ข่าว
100 year

พณ.กล่อมห้างได้แค่ 4 ด. ขายจานด่วนเมนูฮิต 35-40 บ. เริ่ม 10 ก.พ.

ทีมข่าวเศรษฐกิจ6 ก.พ. 2558 18:50 น.
SHARE

“พาณิชย์” หมดปัญญาบี้ห้างลดค่าเช่า-ส่วนแบ่งการขาย แต่ยอมรับข้อเสนอจัดมุมขายจานด่วนเมนูเดิมๆ ราคา 35-40 บาท แค่ 4 เดือน หลังจากนั้นคุยอีกรอบ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบราคาจานด่วนทุกวัน พบขายแพงเกินจริง เจอโทษ...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังการหารือร่วมกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ ว่า ได้หารือถึงการร่วมมือในการแก้ไขปัญหาราคาอาหารปรุงสำเร็จ (จานด่วน) ในห้างแพง ซึ่งทุกห้างตกลงที่จะจัดให้มีเมนูหลักประมาณ 10 เมนู เช่น ข้าวกะเพรา ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว เป็นต้น จำหน่ายเมนูละ 30-35 บาท ยกเว้นห้างเดอะมอลล์และเซ็นทรัล ที่จะจำหน่ายเมนูละ 40 บาท โดยห้างที่อยู่ในกรุงเทพฯ จะเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ.58 เป็นต้นไป ส่วนสาขาในต่างจังหวัดจะพร้อมจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ.58

“เป็นความร่วมมือของกระทรวงพาณิชย์กับห้าง ในการจำหน่ายอาหารราคาถูก โดยห้างจะใช้พื้นที่เดียวกันกับร้านค้าที่จำหน่ายอาหารเป็นปกติอยู่แล้ว ไม่ได้ไปแอบอยู่มุมใดมุมหนึ่ง คุณภาพอาหารก็เป็นปกติ ไม่ได้ปรับลดใดๆ โดยในกรุงเทพฯ จะเริ่มได้เลย แต่ในสาขาของห้างต่างจังหวัด ต้องใช้เวลาตกแต่งสถานที่ ปรับพื้นที่บ้าง แต่โดยรวมไม่เกินวันที่ 17 ก.พ.นี้ จะมีอาหารราคาถูกขายครบทุกสาขาของห้าง สังเกตได้จากป้ายหนูณิชย์พาชิม ที่จะตั้งอยู่ใกล้ๆ ร้าน โดยจะใช้เวลาทั้งสิ้น 4 เดือน หลังจากนั้นจะคุยกันใหม่ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ”

สำหรับร้านอาหารปรุงสำเร็จร้านอื่นๆ ที่อยู่ในห้าง และไม่ได้เข้าร่วมโครงการนั้น จะยังคงจำหน่ายในราคาปกติเช่นเดิม เพราะถือเป็นร้านทางเลือกที่ผู้บริโภคต้องฉลาดซื้อ ประหยัดใช้ และใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจบริโภค ส่วนการขอความร่วมมือให้ห้างปรับลดค่าเช่า และค่าส่วนแบ่งรายได้ที่คิดกับร้านอาหารลง เพื่อให้ราคาอาหารปรุงสำเร็จในห้างในภาพรวมปรับลดลงนั้น ไม่ได้หารือกัน เพราะห้างได้เสนอทางเลือกมา โดยจะเพิ่มจุดจำหน่ายอาหารราคาถูกให้ประชาชน

นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายใน ดำเนินการตรวจสอบและกำกับดูแลอาหารในร้านค้าทั่วไป และในตลาดสดอย่างเต็มที่ โดยให้ตรวจสอบสถานการณ์ราคาเป็นประจำทุกวัน หากพบว่าร้านค้าใดจำหน่ายอาหารราคาแพงเกินควร จะดำเนินการตรวจสอบต้นทุน ถ้าพบว่าต้นทุนไม่เพิ่ม แต่ขายในราคาแพงเกินควร จะมีโทษ เพราะมีกฎหมายรองรับอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน ขอความร่วมมือประชาชน หากพบร้านค้าใดจำหน่ายอาหารในราคาแพงเกินไป ให้แจ้งมาได้ที่สายด่วน 1569 จะส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบ และหากพบว่าผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จานด่วนอาหารจานด่วนเมนูฮิตแก้อาหารแพงพาณิชย์ห้างขายจานด่วนเมนูจานด่วนอาหารราคาถูกฉัตรชัย สาริกัลยะ35บาทหนูณิชย์พาชิมอาหารแพงข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้