ไลฟ์สไตล์
100 year

สาเหตุโหม่งโลก ! บินเล็กไต้หวันเครื่องยนต์ดับ หลังขึ้นบิน 37 วินาที

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2558 18:18 น.
SHARE

ไต้หวัน แถลงสาเหตุเครื่องบินโดยสาร ‘ทรานส์ เอเชีย’ ตก ข้อมูลจาก ‘กล่องดำ’ ระบุ เป็นเพราะเครื่องยนต์ทั้ง 2 เครื่องดับทั้งคู่ จนเครื่องบินตกวูบ และพุ่งชนสะพาน ก่อนตกลงในแม่น้ำในกรุงไทเป หลังเพิ่งทะยานขึ้นจากสนามบินได้เพียง 37 วินาที ส่วนตัวเลขล่าสุด ผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 35 ศพ และยังสูญหายอีก 8 ราย

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าอุบัติเหตุเครื่องบินโดยสารขนาดเล็ก ของสายการบินทรานส์ เอเชีย แอร์เวย์ส เที่ยวบิน GE 235 จากกรุงไทเป ไปยังเกาะคินเหมิน ของจีน ประสบเหตุตกในแม่น้ำคีหลุง ในกรุงไทเป ของไต้หวัน เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ว่า นายโทมัส หวัง ผู้อำนวยการสำนักงานความปลอดภัยด้านการคมนาคมแห่งไต้หวัน แถลงสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก ซึ่งข้อมูลได้มาจากกล่องดำของเครื่องบิน ระบุ เป็นเพราะเครื่องยนต์ทั้งสองเครื่องของเครื่องบินเกิดขัดข้อง ก่อนเครื่องบินจะตก เฉี่ยวชนสะพานยกระดับ และพุ่งตกลงในแม่น้ำ

ข่าวแนะนำ

นายโทมัส หวัง แถลงว่า เครื่องบินได้สูญเสียกำลังเครื่องยนต์อย่างรุนแรง หลังจากได้ทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานในกรุงไทเป เพียง 37 วินาทีเท่านั้น โดยเครื่องยนต์ทั้งสองได้หยุดทำงาน และเครื่องบินได้บินโดยไม่มีกำลังจากเครื่องยนต์ได้นานกว่า 1 นาที ก่อนจะพุ่งตก

ขณะที่ ซีเอ็นเอ็น รายงานกรณี นักบินแจ้งฉุกเฉิน กลับมายังหอควบคุมการบินว่า ‘เมย์เดย์’ หมายถึงเครื่องยนต์เกิดเพลิงไหม้ หรือกำลังเครื่องยนต์ล้มเหลว และพยายามจะสตาร์ตเครื่องยนต์ใหม่อีกครั้ง แต่ไม่สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ด้าน นายโทมัส หวัง กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ สำนักงานความปลอดภัยด้านการคมนาคมกำลังรวบรวมข้อมูลของอุบัติเหตุ จึงยังไม่อาจจะระบุได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เครื่องยนต์ทั้งสองเครื่องหยุดทำงาน

ส่วนยอดตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเครื่องบินตกครั้งนี้ เพิ่มเป็น 35 ศพ และยังสูญหายอีก 8 ราย และมีผู้รอดชีวิต 15 ราย จากจำนวนผู้โดยสารและลูกเรือ 58 ราย โดยนักบินหนุ่ม ซึ่งได้รับการยกย่องจากนายกเทศมนตรีกรุงไทเป​ว่า เขาเป็นฮีโร่ที่พยายามบังคับเครื่องบินหลบหลีกตึกสูง ก่อนพุ่งตกลงในแม่น้ำ ได้เสียชีวิตเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินไต้หวันตกเครื่องบินไต้หวันพุ่งตกแม่น้ำทรานส์ เอเชีย แอร์เวยส์Trans Asia Airwaysเครื่องยนต์ขัดข้องกรุงไทเปไต้หวันข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 11:26 น.