วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจ ปอท.บุกทลายเครือข่ายโรแมนส์สแกรม

ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) บุกจับกุมเครือข่ายโรแมนส์สแกรม ตีสนิทหญิงไทยก่อนหลอกให้โอนเงินกว่า 30 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 10,000,000 บาท...

พลตำรวจตรีศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. จับกุม นายอิฟฟินนี่ จอร์ช โครอนวู หรือ OJ (IFeanyi George Okoronkwo) ผู้ต้องหาชาวไนจีเรีย หลังหลอกลวงหญิงไทยผ่านเว็บไซต์หาคู่ ก่อนหลอกยืมเงิน ได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหาร่วมในคดีทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยให้การซัดทอดว่า นาย OJ เป็นหัวหน้ากลุ่มหลอกลวงหญิงสาวชาวไทยผ่านทางเว็บไซต์หาคู่ และอีเมล์ ซึ่งจะทำทีเข้าไปตีสนิท พร้อมอ้างว่าเป็นนายแพทย์ชาวเบลเยียม จนผู้เสียหายเกิดความไว้วางใจจนหลงเชื่อคบหาด้วย ก่อนบอกว่าจะส่งของขวัญ ซึ่งเป็นของมีค่าราคาเเพงมาให้ โดยมีผู้ต้องหาร่วมในคดีแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ เรียกเก็บเงินค่าจัดส่ง

พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการตำรวจ ปอท. เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า เครือข่าย OJ  มีการหลอกลวงผู้เสียหายมานานกว่า 5 ปี พบผู้เสียหาย 30 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 10,000,000 บาท พร้อมฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด หากมีผู้มาตีสนิทผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ

นอกจากนี้ ตำรวจ ปอท. ยังสามารถจับกุม นางสาวณิชา ศรีชวาลา และนางสาวฐานิดา หอมทอง 2 ผู้ต้องหาชาวไทย ที่ทำหน้าที่กดเงินส่งต่อไปให้หัวหน้าเครือข่ายที่อยู่ในประเทศไนจีเรีย อีกด้วย.

ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) บุกจับกุมเครือข่ายโรแมนส์สแกรม ตีสนิทหญิงไทยก่อนหลอกให้โอนเงินกว่า 30 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 10,000,000 บาท... 6 ก.พ. 2558 16:54 7 ก.พ. 2558 01:00 ไทยรัฐ