่ได้ทำอะไรที่มีปัญหา

อย่างไรก็ตาม หวังว่าจะได้รับความเป็นธรรมจากศาล เพราะมั่นใจว่า บริสุทธิ์ ไม่ได้สั่งสลายการชุมนุม แต่ถ้าศาลมีคำสั่งรับฟ้องจริง ก็ต้องไปต่อสู้ วันนี้วิพากษ์วิจารณ์กันเยอะ ตั้งข้อสังเกตถึงความไม่ต้องการให้คนตระกูลชินวัตรกลับมาเล่นการเมือง แต่ตนอยากบอกว่า คนตระกูลชินวัตรผูกขาดการเมืองไม่ได้ เพราะล้วนแต่มาจากฉันทามติประชาชน ตามกติกาเลือกตั้ง เห็นว่าตนเป็นลูกเขยชินวัตร แล้วจะมาผูกขาดคงไม่ใช่

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา มีมติเลือกผู้พิพากษา 9 คน เป็นองค์คณะพิจารณาคดีหมายเลขดำ อม.2/2558 ที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริต เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 มาตรา 295 และ 302 ขณะที่ศาลฎีกาฯ นัดฟังคำสั่งว่าจะประทับรับฟ้องเป็นคดีหรือไม่ ในวันที่ 24 ก.พ. เวลา 10.00 น.

“สมชาย” งง ป.ป.ช. ฟื้นคดีฟ้องศาลสลายชุมนุม 51 ยังหวังได้รับความเป็นธรรมจากศาล พร้อมสู้คดี 6 ก.พ. 2558 18:31 6 ก.พ. 2558 19:18 ไทยรัฐ