'ป๋าเทพ' แฉ! หุ้นส่วนไม่โปร่งใส เปิดใจทะเลาะ 'น้อย โพธิ์งาม' จริงหรือ?

ข่าว

  'ป๋าเทพ' แฉ! หุ้นส่วนไม่โปร่งใส เปิดใจทะเลาะ 'น้อย โพธิ์งาม' จริงหรือ?

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.พ. 2558 17:15 น.

   กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกโซเชียล ในเวลาชั่วข้ามคืน สำหรับกรณีตลกชื่อดัง “ป๋าเทพ โพธิ์งาม” ที่มีปัญหากับหุ้นส่วนธุรกิจร้าน “หมูกระทะขั้นเทพ” หลังจากเปิดให้บริการไปได้ไม่นาน ล่าสุด “ป๋าเทพ” ขอตั้งโต๊ะแถลงข่าวพร้อมเปิดใจทุกเรื่องในรายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ทาง “ช่อง 2” 

   “จริงๆ ก็ไม่คิดว่ามันจะเป็นเรื่องราวใหญ่โตอะไร เราเองเห็นข่าวแล้วตกใจ เราเองไม่ได้ไปว่าเขาโกง เพียงแต่ว่าตามระบบหุ้นกันแล้วมันไม่ถูกต้องเท่านั้นเอง พอเราอยู่นานๆ เข้ามันมีเรื่องราวตรงนี้ปรากฏขึ้นให้เห็นเราก็มาคิดว่าเราจะไปนั่งอยู่ทำไม เซ็งๆ ก็เลยฉีกออกมา แต่ก็ยังให้เมียดูแลอยู่ ป๋าอยากจะให้ทุกอย่างมันเคลียร์ ให้มันมีลายลักษณ์อักษรเป็นเรื่องเป็นราวแบบนั้นคงไม่มีปัญหาอะไร แต่พอไม่มีตรงนี้มันก็เลยเกิดเรื่อง ซึ่งป๋าบอกตั้งแต่ต้นอยู่แล้วว่าให้ทำตรงนี้ให้เรียบร้อยเราจะได้ทำงานกันอย่างเต็มที่ ไม่ต้องทำงานแบบพะวงกัน นานๆ เข้าทำไปเราคิดว่านะเหมือนเราไปเป็นลูกจ้างเขารึเปล่า พอเกิดตรงนี้เราเลยรู้สึกว่าไปร้านแล้วมันอายๆ เลยไม่ไปดีกว่า” 

   เรื่องของรายได้จริงๆ ตกลงไว้ยังไง?

   “เขาก็จะให้เรา 40 นะ เราก็โอเคไม่เป็นไร เราใจกว้างอยู่แล้วในฐานะที่เขาออกเงินออกมาทำก่อน แต่เอาจริงเราก็เอาชื่อเสียงเรามาลง ซึ่งเราคิดว่ามันมากกว่านั้นนะ มันมากกว่าหลายเท่า จากที่เราไปลองคลุกคลีกับเขามา 4-5 เดือน โดยที่เราไม่ได้เงินสักบาทเดียว เราไม่ได้เห็นเงินเลย เพิ่งจะได้มา 7 หมื่นกว่าบาทเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เพียงแต่ว่ามันสร้างความอึดอัดให้เรา ไปแล้วเรารู้สึกอายๆ ก็อยากมีการทำอะไรให้มันเป็นระบบหน่อย เราเองไม่คิดโกงใครอยู่แล้ว เราอายที่จะทำ เพียงแต่อยากทำให้ถูกต้อง เราช่วยเต็มที่อยู่แล้ว” 

   ขอความชัดเจนจากหุ้นส่วนร้านหมูกระทะ
   ขอความชัดเจนจากหุ้นส่วนร้านหมูกระทะ

   เหมือนเขาบอกว่าเป็นการตกลงกันไว้ว่า 3 เดือนให้เงินครั้ง?

