'บิ๊กตู่' รับอาหารแพง สั่ง พณ. เช็กราคา วอนร้านค้าเห็นใจกัน

ข่าว

  'บิ๊กตู่' รับอาหารแพง สั่ง พณ. เช็กราคา วอนร้านค้าเห็นใจกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.พ. 2558 21:35 น.

   บิ๊กตู่ ห่วงภัยแล้งหนักขึ้นทุกปี แนะหากข้าวราคาตกหาพืชอื่นปลูกแทน สั่ง พณ.ลงพื้นที่เช็กราคาสินค้า รับอาหารปรุงสำเร็จแพงเกินไป ลั่นราคาก๊าซขึ้นตามกลไกตลาด หวัง ปชช.เข้าใจ...

   วันที่ 6 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ตอนหนึ่งว่า การป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งนั้น ปีนี้ก็จะมีปัญหามากกว่าปีที่ผ่านมา และในอนาคตอาจจะแห้งแล้งมากขึ้น เพราะสภาพอากาศโลกเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะมีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศที่มีรายได้จากการทำการเกษตร โดยเฉพาะผู้ที่ปลูกข้าว หรือพืชอื่นๆ ที่ใช้น้ำ

   ตนได้มอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สำรวจที่ตั้งโรงงานแปรรูปสินค้าเกษตรต่างๆ ในประเทศ เพื่อจะนำมา matching กับแผนที่ zoning เพื่อให้เกิดการทำพื้นที่การเกษตรที่เหมาะสม สิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลา ใช้งบประมาณมาก แต่ปีนี้ก็มีงบประมาณจำนวนหนึ่งที่ต้องแก้ไขให้ได้โดยเร็ว โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีความเร่งด่วนเรื่องแล้งซ้ำซาก หรือพื้นที่ที่มีผลกระทบต่อการทำนาปรังอาจจะทำไม่ได้ เพราะว่าน้ำน้อย ทำไปก็เสียหาย

   จึงอยากให้ชาวนาลองหาความร่วมมือในการที่จะปลูกพืชทางเลือกชนิดอื่นๆ เพิ่มเติม มีหลายอย่างที่มีราคาดีกว่าการปลูกข้าว เช่น พริกไทยดำ ถั่วเหลือง ถั่วเขียว และถั่วลิสง เป็นต้น เกษตรกรต้องดูราคาและความต้องการตลาดด้วย รวมความไปถึงในการประมง การเลี้ยงปศุสัตว์ ให้สามารถที่จะลดต้นทุนการผลิตได้ การเลี้ยงได้ก็จะทำให้เรามีรายได้มากขึ้น

   สำหรับในกรณีที่ราคาน้ำมันตลาดโลกที่มีความผันผวนในช่วงนี้ ก็มีหลายฝ่ายร้องเรียนว่า ราคาสินค้าทั่วไปนั้นแพงขึ้น รัฐบาลก็ไม่นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ ก็ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์แล้วก็หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยกันลงตรวจพื้นที่ไม่ให้มีการขายสินค้าเกินราคา ซึ่งวันนี้ก็ได้รับข้อมูลว่า ราคาสินค้าส่วนประกอบนั้นไม่ค่อยขึ้น หรือขึ้นน้อย แต่เมื่อมาปรุงสำเร็จแล้วไปบวกราคากันมาก เพราะเกรงว่าจะขายได้น้อยลง รายได้ก็ลดลงก็ต้องไปเพิ่มราคาในแต่ละจาน แต่ละประเภทมากขึ้น

   "อันนี้ก็ไม่เป็นธรรม ก็จะต้องขอร้องกัน พูดคุยกับพ่อค้าคนกลาง หรือผู้ประกอบการ เกี่ยวกับร้านค้าอาหารจานเดียวสำเร็จรูปพวกนี้ด้วย จะต้องดูแลในเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ก็เห็นใจกัน วันนี้ยามยากต้องช่วยกัน ถ้าทุกคนจะเอาตัวรอดกันหมดก็ไปไม่ได้ ก็ขอให้พี่น้องประชาชนได้เข้าใจสำหรับสถานการณ์ราคาก๊าซในประเทศนั้น"

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นการขึ้นตามท้องตลาดซึ่งก็คนละส่วนกับน้ำมัน เพราะเราแยกออกจากกัน ในขณะนี้ ก็จะดูแลคนที่มีรายได้น้อยเป็นพิเศษอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ก็อย่าเรียกร้องให้มากจนเกินไป เราก็ให้ได้เท่าที่ทำได้ ถ้าเราปรับลงมามากก็เป็นปัญหาอีกในอนาคต จะกลับไปแบบที่เก่าไม่ได้ ก็ต้องใช้อย่างประหยัด ช่วงที่ผ่านนั้น มีการบิดเบือนโครงสร้างราคาพลังงานมานาน มีการชดเชยกันไปมา ตนก็อยากชดเชย เฉพาะในส่วนของผู้มีรายได้น้อยของแต่ละประเภทไปแล้ว ก็ต้องไม่มีปัญหาเรื่องของการที่จะต้องผลิตจากพืชทดแทนมาด้วยในอนาคต เราต้องแก้ไขให้ได้

   “ราคาพลังงานต่างๆ เหล่านี้ต้องคำนึงถึงความเพียงพอ ความมั่นคงด้านพลังงานในอนาคตด้วย และในท้องตลาดเขาว่ายังไงก็ควรจะเป็นไปอย่างนั้น ทุกประเทศในโลกก็เป็นอย่างนั้นอยู่ ก็จะดูแลเฉพาะผู้มีรายได้น้อย มากน้อย ไปตามงบประมาณที่มีอยู่ ขอให้พี่น้องทำความเข้าใจในส่วนนี้ด้วย” นายกฯกล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก
   08:57

   หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 05:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์