   “เขาไม่ได้พูดแบบนั้นนะ ตอนแรกไม่ได้พูดแล้วมาพูดตอนนี้มันก็ไม่ใช่แล้วไง เราต้องดูตั้งแต่ทีแรกว่าเราตกลงกันมายังไง แล้วเขาจะยอมรับไหมว่าเขาเคยพูดอย่างนั้นอย่างนี้กับเรา เราเองถึงจะแก่แล้วแต่เราจำแม่นนะ เราคลุกคลีกับตัวมาตลอด ตั้งแต่ดูที่ทาง ไปไหว้พระ ทำอะไรเรารู้เราเห็นตลอด แต่พอเข้ามาทำจริงๆ แล้วมันไม่ใช่อย่างนั้นไง เราก็รู้สึกว่ามันแปลกๆ เราไม่ชอบ” 

   เขาบอกว่าเขาไม่ได้โกงแต่มันยังไม่ได้กำไร?

   “จะได้กำไรไม่ได้กำไรเราก็มาเคลียร์กันสิ วันๆ นึงมันยังไง ช่วงเดือนแรกๆ ยังขายได้ตั้ง 4 ล้านกว่าบาท จะไปขาดทุนอะไรล่ะ เพราะโครงเก่ามันมีอยู่แล้ว พอพูดแล้วมันขัดๆ กันไง เราก็อยากจะเคลียร์ว่าคุณลงอะไรไปบ้างเท่าไหร่ ซื้อมาร้อยแต่มาบอกว่าพันผมนี่ก็ขี้แตกแล้วสิ เขาควรจะเคลียร์ในแต่ละวันไปเลย ไม่ใช่เอาบัญชีมาเป็นเดือนๆ แบบนี้ก็ยากสิ ป๋าเองก็มีบัญชีเหมือนกัน เราต้องเอาบัญชีของทั้งสองฝ่ายมาคุยกันสิ มันเหมือนเราเสียเปรียบเขา คิดแล้วก็ไม่อยากจะไปร่วม แต่ในเมื่อเราทำไปแล้ว เขาจะยอมทำตามที่เขาเคยตกลงทีแรกไหมล่ะ” 

   รู้สึกไม่สบายใจเมื่อไหร่ ?

   “ตั้งแต่เดือนแรกๆ แล้ว อย่างน้อยครึ่งเดือนหุ้นส่วนเขาต้องเคลียร์กันแล้ว แต่นี่ไม่ใช่ ป๋าเองเข้าร้านทุกวัน เราทำงานเอ็นเตอร์เทนคนไปเรื่อย ลูกเราเองก็มาช่วยเอ็นเตอร์เทนคน แต่เขาไม่ได้ทำอะไรเลย เงินเขาก็ได้อยู่ทุกคืน เงินก็อยู่กับเขาหมด เราไม่ได้อะไรเลย แม้กระทั่งค่ารถมาทำงานเราก็ออกเองหมด เอาคนมาช่วยเอ็นเตอร์เทนร้านเราก็ออกเองหมด เขาไม่ได้มาออกอะไรอยู่แล้ว เราก็รู้สึกกระดากๆ เราเองก็ไม่ได้คิดว่าจะได้อะไรมากมาย เงินที่ได้มันไม่รู้ว่าจริงรึเปล่า เป็นเศษเงินอะไรไหม เราไม่อยากให้มันเป็นอย่างนั้น ถ้าจะขาดทุนก็ขอให้ขาดทุน แต่ให้เรารู้สิ มาเคลียร์กันเราไม่ว่าอะไรเลยจริงๆ แต่ที่ป๋ามองแล้วมันไม่ขาดทุน เรารู้สึกว่าเราไม่สบายใจ เราไม่รู้ว่าเราไปนั่งทำงานตรงนั้นคนจะพูดกับเรายังไงก็ไม่รู้ เราเองแก่แล้ว เราก็เลยให้เมียเราดู แล้วเราก็ออกมาทำของเราเอง ที่รามอินทรา ชื่อร้านครัวป๋าเทพ จะเปิดวันตรุษจีนนี้ ไม่ใช่ร้านหมูกระทะ เป็นร้านอาหารไทย จีน ฝรั่ง เราก็เอาลูกหลานพี่น้องมาร่วมทำกัน”

   สู้ตายเหมือนเดิม
   สู้ตายเหมือนเดิม

   แล้ว ป๋าเทพ จะถอดชื่อจากร้านนั้นมั้ย ?

   “ยังไม่รู้ ก็ขึ้นอยู่ที่มาตกลงกันได้ ป๋าก็จะทำกับเขาอีก ก็ให้เมียไปดูบ้างอะไรบ้าง แต่ถ้าจะไม่ทำด้วยกันก็ไม่เป็นไร ตรงนั้นเราเห็นมาหมดแล้ว มันไม่ไหวแล้วไง ถ้าจะทำอีกก็จะต้องตกลงกันเป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจน คุณจะมาทำเองฝ่ายเดียวโดยที่เราไม่รู้เรื่องคงไม่ได้ เขาเองก็ยังไม่ได้ติดต่ออะไรมานะ ก็แล้วแต่เขา ถ้าเราไม่ทำด้วยกันเขาก็ต้องถอดเราออก”

   ให้คนของเราเข้าไปตรวจเช็คบัญชีหรือยัง ?

   “ให้คนเข้าไปตรวจแล้ว เขาบอกว่ามันแปลกๆ มันเยอะแยะไปหมด เป็นลังๆ เลย จะเก็บๆ ไว้เยอะๆ เป็นลังๆ เพื่ออะไร เพื่อให้งงเหรอ ป๋าเองบอกตรงๆ เราก็เข้าเนื้อ ไปกินอะไรของเขาก็ต้องจ่ายให้เขานะ บางทีชวนเพื่อนๆ ไปนั่งที่ร้าน ลูกหลานมาเราเกรงใจเขา เราจ่ายหมด ทั้งๆ ที่เราขอก็ได้ แต่เราเกรงใจไง เรายังทำอย่างนั้นเลย ป๋าเองก็ควักส่วนตัวไปเป็นแสนนะ”

   ตอนนี้บาดหมางกันมั้ย ?

   “เราไม่ได้ทะเลาะอะไรกัน มาเคลียร์กันก็คือจบ เขาเองไม่มาเจอแล้วก็ไม่ได้โทรมามันก็เท่านั้นเอง เป็นเดือนแล้ว ก็เดี๋ยวคงจะเอาทนายมาคุยกันว่าตกลงจะทำต่อด้วยกันไหม ถ้าทำก็ให้ทำตามระบบนะ ถ้าไม่เอาก็ไม่เป็นไรก็จบกัน ไม่ใช่ว่าเราจะไปฟ้องร้องเอาความอะไรเขาเลย เราแค่อยากจะรู้รายละเอียด เราคนแก่แล้ว จะทำกันอย่างนี้ทำไม เราเป็นคนใจกว้างอยู่แล้ว ป๋าเองทุ่มให้เขานะ คิดว่าทุกอย่างมันน่าจะดี ป๋าไม่ได้เข้าร้านมาเดือนกว่าๆ แล้ว เราก็ไม่ได้จะไปทำอะไรเขา ถ้าจะไม่ทำด้วยกันก็แยกย้ายด้วยดี ป๋าไม่ใช่คนปัญญาอ่อน 65 ปีแล้ว เราเห็นอะไรมาเยอะ เรารู้ว่าการเริ่มต้นมันเป็นยังไง”

   แค่นี้จิ๊บๆ
   แค่นี้จิ๊บๆ

   คนนี้ใช่คนเดียวกับที่มีปัญหากับสมรักษ์ คำสิงห์ ?

   “ใช่ ป๋าเองก็เคยได้ยิน แต่ป๋าก็ไม่รู้ว่าเรื่องราวเป็นยังไง เราไม่ได้สนใจ เขาพูดดี เราก็เลยอยากจะทำกับเขา ก็ลองดูว่ามันจะเป็นยังไง พอเรามาเห็นก็แบบเฮ้อ… แต่เราก็ไม่ได้ไปว่าเขาโกงเรานะ แต่ว่ามันรู้สึกว่ามันไม่ถูกต้อง เขาทำให้เราสงสัย เราก็เลยรู้สึกว่าไม่อยากจะยุ่งแล้ว ป๋าเองบอกเขามาตั้งแต่แรกแล้วว่าทำอะไรให้มันเรียบร้อย ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวมันจะทะเลาะกันนะ แต่เขาก็ยังไม่จัดการ เขาก็จะเปิดๆ ไปเรื่อย”


   เข็ดไหมกับการทำธุรกิจ ?
   “ป๋าเป็นคนเข็ดยาก เขาไม่ทำก็ไม่เป็นไร เราก็ทำของเราไป ป๋าเองก็ซวยมาเยอะ เรื่องนี้มันไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร ธุรกิจใหม่ก็ลงทุนไปเยอะเป็นล้านแล้ว เงินยืมเขามาทั้งนั้น ทั้งจิ้ม ทั้งหม่ำ ก็มีไปกู้เงินมาบ้าง นี่บ้านก็หมดไปหลังนึงแล้ว เราไม่ได้ขายไปทำอะไร เราเองไปใช้หนี้เขา แล้วเราก็เบาขึ้น ภาระน้อยลงเราก็ได้นอนหลับหน่อย เราไม่มีตังค์ แต่เราอยากทำ ก็กู้มาเป็นล้าน” 

   ป๋าเทพ เป็นคนชอบความเสี่ยงหรือเปล่า ?

   “ไม่รู้สิ มันก็ต้องทำ ถ้าไม่ทำมันก็ไม่ใช่เทพ เราไม่เป็นไร เรามองว่ามันผ่านไปแล้ว ให้มันจบๆ ไปดีกว่า ถ้ากลัวเราจะไม่ทำ ครั้งนี้ที่ทำก็ทำให้ลูกหลาน จะได้มารวมตัวกันได้”

   เปิดใจกับสื่อว่าไม่เข็ดการทำธุรกิจ
   เปิดใจกับสื่อว่าไม่เข็ดการทำธุรกิจ

   ไม่ชวนน้อย โพธิ์งาม มาร่วมล่ะเพราะเขาก็อยากทำร้านอาหาร ?

   “เราก็ไม่ได้ไปบอกเขา เราก็ไปชวนเขามาดูแล้วแต่ดูเหมือนเขาไม่อยากจะทำ หญิงเองเขาก็ไม่อยากให้แม่เขาไปขายของแบบนี้แล้ว เขาอยากให้แม่เขาพักผ่อน มันก็แล้วแต่ไง แต่ที่ตรงนี้มันเป็นที่ของลูกหลานอยู่แล้ว ใครจะมาขายเมื่อไหร่ก็ได้ เราอยากหัดให้มันขายของ มันจะได้มีรายได้”

   มีข่าวว่าพี่น้อยกับป๋าเทพทะเลาะกัน ?

   “ป๋าด่ามันยิ่งกว่านั้นอีก น้องนุ่ง ป๋าเลี้ยงมันมา ล้างตัวล้างทุกอย่างให้มัน ป๋าเป็นพี่มัน อุ้มมันมาแต่เล็ก คือบางครั้งมันไม่ใช่เรื่องของเรานะ เราก็บอกว่างั้นอย่ามายุ่งเลย เฉยๆ เถอะ ไม่ใช่จะมาแบบไม่ได้กูจะยุ่ง อีนี่มันพูดไม่รู้เรื่องนะ เป็นห่วงก็ให้มันรู้จังหวะหน่อย ไม่ใช่เป็นห่วงจนเลอะเทอะมันก็ไม่ใช่แล้ว จะมาห่วงทำไมช่วงนี้ ตอนกูจะแย่มึงไม่มาห่วงกูบ้างวะ”. 

   ไม่ได้ทะเลาะกับน้องสาว น้อย โพธิ์งาม
   ไม่ได้ทะเลาะกับน้องสาว น้อย โพธิ์งาม
   เทพ โพธิ์งาม ตลกระดับตำนาน
   เทพ โพธิ์งาม ตลกระดับตำนาน
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 19:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์